Đại tá Gaddafi có đủ can đảm để tự sát như Hitler?

22/08/2011 19:49 Bình Nguyên (theo báo Anh)
(GDVN) - Gaddafi không phải là Hitler, ông ta không đủ can đảm để tự kết liễu cuộc đời mình.
(GDVN) – Một trong những cánh tay phải đắc lực của đại tá, Tổng thống Libya Gaddafi, người đã từ bỏ chế độ của nhà lãnh đạo này và đào tẩu sang Italy nói rằng ông Gaddafi không đủ can đảm để tự sát trong bong ke như trùm Phát Xít Đức Adolf Hitler đã từng làm.

Những bức áp phích chống ông Gaddafi
“Tôi nghĩ rằng ông ta (đại tá Gaddafi) sẽ đầu hàng,  tuy nhiên, Gaddafi không phải là Hitler, ông ta không đủ can đảm để tự kết liễu cuộc đời mình” - Abdel-Salam Jalloud – người từng là trợ lý thân cận của Tổng thống Libya nói.

Jalloud, cựu phó thủ tướng Libya, trước đây được xem là một trong số ít các trợ ít thân cận nhất của ông Gaddafi trong nhiều thập kỷ đã rời Tripoli đến Tunisia và Italy cách đây không lâu.

Ông Abdel-Salam Jalloud cho rằng hiện đã quá muộn để ông Gaddafi có thể đàm phán với lực lượng chống đối, nhiều khả năng nếu tiếp tục chống cự, Tổng thống Gaddafi sẽ bị tiêu diệt.

“Tôi không tin rằng Gaddafi có thể tồn tại trong điều kiện và diễn biến tình hình hiện nay. Tôi nghĩ chế độ của Gaddafi sẽ sụp đổ trong tuần này và nhiều nhất là trong 10 ngày kể từ bây giờ, thậm chí giai đoạn này còn có thể ngắn hơn nhiều”. - Abdel-Salam Jalloud nói.

“Không ta đã tuyệt đường để rời khỏi Tripoli, tất cả các tuyến đường đã bị phong toả. Ông ta chỉ có cơ hội nếu được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Cánh cửa đang đóng dần đối với ông ta”.

Năm 1945, khi Chiến tranh thế giới thứ II chuẩn bị kết thúc, trùm Phát Xít Hitler đã tử thủ cùng người tình Eva Braun trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến tàn khốc.

Franco Frattini, bộ trưởng ngoại giao Italy cho biết Gaddafi đã không còn lựa chọn cho việc sống lưu vong và nếu không bị giết ông ta sẽ phải đối mặt với bản án của Toàn án quốc tế tại Hague.
Hiện tại, quân đội của ông Gaddafi chỉ còn kiểm soát được từ 10 đến 15 % , thậm chí còn ít hơn địa bàn của thủ đô Tripoli.Bình Nguyên (theo báo Anh)