Đắm tàu thảm khốc chở người tị nạn Syria, gần 60 người thiệt mạng

07/09/2012 13:14 Anh Vũ (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Các thợ lặn đang nỗ lực tìm thi thể của gần 60 nạn nhân trong vụ đắm tàu ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Con tàu chở 100 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, gặp nạn khi đang trên đường hướng tới châu Âu để nhập cư trái phép.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 6/9, gần 60 người nhập cư bất hợp pháp - bao gồm cả những người tị nạn đang cố chạy thoát khỏi bạo lực tại Syria đã bị chết đuối khi chiếc tàu chở họ hướng về phía châu Âu bị chìm ngoài khơi bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thi thể một bé gái được thợ lặn vớt lên.

Các báo cáo cho biết vào thời điểm đó, tàu cá đang chở khoảng 100 người, chủ yếu là từ Syria và Iraq đã đâm phải đá ở ngoài khơi bờ biển Aegean gần tỉnh Izmir.

Khoảng 51 người sống sót đã bơi vào bờ cách khoảng 50m, trong khi những người khác bị mắc kẹt dưới boong đã thiệt mạng khi con tàu bị nhấn chìm dần. Các thợ lặn đã ra sức tìm kiếm các nạn nhân dưới nước.

Thi thể của các nạn nhân vụ chìm tàu được bọc kín.

Tahsin Kurtbeyoglu, người đứng đầu huyện Menderes ven biển ở tỉnh Izmir, nói với hãng truyền hình nhà nước TRT rằng số người chết dự kiến ​​sẽ còn tăng lên. Nhiều người trong số những người trên tàu là phụ nữ và trẻ em.

Nhóm người này được cho là đã đến các khách sạn ở Izmir và ở đây, những kẻ buôn lậu đã đồng ý đưa họ tới Anh.

Lực lượng cảnh sát biển cũng được huy động để tìm kiếm những người sống sót.

Hai nghi phạm người Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi đến hoạt động buôn lậu này đã bị bắt giữ, truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời gian của vụ chìm tàu ​​chưa được xác nhận, nhưng những kẻ buôn lậu đưa nhiều người nhập cư bất hợp pháp đi trên biển vào ban đêm để tránh bị phát hiện.

Số người thiệt mạng dự kiến sẽ còn tăng lên.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi trung gian thường có nhiều người nhập cư bất hợp pháp đi qua khi muốn đến châu Âu. Mỗi năm, hàng ngàn người đặt tính mạng mình vào hiểm nguy khi cố gắng đi thuyền đến các hòn đảo Hy Lạp từ đất Thổ Nhĩ Kỳ trên những chiếc thuyền ọp ẹp. Đôi khi những cuộc hành trình đã kết thúc trong thảm họa.

Trong khi đó, hiện nay có khoảng 80.000 người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đa số những người này đang ở trong các trại gần biên giới. 

Anh Vũ (Nguồn Dailymail)