Đại sứ Trung Quốc "vỗ về" Ấn Độ chuyện Biển Đông

16/03/2015 14:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại sứ Trung Quốc đã lờ tịt đi những hòn đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Bắc Kinh đang bồi lấp, xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.
Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, Nhạc Ngọc Thành.

Tờ The Economic Times của Ấn Độ ngày 16/3 đưa tin, trong lúc những lo ngại về việc Trung Quốc ngày một hung hăng ở Biển Đông đang gia tăng, hôm Thứ Bảy một quan chức ngoại giao Trung Quốc nói rằng không có điều gì bất an hay hạn chế tự do hàng hải ở Biển Đông. Ông Nhạc Ngọc Thành, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ hùng hồn tuyên bố: Hạn chế tự do hàng hải ở Biển Đông không tồn tại?!

Ông Thành lý luận, Biển Đông đang rất ổn định và nó quan trọng với hoạt động thương mại quốc tế của Trung Quốc. "Hơn bất cứ ai khác, Trung Quốc quan tâm đến việc đảm bảo an ninh ở Biển Đông. 70% hàng hóa Trung Quốc đi qua vùng biển này", ông Nhạc Ngọc Thành được dẫn lời cho biết. "Chúng tôi nhận thấy Biển Đông vẫn ổn định và an toàn. Không có gì xảy ra. Đã không có sự cố nào ở đó".

Đại sứ Trung Quốc đã lờ tịt đi những hòn đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Bắc Kinh đang bồi lấp, xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và đã manh nha bóng dáng của những căn cứ, pháo đài quân sự.

Cộng đồng quốc tế đâu phải trẻ con để đến khi Trung Quốc kéo máy bay, tàu chiến ra kiểm soát toàn bộ tuyến hàng hải trọng yếu này và tàu thuyên quốc tế qua lại phải "xin phép" Bắc Kinh mới thấy tự do hàng hải bị hạn chế, an ninh khu vực bị đe dọa - PV.

The Economic Times nói rằng Trung Quốc "đã có một mối quan hệ gay gắt" với Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei về vấn đề Biển Đông. Bắc Kinh cũng tìm cách ngăn cản doanh nghiệp Ấn Độ tham gia hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam (trong vùng biển Việt Nam) ở Biển Đông.

New Delhi đã và đang ủng hộ tự do hàng hải, tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông một cách phù hợp với nguyên tắc luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Hồng Thủy