Dân dựng lều bạt, bao vây nhà máy xi măng tại Quảng Ninh

18/09/2011 06:30 Ngọc Khánh
(GDVN) -Môi trường tại khu vực trở nên ngột ngạt, người dân mang theo bàn ghế, dựng bạt bao vây Nhà máy Xi măng Lam Thạch II.
Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, đã nhiều năm nay người dân Phương Nam đã lên tiếng phản đối tình trạng ô nhiễm không khí tại địa phương. Nguyên nhân được người dân đưa ra là do hoạt động của nhà máy xi măng Lam Thạch đóng trên địa bàn. 

Người dân "quây" trụ sở Nhà máy Xi măng Lam Thạch II

Người dân địa phương đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, thậm chí còn treo khẩu hiệu phản đối quyết liệt với mong muốn nhà máy trả lại môi trường trong sạch.

“Giọt nước làm tràn ly” bắt nguồn từ sự cố mất điện tối 16/9, lượng bụi lớn xả ra từ Nhà máy xi măng Lam Thạc II khiến môi trường trong khu vực trở nên ngột ngạt trong nhiều giờ đồng hồ. Người dân 3 khu Hồng Hà, Hợp Thành, Bạch Đằng đã mang theo bàn ghế, dựng nhà bạt trước cổng nhà máy. Tình trạng giao thông đã bị ách tắc, xe chở hàng không thể lưu thông được theo cả 2 hướng.

Nhiều người dân nói rằng trước đây trên tháp trao đổi nhiệt của nhà máy có đèn chiếu sáng ban đêm nhưng trong thời gian vừa qua, đèn này không được bật sáng nhằm để người dân không phát hiện được việc xả bụi.

Sau khi báo Giáo dục Việt Nam vào cuộc và phản ánh, UBND TP Uông Bí, Ban lãnh đạo nhà máy và chính quyền địa phương đã tổ chức họp dân và đã ký cam kết sẽ có những biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời hỗ trợ, bồi thường cho người dân. 

Tuy nhiên, chữ ký còn chưa khô mực thì xảy ra sự cố đáng tiếc này. Người dân đưa yêu sách phải dứt điểm xử lý tình trạng này, thắp sáng đèn trên tháp trao đổi nhiệt, thậm chí phải đóng cửa nhà máy.

Ngay khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương và lãnh đạo nhà máy đã có mặt tại chỗ để tuyên truyền, giải thích cho người dân, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Ông Bùi Văn Thành – Chủ tịch UBND phường Phương Nam cho biết các ban ngành địa phương và nhà máy đang tích cực kiểm tra để có hướng xử lý vấn đề này.

Ngọc Khánh