Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh bị bắn

15/12/2011 08:16 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Động đất 7,3 độ Richter tại Papua New Guinea; Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh bị bắn; Cháy viện dưỡng lão, sáu người chết ở Pháp ....
1. Theo Tân Hoa Xã, ngày 13/12, Mỹ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên tiếng về tình trạng bạo lực ở Syria, cho rằng đã đến lúc Hội đồng Bảo an cần có động thái này. Tuyên bố trên là phản ứng của Washington đối với phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhằm bảo vệ Syria trước các hành động quân sự của nước ngoài. (Vietnamplus)
2. Ngày 13/12, hai học sinh đã chết và hơn 20 người khác bị thương, trong đó có 7 người bị thương nặng sau khi một xe buýt chở học sinh và một xe tải đâm vào nhau tại Zhumadian, tỉnh Hà Nam( Trung Quốc).Hiện cảnh sát tỉnh Hà Nam đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.(TTX/Tin tức)
3. Trưa nay 14/12, tại Papua New Guinea đã xảy ra một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter. Tâm chấn trận động đất nằm gần Lae - thành phố lớn thứ hai Papua New Guinea, ở độ sâu khoảng 115km. Hiện chưa có báo cáo về người bị thương hay thiệt hại do trận động đất gây ra.(Tuổi trẻ/AFP)
4. Cử tri Ai Cập hôm nay, 14/12, sẽ đi bỏ phiếu cho vòng thứ hai của cuộc bầu cử sau cách mạng của đất nước này. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra ở 9 khu vực, bao gồm cả một số huyện bên ngoài Thủ đô Cairo, và ở nhiều vùng nông thôn xung quanh đồng bằng sông Nile. Đây là vòng bầu cử cuối cùng của Ai cập trong năm 2011, hai vòng tiếp theo sẽ tiếp tục được tổ chức vào tháng 1/2012 trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức vào giữa năm 2012. (HNM/Reuters)
5. Chính quyền tỉnh Kandahar ngày 14/12 cho biết một chỉ huy khét tiếng Taliban ở Afghanistan, có tên Arab, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch với sự tham gia của các lực lượng Afghanistan và liên quân do NATO đứng đầu ở tỉnh Kandahar. Trước đó, Arab bị cáo buộc tổ chức các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh ở huyện Zhari và các khu vực lân cận.(Vietnamplus)
6. Hàn Quốc đã yêu cầu chính quyền Bắc Kinh phải tăng cường an ninh tại đại sứ quán nước này vào ngày 14/12 sau khi tòa đại sứ bị tấn công bằng đạn sắt vào chiều 13/12. Chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh điều tra ngay sau khi xảy ra vụ tấn công. Rất may là  không có trường hợp nào thương vong trong cuộc tấn công trên.(Tuổi trẻ/Reuters)
7. Ngày 14/12, chính phủ mới của New Zealand đã tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà chính phủ ở thủ đô Wellington.Ông John Key, thủ lĩnh Đảng Dân tộc cánh tả, được tái bổ nhiệm làm thủ tướng. Chính phủ mới gồm 24 bộ trưởng thuộc Đảng Dân tộc, 4 bộ trưởng thuộc các đảng đối tác trong liên minh cầm quyền gồm  đảng ACT, Tương lai thống nhất và đảng Maori.(Vietnamplus)
8. Ít nhất sáu người thiệt mạng và 15 người bị ngạt khói trong một vụ cháy viện dưỡng lão tại thành phố Marseille (Pháp) sáng nay 14/12. Giới chức thành phố đã điều 80 lính cứu hỏa đã được triển khai để khống chế đám cháy và di chuyển nạn nhân ra khỏi tòa nhà. Ngọn lửa đã được khống chế sau đó. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra.(Tuổi trẻ/AFP)

Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 14/12/2011
Đình Phương (Tổng hợp)