Đài Loan sẽ không bắt tay với Trung Quốc chống Nhật Bản

22/08/2012 11:50 Anh Vũ (Nguồn AFP)
(GDVN) - "Chúng tôi muốn cho người bạn Nhật thấy rằng mối quan hệ của chúng tôi với Nhật Bản rất quan trọng"


> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 21/8, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết giới chức Đài Loan sẽ không bắt tay với Trung Quốc chống lại Nhật Bản trong cuộc tranh chấp lãnh thổ liên quan đến nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông được cả ba bên tuyên bố chủ quyền.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu.

Cuộc tranh chấp từ lâu được đặt giữa Đài Loan và Trung Quốc trên cùng một chiến tuyến chống lại phía bên kia là Nhật Bản, trong khi các vấn đề lãnh thổ cho đến nay rất hiếm khi phát sinh bất kỳ sự xích mích nào giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn của hãng truyền hình Nhật Bản NHK, ông Mã Anh Cửu nói rằng Đài Loan không có ý định hỗ trợ Trung Quốc để tránh làm tổn hại mối quan hệ Đài Loan - Nhật Bản.

"Chúng tôi muốn cho người bạn Nhật thấy rằng mối quan hệ của chúng tôi với Nhật Bản rất quan trọng" - ông nói - "Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là không chỉ là yêu cầu tự kiềm chế của bất kỳ bên nào. Tất cả nên suy nghĩ về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tranh chấp."

Hôm 19/8, Đài Loan triệu tập Trưởng đại diện ngoại giao của Nhật Bản tại Đài Bắc để phản đối hành động "khiêu khích" bởi một nhóm người Nhật Bản đổ bộ lên đảo Senkaku mà phía Đài Loan, Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư hôm 19/8 vừa qua.

Một cuộc khảo sát chung của một tờ báo Đài Loan và một tờ báo Trung Quốc được công bố vào tháng 7 vừa qua cho thấy rằng đa số người dân hai bờ eo biển Đài Loan đều hy vọng, hai bên có thể làm việc cùng nhau để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Tiến bộ đối lập ở Đài Loan tỏ ra nghi ngờ về mối quan hệ đang ngày càng gần gũi hơn giữa Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Tuần trước đảng này đã lên tiếng nhấn mạnh, Đài Bắc không nên làm việc với Bắc Kinh về vấn đề "chủ quyền".

Đài Loan đã duy trì và quan hệ thương mại và văn hóa chặt chẽ với Nhật Bản, mặc dù vùng lãnh thổ này là thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1895-1945.

Anh Vũ (Nguồn AFP)