Đại tang của gia đình mất 9 người trong vụ chìm tàu Dìn Ký

23/05/2011 00:32
Trong ngôi nhà nhỏ ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ông Chỉnh ngồi bất động với nỗi đau mất đi 9 người gồm vợ, con trai, con dâu, 2 con gái và 4 đứa cháu nội ngoại.
Trong ngôi nhà nhỏ ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ông Chỉnh ngồi bất động với nỗi đau mất đi 9 người gồm vợ, con trai, con dâu, 2 con gái và 4 đứa cháu nội ngoại trong vụ chìm tàu Dìn Ký.
{iarelatednews articleid='2950,2958,2903,2905,2853,2851,2828'}
Trên đồi, những huyệt mộ đang được đào giữa trời nắng chang chang.
Đại tang trong ngôi nhà nhỏ  
 Gia đình ông Trần Trọng Chỉnh có tới 9 người chết trong vụ chìm tàu Dìn Ký ở tỉnh Bình Dương. Ảnh: Bình Minh
Gia đình ông Trần Trọng Chỉnh có tới 9 người chết trong vụ chìm tàu Dìn Ký ở tỉnh Bình Dương
Trưa 22/5, men theo con đường nhỏ, chúng tôi tìm đến xóm Tân Phan, xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Vài người dân tụm năm, tụm bảy bàn chuyện gia đình ông Trần Trọng Chỉnh có tới 9 người chết trong vụ chìm tàu Dìn Ký ở tỉnh Bình Dương. Ông Chỉnh là cha chị Trần Thị Tương. Chị Tương là vợ ông Quách Lương Tài, mẹ của bé Quách Hồng Đạt, chủ nhân buổi sinh nhật định mệnh trên sông Sài Gòn. Ngoài con gái Trần Thị Tương, ông Chỉnh còn có vợ là bà Đào Thị Luận, vợ chồng con trai thứ ba Trần Đình Đồng - Nguyễn Thị Phượng, con gái út Trần Thị Trang và 4 cháu nội, ngoại khác đều chết trên tàu Dìn Ký.
“Nhà tui có 6 đứa con, giờ đã chết mất 3 rồi. Con Tương là đứa chịu khó, vì nghèo nên chưa học hết phổ thông đã vào miền Nam làm công nhân kiếm sống rồi gặp Tài. Ban đầu, cả gia đình chúng tôi phản đối nhưng sau 7 năm yêu nhau chân thành, tình cảm và lễ độ, chúng tôi chấp nhận đứa con rể hiếu thảo mang quốc tịch nước ngoài nhưng rất giỏi tiếng Việt”, ông Chỉnh kể về đứa con gái của mình trong nước mắt. Gia đình chị Tương làm ăn phát đạt, mở công ty chuyên sản xuất nồi cơm điện rồi buôn bán bất động sản… Nhiều người trong làng khen chị Tương có số may mắn, gặp được chồng hiền lành, tốt bụng, hai đứa con ngoan hiền, học giỏi. Thỉnh thoảng, chị lại gửi tiền, quà về cho người thân ở quê.
Cách đây 4 tháng, chị Tương đưa vợ chồng người anh trai Trần Đình Đồng vào miền Nam làm ăn, anh Đồng - chị Phượng gửi đứa con út ở nhà với ông bà nội và dẫn theo một cô con gái vào Nam kiếm kế sinh nhai. Sau đó, chị Tương đưa mẹ Đào Thị Luận vào Nam chữa bệnh, cô em gái út Trần Thị Trang cũng dắt con gái vào Nam dự sinh nhật cháu và đưa mẹ về. Tại bữa tiệc sinh nhật định mệnh tối 20.5, tất cả những người mà chị Tương đưa vào đều chết thảm. “Cách đây mấy tháng, cả mấy đứa con gọi điện về, hẹn nhau Tết này về làm lễ mừng thọ 70 tuổi cho vợ chồng tui. Tui cũng đã nuôi 100 con gà để chuẩn bị cho đám mừng thọ, thế mà vợ tui, con tui, cháu tui đều chết thảm cả rồi”, ông Chỉnh khóc.
“Cha mẹ ơi đừng bỏ con”
Những huyệt mộ đang được đào để an táng cho 9 thành viên trong gia đình ông Chỉnh. Ảnh: Bình Minh.
Những huyệt mộ đang được đào để an táng cho 9 thành viên trong gia đình ông Chỉnh. Ảnh: Bình Minh.
Nghe nhiều người nói cha mẹ và chị gái mình đã chết, cậu bé Trần Đình Quang (13 tuổi, con anh Đồng) ngơ ngác không hiểu chuyện gì. “Bữa mùng một Tết, bàn thờ nhà con bị cháy, cha mẹ hứa là sẽ xây lại nhà mới, làm bàn thờ mới. Cha con mới gọi điện cho con hôm trước, hứa sẽ cho con vào miền Nam nghỉ hè. Cả nhà con đang sống, chưa ai chết mô”, Quang hồn nhiên trả lời. Đến khi nghe điện thoại của người bác thông báo đang đưa thi thể của mẹ và chị gái về quê, Quang khóc nức nở rồi chạy vào giường ngồi một góc, không nói chuyện với ai.
Nhìn đứa cháu nội như vậy, ông Chỉnh thở dài: “Ngày cha mẹ nó chết, nó đang đi bắt cua về bán. Nó đi bắt cua mà bụng dạ tui cứ bồn chồn, lo lắng. Ai ngờ nó lại trở thành mồ côi”.
Khi mọi người đang động viên ông Chỉnh và cháu Quang thì bất ngờ Quang kêu lên: “Cha mẹ ơi đừng bỏ con đi. Con hứa sẽ học giỏi, sẽ bắt thật nhiều cua nữa”.
Không muốn chứng kiến nỗi đau quá lớn đang ập lên nhà ông Chỉnh, người dân trong xóm lặng lẽ đi ra nghĩa địa trên đồi thay nhau đào huyệt mộ tập thể. 23h đêm nay 22.5, thi thể của những người xấu số sẽ được đưa về nhà, lần đầu tiên một đám tang tập thể diễn ra ở xóm này.  
Theo Bình Minh/SGTT