Đại tá công an bày cách chống lại sát thủ tiệm vàng

21/02/2012 11:20 Tuệ Minh
(GDVN) - Vụ án giết người cướp vàng ở Thường Tín (Hà Nội) một lần nữa lại đặt ra những yêu cầu về đảm bảo an ninh cho cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý...
Còn nhớ, cách đây gần nửa năm về trước, khi vụ án thảm sát cướp vàng ở Bắc Giang xảy ra, trên các phương tiện thông tin đại chúng đều thông tin về việc các chủ tiệm vàng tăng cường các thiết bị an ninh để đảm bảo sự an toàn cho cửa hàng của mình.

Một số hộ kinh doanh vàng bạc, khi đó, đã cho biết: Họ đã tăng cường công tác an ninh bằng việc lắp đặt thêm camera tia hồng ngoại (dùng để phát hiện trộm đột nhập trong bóng tối), gia cố lại cửa, kiểm tra hệ thống cửa trước khi ngủ, cất toàn bộ tiền, hàng có giá trị cao được cất vào két sắt, đóng cửa hàng sớm...

Hình ảnh Nguyễn Hữu Dưỡng - hung thủ trong vụ giết người cướp tiệm vàng ở Thường Tín đã được camera giám sát của cửa hàng vàng bạc Vững Bắc ghi lại
 
Tuy nhiên khi vụ án ở Thường Tín xảy ra, không ít người đã tỏ ra lo lắng cho công việc kinh doanh của mình. Bởi dù đã lắp camera như cửa hàng Vững Bắc nhưng kết quả thì ai cũng đã biết và không ai mong muốn điều đó tiếp tục xảy ra.
Bầu chọn
Theo bạn, tại sao ngày càng có nhiều tiệm vàng bị cướp?

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Hồ Sỹ Tiến - Phó cục trưởng cục CS Điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Ông Tiến cho biết: “Trên khía cạnh phòng ngừa, Cục cảnh sát hình sự đã chỉ đạo các địa phương có các giải pháp phòng ngừa vụ việc cướp tiệm vàng và cướp ngân hàng.

Vì cục hình sự cho rằng đây là những nghề kinh doanh đặc biệt ảnh hưởng đến  tính mạng và các tài sản có giá trị nên sắp tới chúng tôi có Hội nghị giải pháp cho vấn đề này. Trong hội nghị đó, quy định hoạt động kinh doanh vàng bạc, đá quý nằm trong nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ được đưa ra bàn bạc.

Lý do phải kinh doanh có điều kiện vì đây là những tài sản có giá trị cho nên phải bảo vệ tính mạng cho những người chủ kinh doanh, kể cả nhân viên kinh doanh. Trước đây, Cục đã có yêu cầu các chủ tiệm vàng và ngân hành phải chấp hành các điều kiện: Lắp camera giám sát, còi báo động, thuê nhân viên bảo vệ…"

Theo ông Tiến, 3 điều kiện bắt buộc phải có là: Thứ nhất, các nơi kinh doanh vàng bạc đá quý phải có camera bảo vệ, giám sát, quay đủ cả đêm cả ngày, giám sát những người ra vào. Vị trí đặt camera cũng sẽ được quy định cụ thể.

Thứ hai, cần phải có nhân viên bảo vệ cửa hàng vàng và đặc biệt chú ý thời điểm nhạy cảm như trưa, nhập nhoạng tối - thời kỳ giao ca. Thời điểm vận chuyển tiền từ nơi khác về cũng phải được tính toán 1 cách hợp lý, không nên tạo điều kiện để cho các đối tượng có ý đồ có thể thực hiện được hành vi cướp của mình.

Thứ ba, tủ để bày vàng phải có khả năng chống đập, được làm từ kính chịu lực. Khi dùng búa đập, cũng khó đập vỡ được loại tủ này. Còn két thì đương nhiên các tiệm vàng phải có.


"Tôi thấy nhiều người lắp camera  chỉ để giám sát, không để quay ngày đêm. Như vậy là chưa đạt yêu cầu". Ông Tiến cho biết.

Theo vị cục phó C45 này, trong vụ cướp vàng giết người ở Thường Tín, tiệm vàng Vững Bắc làm được một điều là lắp camera nên từ đó đã truy ra được hung thủ gây án.

Tuy nhiên, tiệm vàng này chưa làm được một điều khác là chưa có nhân viên bảo vệ. Nếu có nhân viên bảo vệ thì chắc chắn đối tượng Dưỡng sẽ không thể cướp được vì trong trường hợp này, Dưỡng không dùng vũ khí. Đây chỉ là một đối tượng manh động thấy sơ hở thì cướp. 
Bầu chọn
Sát thủ nào man rợ hơn?

Ông Tiến cho biết: “Sắp tới tôi nghĩ ngoài việc thông báo tiến hành kiểm tra thường xuyên để đôn đốc các cửa hàng kinh doanh này phải lắp đầy đủ các thiết bị an ninh để bảo vệ thì chúng ta cần phải đưa hoạt động kinh doanh vàng bạc, đá quý vào nhóm kinh doanh có điều kiện để khi cấp giấy phép kinh doanh vàng bạc, đá quý thì phải được chứng nhận về đảm bảo điều kiện an ninh giống như kinh doanh một số mặt hàng khác…

Ngoài những công an thường xuyên kiểm tra hành chính, trật tự thì phải có những điều kiện nhất định để chủ cơ sở phải chấp hành".

Cảnh báo chống cướp vàng


Ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ có điện gửi một số Tổng cục, giám đốc công an tỉnh thành, nêu rõ thời gian qua xảy ra một số vụ giết người, cướp, trộm tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc, kim loại quý, đá quý đặc biệt nghiêm trọng, gây lo lắng trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Các đặc điểm chung của những vụ án này là: cửa hàng kinh doanh thường được mở tại nhà riêng ở thị trấn, thị tứ, tầng 1 là cửa hàng, tầng 2 trở lên là nơi ở của gia đình; chủ cửa hàng thường không thuê bảo vệ chuyên nghiệp, hệ thống cửa thiếu an toàn, hệ thống camera an ninh không được quan tâm kiểm tra, bảo dưỡng, tiêu chuẩn kỹ thuật không thống nhất, hệ thống báo động không có.

Thời điểm những kẻ phạm tội thường tấn công vào buổi trưa, chiều tối và đêm, khi có ít người qua lại hoặc chỉ có một người bán hàng; vàng, bạc, kim loại quý, đá quý có giá trị cao thường được trưng bày ngay tại cửa ra vào. Kẻ phạm tội chủ yếu là nam giới, tuổi đời còn trẻ, cách ăn mặc, đầu tóc theo kiểu "sành điệu".

Để phòng chống tội phạm cũng như giúp đỡ người dân tăng cường cảnh giác, bảo vệ tính mạng, tài sản, Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo một số Tổng cục, công an các tỉnh, TP thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này trong cả nước; tư vấn cho chủ cửa hàng lắp đặt hệ thống quan sát, bảo vệ và cảnh báo có hiệu quả; tăng cường tập huấn cho chủ cửa hàng cũng như nhân viên để họ biết cách bảo vệ tính mạng cũng như tài sản.

Tuệ Minh