Đàm phán song phương Mỹ-Triều: không có quyết định viện trợ lương thực

28/02/2012 12:12 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - "Không có quyết định nào được đưa ra về cuộc đàm phán sáu bên hoặc các viện trợ lương thực" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết.

Yonhap ngày 27/2 đưa tin cho biết, Mỹ đã không đưa ra bất kỳ quyết định nào trong cuộc đàm phán song phương với Triều Tiên tại Bắc Kinh hồi tuần trước về vấn đề viện trợ lương thực bất chấp việc đã đạt được một số tiến bộ nhỏ.

"Không có quyết định nào được đưa ra về cuộc đàm phán sáu bên hoặc các viện trợ lương thực" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết tại cuộc họp báo ngày 27/2.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland
Theo bà Nuland, ông Glyn Davies, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên vẫn đang trên đường trở về Washington 2 ngày sau khi cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại ngoại giao Bình Nhưỡng Kim Kye-gwan kết thúc.

"Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ, khiêm tốn vừa phải về vấn đề hạt nhân và vấn đề Triều Tiên-Hàn Quốc. Cả hai đều quan trọng tuyệt đối nếu Bình Nhưỡng muốn quay trở lại vòng đàm phán 6 bên" - bà Nuland nói.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất trong cuộc hội đàm vừa qua tại Bắc Kinh là liệu Mỹ có hay không và khi nào sẽ tiếp tục chương trình viện trợ lương thực cho Triều Tiên. Theo khẳng định của bà Nuland, vấn đề này đang được xem xét trên quan điểm nhân đạo chứ không phải chính trị. 

Theo bà Nuland, rào cản lớn nhất dẫn tới việc các quyết định chưa được đưa ra là do sự vướng mắc trong các điều kiện về quá trình cung cấp hàng viện trợ, gồm cả việc làm thế nào để giám sát quá trình phân phối chúng bởi Mỹ vẫn nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng chuyển thực phẩm cứu trợ cho các nhân viên quân sự chứ không phải những người dân đói nghèo. 

Các quan chức Mỹ xác nhận rằng cuộc đàm phán song phương tại Bắc Kinh tuần trước giữa Mỹ và Triều Tiên là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên kể từ khi diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực tại quốc gia châu Á này.

Sau nhiều năm căng thẳng tăng cao, Bình Nhưỡng đang ngày càng tích cực đối thoại hơn. Tuy nhiên, quốc gia này phần lớn vẫn bỏ qua Seoul trong các cuộc đàm phán trực tiếp với Washington.

Triều Tiên cũng đã bày tỏ sẵn sàng nối lại đàm phán 6 bên đã bị đình trệ hơn 3 năm để đổi lại sẽ nhận được các hỗ trợ lớn về kinh tế.

Tại cuộc họp báo, bà Nuland đã bác bỏ nguy cơ Triều Tiên sẽ đáp trả cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra tại Hoàng Hải mặc dù trong tuyên bố mới nhất của mình, Bình Nhưỡng cho biết nước này sẵn sàng cho cả khả năng đối thoại lẫn chiến tranh với Hàn Quốc và Mỹ.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)