Dân kêu cứu vì DN xả thải trực tiếp ra biển

07/10/2012 14:39 Theo Thanh Lê/VietNamNet
Lúa mất mùa, nguồn hải sản bị cạn kiệt, sức khoẻ hàng trăm hộ dân bị đe doạ bởi doanh nghiệp tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nuôi tôm xả thải trực tiếp ra môi trường.

Cá tôm chết, sức khoẻ người dân bị đe dọa

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sinh sống tại địa bàn các thôn 9, thôn 7 và thôn 2 (xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá), suốt trong nhiều năm nay, Công ty TNHH Well Union (có trụ sở đóng tại xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) thường xuyên xả thải trực tiếp ra môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, sức khoẻ và đời sống của nhân dân bị đảo lộn.

Cả một vùng biển xã Hải Lĩnh bị nhiễm bẩn đen ngòm do nước thải của Công ty Well Union nhiều năm qua.

Dan keu cuu vi DN xa thai truc tiep ra bien

Ông Lê Bá Cung, công dân thôn 7, xã Hải Lĩnh bức xúc, “từ khi dự án nuôi tôm công nghiệp của Công ty TNHH Well Union (công ty) triển khai, nguồn nước ngọt phục vụ tưới cho đồng ruộng bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Cánh đồng lúa của bà con bị khô hạn thường xuyên do công ty khoan giếng cỡ lớn để hút nước ngọt từ lòng đất lên pha với nước biển bơm vào đầm nuôi tôm”.

“Nghiêm trọng hơn, công ty này đã cho xây một đường cống ngầm, ngang nhiên xả nước thải trực tiếp ra biển khiến cá tôm chết hàng loạt. Nhiều ngư dân đã phải bỏ nghề đi làm ăn xa vì không thể kiếm sống được bằng nghề đi biển nữa”, ông Cung cho hay.

“Những ngày hanh khô, hàng trăm hộ dân làng chài và ngư dân đánh cá quanh cửa biển này thường xuyên bị tra tấn bởi mùi hôi thối bốc lên từ cống xả nước thải của trại tôm. Mỗi khi nước thải chảy ra, cả một vùng biển rộng hàng km2 đen ngòm”, ông Nguyễn Văn Hường (68 tuổi), một ngư dân xã Hải Lĩnh bức xúc cho biết.

Ngang nhiên xả thải nhiều năm

Theo phản ánh của người dân địa phương, việc xả thải của doanh nghiệp này diễn ra ngang nhiên cả ngày lẫn đêm và từ nhiều năm nay nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Dan keu cuu vi DN xa thai truc tiep ra bien
Nhiều lão ngư làng biển hoang mang lo lắng vì cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

Tại thời điểm phóng viên có mặt tại hiện trường, dù đang là ban ngày, có hàng trăm ngư dân địa phương đang kéo lưới gần đó nhưng miệng cống từ trong trại nuôi tôm vẫn chảy ra như một dòng suối...

Một đường cống ngầm dài khoảng hơn 50m nối từ trong khu đầm tôm công ty ra bờ biển. Dòng nước đen kịt, đầy những cặn bã và xác tôm chết từ phía trong chảy ra. Dòng nước thải đổ ra rất lớn cuốn phăng cả bờ cát dày tạo thành một dòng kênh đen ngòm, nước đặc quánh bùn đất và rác...

Ông Mai Văn Kiệm, Chủ tịch UBND xã Hải Lĩnh cho biết: “Những gì nhân dân phản ánh là chính xác. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, thực tế là họ (doanh nghiệp nuôi tôm), xả nước trực tiếp ra môi trường. Mới đây, đích thân tôi ra thị sát thì thấy họ đang xả thải. Nhiều cạn bã, xác tôm trôi theo dòng nước đen ngòm.

Địa phương không có điều kiện về phương tiện khoa học để đo đạc chính xác nồng độ ô nhiễm nhưng chắc chắn màu nước, mùi hôi là có thể khẳng định không đảm bảo rồi”.


Chính quyền bức xúc nhưng bất lực...

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hải Lĩnh, khu vực bờ biển của xã trước kia trong xanh, sạch sẽ thì nay đã bị ô nhiễm nặng, mùa hè cả một khu vực hôi nồng, nhân dân không dám ra tắm. Cá tôm quanh khu vực cũng chẳng còn ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn.

“Sắp tới địa phương sẽ tiếp tục mời đại diện công ty lên làm việc để giải quyết dứt điểm tình trạng này”, ông Kiệm nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nghi, cán bộ Địa chính, môi trường xã Hải Lĩnh cho biết thêm, vấn đề ô nhiễm tại Công ty Well Union là rất nhức nhối trong nhiều năm nay. Nhiều lần tiếp xúc cử tri huyện, tỉnh và cả Quốc hội, nhân dân rất bức xúc đã phản ánh tình trạng này nhưng không có phản hồi gì.

“Cách đây mấy tháng, cán bộ phòng tài nguyên huyện, Sở tài nguyên về lấy mẫu nước, đo đạc, kiểm tra nhưng đến nay không thấy hồi âm trở lại cho nhân dân và chính quyền địa phương”, ông Nghi nói.

Theo Thanh Lê/VietNamNet