Đại tang tại làng 6 nữ sinh chết đuối khi hái hoa

04/09/2011 06:30 Tuệ Minh
(GDVN) - "Các bạn ấy đi ra xa dần rồi bị ngập, tay với lên. Chúng cháu sợ quá liền chạy lên bờ để kêu cứu”.

Bữa liên hoan định mệnh…

Chưa hết bàng hoàng,  anh Ngô Văn Cao (bố của cháu Ngô Thị Thu Uyên) kể lại: “Có 11 cháu gái tham gia liên hoan tại nhà tôi. Đó đều là các cháu học cùng lớp con gái tôi. Mấy hôm trước, cháu Uyên có hỏi tôi: “Bố cho chúng con liên hoan tại nhà mình nhé!”. Tôi đồng ý và các cháu tự mua thức ăn về, nấu nướng, ăn với nhau. 

Đoạn lạch sông qua thôn Tráng Việt (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, HN)

Đến gần 12h, các cháu đi chơi. Đến khoảng 12h15, có cháu hoảng hốt chạy về báo: “ Chết đuối hết rồi”. 

Vợ tôi chạy ra kêu to lên để cho làng xóm biết"...

Nạn nhân Ngô Thị Thu Uyên đã thoát chết trong tích tắc khi được mọi người cứu vớt kịp thời và sau đó đã được cấp cứu trong bệnh viện Nhi Trung ương (HN). Hiện sức khỏe của cháu đã ổn định. Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, chị Hải (mẹ cháu Uyên) cho biết: Hiện cháu vẫn đang rất sợ và nói rằng không nhớ gì hết vì lúc đó chìm xuống nước rồi.

Là một trong 4 cháu chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc, cháu Trần Thị Mai (ở xóm 6) kể lại: “Trưa ngày 2/9, chúng cháu liên hoan ở nhà bạn Uyên. Mỗi người phải đóng 30.000 đồng nhưng ai không có thì đóng 20.000 cũng được. Chúng cháu không uống rượu. 

Khi ăn xong, chúng cháu đi bộ ra lạch. Ban đầu chúng cháu ra khu vực có kè đá. Ở đây, chúng cháu định đi thuyền nhưng có một cô và một chú không đồng ý...". 

Cũng theo lời Uyên, nhóm nữ sinh này ghép hai cây chuối nhỏ để làm phao bơi. Hằng nhảy xuống tắm trước và một số bạn nhảy xuống sau. Sau đó, "các bạn ấy đi ra xa dần rồi bị ngập, tay với lên. Chúng cháu sợ quá liền chạy lên bờ để kêu cứu”.

Khác với cháu Mai, cháu Ngô Thúy Hường lại tỏ ra hết sức hoảng sợ khi có người hỏi về vụ tai nạn. Anh Ngô Văn Ngấn (bố cháu Hường) cho biết: “Cháu nó hoảng sợ khi có người hỏi về vụ tai nạn ấy. Đêm hôm xảy ra tai nạn, nằm bên cạnh bố mẹ mà thỉnh thoảng cháu lại giật mình và khóc. Cháu bảo là cháu cứ nghe thấy các bạn gọi tên cháu”.

… Đại tang

Chúng tôi vào thăm gia đình cháu Thơm (cháu Thơm là 1 trong 6 cháu bị chết đuối) khi trời đã về chiều. Bên cạnh chiếc thờ nhỏ mới được lập lên, tiếng khóc hờn thương con của chị Lê Thị Hạnh (mẹ cháu Thơm) đã khàn đi vì nỗi đau bất ngờ. 

Chị Hạnh bên bàn thờ cháu Thơm

Thơm là con gái thứ hai của gia đình. Chị gái Thơm bị bệnh về não từ khi mới 6 tháng tuổi. Hiện giờ, chị gái Thơm chỉ có thể ngồi tại giường và cần có người chăm sóc từ những sinh hoạt đơn giản nhất hàng ngày. Từ khi đi học, năm nào Thơm cũng được giấy khen học sinh giỏi.

