Đại tá tiết lộ điệp viên Anna Chapman bị kết án 25 năm tù giam

28/06/2011 02:20
(GDVN) - Tòa án binh Moscow hôm 26/7 đã kết án vắng mặt Đại tá Alexander Poteyev tội phản quốc và đào ngũ 25 năm tù giam

(GDVN) - Tòa án binh Moscow hôm 26/7 đã kết tội vắng mặt Đại tá Alexander Poteyev tội phản quốc, đào ngũ và kết án 25 năm tù giam do có hành động phản bội, cung cấp thông tin về 10 điệp viên của Nga tại Mỹ dẫn tới vụ bắt giữ điệp viên Nga lớn nhất trong lịch sử chiến tranh Lạnh giữa hai nước năm 2010.

Trong số 10 điệp viên Nga bị bại lộ và bị bắt giữ tại Mỹ có nữ điệp viên xinh đẹp Anna Chapman, người trở nên nổi tiếng sau sự kiện trên. Anna Chapman và 9 điệp viên khác được trao trả về Nga vài tháng sau đó. Họ đã ra làm chứng chống lại đại tá Poteyev tại tòa binh Moscow.

Anna Chapman
Anna Chapman

Theo báo giới Nga, tại tòa án, nữ điệp viên Chapman khẳng định rằng chỉ có thể Poteyev là người cung cấp thông tin cho FBI dẫn tới việc bắt giữ 10 người trong nhóm của họ.

Chapman kể rằng ngay trước khi bị bắt tại Mỹ, cô đã bí mật liên lạc với chỉ huy của mình bằng cách sử dụng một mật mã bí mật mà chỉ có cô và Poteyev biết.

Nhưng sau đó, cô đã cảm thấy có gì đó đáng ngờ và đã liên lạc với Moscow và được Moscow xác nhận. Ngay sau đó cô và 9 điệp viên khác bị bắt.

9
10 điệp viên của Nga bị bắt giam tại Mỹ năm 2010. Anna Chapman
hàng trên, thứ 3 từ trái sang.

Các điệp viên khác thì khẳng định rằng lời của Chapman là ngụ ý chỉ Poteyev đã cung cấp các thông tin nhạy cảm của Nga cho Mỹ dẫn tới vụ bắt giữ điệp viên năm ngoái.

Đại tá Poteyev, 59 tuổi, là giám đốc ban phụ trách các vấn đề về Mỹ thuộc Tổ chức tình báo hải ngoại của Nga (SVR), có nhiệm vụ cài điệp viên nằm vùng ở nước ngoài.

Theo một số nguồn tin, ông Poteyev được CIA tuyển dụng trong những năm 1990 khi làm việc tại New York. Poteyev và gia đình đã bí mật sang Mỹ ngay trước khi 10 điệp viên của Nga bị bắt.

Nguyễn Hường
(Theo Daily Mail, Telegraph)