Dân câu trộm điện làm... sáng đèn cao áp

23/02/2012 06:54 Hoàng Lâm
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Quốc Tuân, Giám đốc Xí nghiệp quản lý điện chiếu sáng, có thể giàn đèn cao áp sáng giữa ban ngày là do những đối tượng “câu trộm” điện.
Trước phản ánh về việc vào 4h chiều ngày 20/2, tại khu vực đường Xuân Đỉnh, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, giàn đèn cao áp dọc con đường này sáng trưng, ông Nguyễn Quốc Tuân, Giám đốc Xí nghiệp quản lý điện chiếu sáng (Công ty Thiết bị và Chiếu sáng đô thị Hà Nội) cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến giàn đèn cao áp ở khu vực đường Xuân Đỉnh sáng giữa ban ngày như vậy.

Cụ thể, việc sáng đèn cao áp có thể do thao tác nguồn, do trục trặc của lưới điện, nguồn điện bị mất dẫn đến bộ điều khiển chưa kịp làm việc và nguyên nhân cuối cùng có thể do một hộ dân nào đó trong khu vực câu móc điện trộm cũng có thể dẫn đến việc trục trặc và giàn đèn cao áp sáng trưng như vậy.
Nguyễn Quốc Tuân, Giám đốc Xí nghiệp quản lý điện chiếu sáng (Công ty Thiết bị và Chiếu sáng đô thị Hà Nội)
“Hiện tại chúng tôi không phát hiện ra sự cố về việc vận hành giàn đèn cao áp ở khu vực đường Xuân Đỉnh. Có thể bị trục trặc một chút về lưới điện vì chúng tôi không nhận thấy sự cố trong những ngày vận hành hôm sau. Tối hôm đó không có vấn đề gì. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Trong đó, có thể do một hộ dân trong khu vực câu trộm điện cũng làm đèn cao áp trong khu vực Xuân Đỉnh sáng đèn như vậy”, ông Nguyễn Quốc Tuân, Giám đốc Xí nghiệp quản lý điện chiếu sáng (Công ty Thiết bị và Chiếu sáng đô thị Hà Nội) khẳng định.

Theo ghi nhận, suốt dọc đường Xuân Đỉnh vào lúc 4h chiều ngày 20/2, các cột đèn cao áp đã“thắp sáng” con đường này ngay giữa ban ngày.

Trước đó, nhiều người dân đã có phản ánh việc hệ thống đèn chiếu sáng của TP Hà Nội bật muộn, tắt sớm, sau khi có quyết định đổi giờ học, giờ làm của thành phố.

Về vấn đề này, ông Tuân cho biết thêm, hệ thống chiếu sáng của thành phố có giờ bật và tắt theo hai mùa là mùa Đông và mùa Hè. Trong đó, mùa Hè bật muộn, tắt sớm còn mùa Đông bật sớm, tắt muộn. 

Hiện tại, công ty đang vận hành hệ thống chiếu sáng theo mùa Đông là bật lúc 18 giờ tối và tắt lúc 6 giờ sáng. Toàn bộ quy trình đóng điện bật, tắt đèn chiếu sáng đều theo quy định của thành phố và đã thực hiện từ nhiều năm nay.
Hoàng Lâm