Anh Nguyễn Văn Minh (bố cháu Thơm) kể chuyện, "thứ hai tới là ngày cháu đến trường khai giảng. Tôi đang định đi mua quần áo mới và dép cho cháu bước vào năm học mới nhưng bận quá chưa đi mua được”.

Anh Minh nhớ lại: “Sáng hôm 2/9, cháu xin phép bà và mẹ cháu đi liên hoan đến 9h về. Nhưng đến tận 12h vẫn chưa thấy cháu về. Một lúc sau thì có người về gọi, lúc tôi chạy ra và mọi người vớt được cháu lên thì cháu đã tắt thở tồi. 

Nơi phát hiện ra xác các cháu cách bờ khoảng 10 mét và chỗ đó sâu đến 2 mét. Lúc cấp cứu cho cháu, ấn ngực và bụng nhưng không có tí nước nào. Cả các cháu khác cũng thế. Tôi nghĩ các cháu bị ngạt bèo vì có cháu khi vớt lên thấy có rễ bèo bên trong mũi chứ không phải chết đuối”.

Để có đủ xe tang, thân nhân các nữ sinh phải chạy vạy sang các xã bên mới thuê được xe. Bà Hương, người cùng làng với các nạn nhân nhỏ tuổi, gạt nước mắt nói: “Hôm qua, gần như cả làng đều đi đưa tang các cháu. Nhìn cảnh "lá vàng đưa tiễn lá xanh, chúng tôi không ai cầm được nước mắt. Điều đau xót nhất là, các cháu đều là những học sinh giỏi, học tại lớp chọn của xã. Đau thương quá".

Tại ngôi nhà tuềnh toàng của cháu Vũ Thị Hường, nhóm phóng viên không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cha mẹ cháu đang bần thần ngồi trước cửa, dựa vào tường nhà, lặng lẽ lau nước mắt. Nơi đây, ai ai cũng nói về chuyện, "con lạch" đó đã từng cướp đi sinh mạng bao người trong làng. 

Theo PV quan sát tại hiện trường, khu vực tìm thấy xác các cháu là một con lạch thuộc một nhánh của sông Hồng đã bị phù sa bồi lấp, chỉ khi có nước lũ thì dòng nước trong con lạch này mới lưu thông. Phủ đầy trên bề mặt nước là những đám bèo tây dày đặc. 

Đoạn lạch phát hiện xác của 6 cháu cùng với con thyền sắt mà các cháu đã chơi

Theo một người dân, đã 3 năm nay dòng nước tại đây không lưu thông. Sự việc diễn ra vào buổi trưa lúc mọi người đang nghỉ trưa nên không ai biết. Chỉ đến khi có tiếng kêu cứu của người nhà thì mới biết.

Cháu Trần Thị Mai bàng hoàng kể lại vụ việc

Có lẽ đối với cháu Hường, sự việc vừa qua thực sự là một cơn “ác mộng” đáng quên.

Cách đây không lâu trên địa bàn TP. Hà Nội cũng đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm khiến 2 cặp anh em ruột cùng bị chết đuối chỉ vì một hố ga nhỏ khi các em đi chơi buổi trưa.

Vụ việc đau thương này xảy ra, một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng quản lý lỏng lẻo con em mình của các bậc phụ huynh. 

Danh sách các cháu bị chết:

1. Nguyễn Thị Thơm (xóm 6)

2. Vương Thị Hường (xóm 6)

3. Ngô Thị Hằng (xóm 8)

4. Lê Thị Mai (xóm 8)

5. Trần Thị Liên (xóm 7)

6. Trần Thị Huệ (xóm 6)

Tất cả các cháu đều ở thôn Tráng Viêt (xã Tráng Việt huyện Mê linh, HN) và học lớp chọn khối 6 trường THCS Tráng Việt (huyện Mê linh, HN).

Tuệ Minh