Đài Loan tiếp tục mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

02/02/2012 09:16 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Lô tên lửa mới sẽ vẫn là một phần trong kế hoạch mua 444 quả tên lửa Patriot PAC-3 của Đài Loan.
Hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 của Quân đội Mỹ

Báo chí Đài Loan dẫn lời Bloomberg cho biết, nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới Công ty Lockheed Martin tiết lộ, công ty này đã nhận được đơn đặt hàng bổ sung trị giá 920 triệu USD của Đài Loan và Lục quân Mỹ, họ muốn mua hệ thống tên lửa Patriot tiên tiến nhất.

Ngày 30/1, Richard McDaniel - người phụ trách chương trình tên lửa Patriot PAC-3 của Công ty Lockheed Martin cho biết, những đơn đặt hàng này nhận được từ tháng 12/2011, trong đó có lô tên lửa PAC-3 đặt mua của Đài Loan.

Cơ quan hợp tác quốc phòng-an ninh Mỹ phụ trách công tác bán vũ khí đối ngoại cho biết, phương án bán vũ khí vừa công bố ngày 30/1 cùng với đơn đặt hàng 2 lần trước, đều là một phần trong số 444 quả tên lửa PAC-3 mà Đài Loan muốn mua, tổng trị giá toàn bộ có thể là 5,9 tỷ USD.

McDaniel cho biết, lô tên lửa thứ ba Đài Loan đặt mua sẽ được bàn giao trong 17 tháng, nhưng ông từ chối tiết lộ số lượng.

Đối với việc Mỹ nhiều lần bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối, thúc giục Đài Loan không nên tiếp tục tạo sự cố gây đối đầu và làm tổn hại đến quan hệ hai bờ.

Tên lửa Patriot PAC-3

Hệ thống tên lửa PAC-3 là một hệ thống TMD tầm thấp được xây dựng trên hạ tầng cơ sở phòng không và phòng thủ tên lửa Patriot hiện có.

Trong chiến tranh Iran, tỷ lệ đánh chặn thành công của tên lửa Patriot PAC-3 là 70%.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)