Đại sứ Nga tại LHQ: Chính quyền Kiev đang thủ tiêu xã hội Ukraine

14/04/2014 09:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu những người nắm quyền ở Kiev chấm dứt hành động chiến tranh đối với các công dân của mình ở phía Đông Nam Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc hôm 13/4 đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế yêu cầu những người nắm quyền ở Kiev chấm dứt hành động chiến tranh đối với các công dân của mình ở phía Đông Nam Ukraine, Russia Today đưa tin cho biết.

Trong bài phát biểu tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Vitaly Churkin cho rằng "hành động liều lĩnh" của chính phủ Kiev đang đe dọa thủ tiêu xã hội Ukraine.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc.

Ông gọi những nhà lãnh đạo Kiev lên nắm quyền sau cuộc đảo chính là ngoan cố vì đã từ chối lắng nghe những người không chấp nhận một Kiev "cực đoan, dựa dẫm, kỳ thị người Nga như bài người Do Thái". 

Ông Churkin cũng lên án những người đã đổ lỗi cho Moscow về cuộc khủng hoảng tại Ukraine mà không xem xét cặn kẽ gốc rễ của vấn đề. 

Đại sứ Nga cho rằng tư tưởng kỳ thị người Nga đang trở thành một "chuẩn mực trong chính quyền Kiev" và ông cho rằng tư tưởng này "chỉ đưa mọi thứ tới cái chết". 

Theo nhà ngoại giao Nga, việc Quốc hội Ukraine thông qua những đạo luật hà khắc chống lại cuộc biểu tình chỉ khiến hoạt động ly khai, khủng bố kéo dài thêm mà thôi. Ông kêu gọi chính phủ Kiev rút lực lượng an ninh và vũ khí đã triển khai ở miền Đông. 

Đại sứ Churikin cũng cho rằng hiện chỉ có phương Tây mới có khả năng ngăn chặn nội chiến tại Ukraine, nơi đang ở trong một tình huống nguy hiểm và cần phải ngăn chặn leo thang ngay lập tức.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power đã cáo buộc Nga trực tiếp can thiệp và "dàn dựng" cuộc biểu tình ở Ukraine.

"Mặc dù Moscow tuyên bố không có quân đội Nga ở miền Đông Ukraine, nhưng thực tế có rất nhiều đơn vị vũ trang ở đó", bà Power cho biết, Mỹ tin chính Moscow đứng sau các cuộc biểu tình ly khai ở láng giềng.

Đại sứ Ukraine Yuriy Sergeyev cũng đã lên tiếng cho rằng Nga không chỉ chỉ liên tục tăng cường quân đội tới biên giới Ukraine mà còn gửi một lực lượng đến nước này làm mất ổn định tình hình, đồng thời cáo buộc Nga "dàn dựng một hoạt động khủng bố" quy mô ở miền Đông Ukraine.

Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra theo yêu cầu của Nga để thảo luận về quyết định sử dụng lực lượng quân sự đè bẹp các cuộc biểu tình ở Đông Ukraine của chính phủ Kiev. /.

Nguyễn Hường