Dàn "hỏa lực mồm" Trung Quốc sẽ ngụy biện vụ giàn khoan ở Shangri-la

29/05/2014 09:54 Hồng Thủy
(GDVN) - "Trung Quốc sẽ gửi một phái đoàn hùng biện mạnh mẽ hơn rất nhiều. Các nhà ngoại giao sẽ bảo vệ một cách chuyên nghiệp chính sách đối ngoại của Trung Quốc"
Bà Phó Oánh, một nhà ngoại giao kỳ cựu nổi tiếng cứng rắn được Trung Quốc điều động làm trưởng đoàn dự Đối thoại Shangri-la năm nay để bảo vệ (ngụy biện) cho chính sách đối ngoại hung hăng của Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/5 đưa tin, Trung Quốc phái một nhóm các nhà ngoại giao hàng đầu tham dự Đối thoại Shangri-la năm nay tại Singapore sẽ khai mạc ngày mai, một nỗ lực để chống đỡ những chỉ trích ngày càng tăng về hoạt động khiêu khích trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh phái các quan chức Bộ Ngoại giao tham gia sự kiện đối thoại an ninh. Một cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc cho biết, động thái này nhằm để đối phó với mối quan hệ ngày àng xấu đi giữa Bắc Kinh với Washington và các nước láng giềng trong khu vực.

Phó Oánh, một nữ cựu  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn Bắc Kinh. William Choong, một thành viên tổ chức Shangri-la cho rằng năm nay đoàn Trung Quốc tham gia rộng rãi hơn.

Tuy nhiên đến phút chót Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn từ chối công bố quy mô, cấp độ và thành viên đoàn tham dự đối thoại Shangri-la. Phó Oánh nổi tiếng với khẩu khí sắc cạnh và kỹ năng "bảo vệ" (ngụy biện) mạnh mẽ, hiện bà là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc. Năm ngoái bà cũng đã tham dự Đối thoại Shangri-la.

Về phía quân đội, Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu 11 thành viên Bộ Quốc phòng tham dự Shangri-la năm nay.

Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Một số đại biểu Trung Quốc tham dự diễn đàn năm ngoái cho biết Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận của mình, từ việc quan sát đến tham gia tích cực chủ động hơn bằng cách đặt câu hỏi mạnh mẽ bảo vệ quan điểm (ngụy biện) của họ.

Phó Oánh và các nhà ngoại giao "chuyên nghiệp" khác trong năm nay có thể giúp đoàn Trung Quốc "bảo vệ (ngụy biện) chuyên nghiệp hơn" các quan điểm của Trung Quốc, Thời Ân Hoằng, một giáo sư quan hệ quốc tế từ đại học Nhân Dân cho biết.

Ông Hoằng cho rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường mạnh và phức tạp hơn khi nhắc tới những căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines thời gian gần đây, trong khi thực tế chính giới cầm quyền Trung Quốc đang khiêu khích, gây căng thẳng trên Biển Đông.

"Trung Quốc sẽ gửi một phái đoàn hùng biện mạnh mẽ hơn rất nhiều. Các nhà ngoại giao sẽ bảo vệ một cách chuyên nghiệp chính sách đối ngoại của Trung Quốc", Thời Ân Hoằng cho biết, động thái cho thấy Bắc Kinh vẫn tiếp tục bất chấp dư luận và luật pháp quốc tế hung lăng làm tới.

Đối thoại Shangri-la năm nay rất có khả năng sẽ nổ ra cuộc tranh luận gay gắt sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu khai mạc quan trọng tối 30/5.

Xem lại sự hung hăng của Trung Quốc tại các kỳ Đối thoại Shangri-la năm trước và bình luận, phân tích TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy