Đại sứ quán Mỹ cảnh báo khủng bố tấn công Côn Minh tết Nguyên Đán

16/02/2015 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Khủng bố đã lên kế hoạch trả đũa các nỗ lực gần đây của Bắc Kinh để truy lùng những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trốn sang Indonesia và Malaysia.
Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

South China Morning Post ngày 16/2 đưa tin, đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh nói rằng các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã "không có ý thức" xác minh thông tin những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch tấn công tại Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam trong thời gian tết Nguyên Đán.

Một nguồn tin thân cận với bộ máy an ninh nội địa Trung Quốc cho biết, khủng bố đã lên kế hoạch trả đũa các nỗ lực gần đây của Bắc Kinh để truy lùng những người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trốn sang Indonesia và Malaysia.

Tin tức xuất hiện sau khi Thứ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ hôm Thứ Sáu nói rằng, Bắc Kinh sẽ điều thêm cảnh sát liên hệ với các nước, thúc đẩy nỗ lực truy bắt các công dân đào tẩu vượt biên để tham gia các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Đại sứ quán Mỹ hôm Thứ Sáu cho biết họ không thể xác minh những tuyên bố về một âm mưu khủng bố, trong khi không phải công dân Mỹ hay người nước ngoài là mục tiêu của các hoạt động khủng bố năm ngoái tại Trung Quốc.

5 kẻ tấn công đã dùng dao đâm các hành khách ở nhà ga Côn Minh tháng 3/2014 giết chết 31 người và làm 141 người khác bị thương sau khi nhóm này không thể vượt biên trái phép sang Việt Nam. Tuần trước Thời báo Hoàn Cầu cho biết, 4 nghi phạm đào tẩu từ Tân Cương đã bị bắt tại Indonesia khi đang trên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ tham gia "thánh chiến". Chúng sử dụng lý lịch khai man và có liên hệ với nhóm khủng bố gây ra vụ thảm sát Côn Minh năm ngoái.

Tháng trước Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmaz Zahid Hamidi dẫn lời ông Mạnh Hoành Vỹ nói rằng hơn 300 công dân Trung Quốc xem Malaysia như điểm trung chuyển để giúp chúng tham gia các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông. Trong khi tờ báo chính thức của công an Trung Quốc hôm qua đưa tin, nước này đã phái 49 cảnh sát đến 27 quốc gia và 13 người nữa sẽ được phái tới 4 quốc gia khác trong năm nay.

Hồng Thủy