Đại sứ Nga: "Tàu chiến Đan Mạch có thể là mục tiêu của tên lửa Nga"

23/03/2015 13:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo cảnh báo của Đại sứ Vanin, nếu Đan Mạch gia nhập liên minh này, tàu chiến của họ sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa Nga.

Tờ Expert của Nga hôm 22/3 đưa tin cho biết, Đại sứ Nga tại Copenhagen đã lên tiếng cảnh báo Đan Mạch về hậu quả của việc gia nhập hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Đại sứ Nga tại Đan Mạch, Mikhail Vanin.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Jyllands-Posten, Đại sứ Nga tại Đan Mạch Mikhail Vanin cho biết, ông "không nghĩ rằng người Đan Mạch hiểu được đầy đủ về hậu quả của việc gia nhập hệ thống lá chắn tên lửa do Mỹ dẫn đầu".

Theo cảnh báo của Đại sứ Vanin, nếu Đan Mạch gia nhập liên minh này, tàu chiến của họ sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng tên lửa của Nga có khả năng xuyên thủng lá chắn tên lửa của Mỹ.

Tờ Expert cho biết, cảnh báo trên của Đại sứ Vanin giống như một tuyên bố rằng trong thực tế, Đan Mạch có thể là một mục tiêu hợp pháp của một cuộc tấn công hạt nhân từ Nga.

Phản ứng trước cảnh báo trên, Ngoại trưởng Đan Mạch Martin Lidegrad cho rằng đó là một tuyên bố "không thể chấp nhận được". Theo ông, hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO chỉ mang tính chất phòng thủ chứ không nhằm mục tiêu chống lại Nga và kêu gọi Moscow không làm trầm trọng hóa quan hệ song phương.

Ảnh RIA Novosti.

Bài phỏng vấn Đại sứ Vanin được thực hiện ngay sau khi quân đội Đan Mạch tuyên bố chi tiết các chuyến bay của máy bay quân sự Nga ở gần không phận nước này. Theo tuyên bố, năm ngoái, Đan Mạch đã phải điều chiến đấu cơ F-16 tổng cộng 58 lần để chặn các máy bay Nga, tăng gấp đôi số lần so với năm 2012.

Tám tháng trước, Đan Mạch đã quyết định tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO đồng thời có ý định thiết lập một hệ thống radar đặc biệt cho các tàu khu trục của mình.  

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Nikolai Wammen nhiều lần cố gắng trấn an Moscow rằng hệ thống phòng thủ của NATO không nhằm chống lại Nga.

Tuy nhiên, những lời đảm bảo này thuyết phục được Moscow. Theo lý giải của Đại sứ Vanin, một năm trước đó Baltic là một trong những khu vực yên bình nhất thế giới, nhưng giờ đã trở thành một trong những khu vực khó lường nhất./.

Nguyễn Hường