Dân Mỹ hoảng hồn vì thiên thạch rơi xuống Trái Đất

23/04/2012 15:40 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Tiếng nổ lớn và sự xuất hiện của quả cầu lửa trên bầu trời khiến nhà cửa rung chuyển và được nghe, nhìn thấy từ Reno tới Winnemucca ở Nevada và từ Sacramento tới Bakersfield ở California.
Nhiều người dân ở Nevada và California (Mỹ) đã nghe thấy tiếng nổ lớn trên trời vào sáng ngày Chủ nhật (22/4) khi một mảnh sao băng lớn vụt bay qua vùng trời này.

Mảnh sao băng tạo ra quả cầu lửa khổng lồ vụt qua bầu trời Sierra Nevada

Tiếng nổ lớn xuất hiện vào khoảng 8h sáng theo giờ địa phương đã khiến nhiều người dân hoảng hốt gọi điện tới các cơ quan thực thi pháp luật tại cả hai tiểu bang yêu cầu lời giải thích cho hiện tượng trên.

Tiếng nổ lớn và sự xuất hiện của quả cầu lửa trên bầu trời khiến nhà cửa rung chuyển và được nghe, nhìn thấy từ Reno tới Winnemucca ở Nevada và  từ Sacramento  tới Bakersfield  ở California.

Một số người dân ở hai tiểu bang trên cho biết, họ đã trông thấy một quả cầu lửa lớn di chuyển trên bầu trời cùng lúc phát ra những tiếng nổ đinh tai nhức óc trên.

Nhân chứng Jenae Neu nói với RGJ.com: "Tôi ở ngoài sân và nhìn thấy bóng của một vật thể sáng lớn. Ngước lên, tôi thấy một quả cầu phát sáng khổng lồ có đuôi.

Nó dài khoảng 90m và vụt qua khoảng 2 giây trước khi biến mất sau ngọn đồi gần nhà tôi. Nó không giống với những gì tôi từng thấy trước kia".

Trong khi đó, một sĩ quan cảnh sát địa phương cho biết anh đã nhìn thấy một sao chổi rất lạ, nhiều màu, phát ra lửa và có một vệt sáng dài ở đuôi.

Một mảnh thiên thạch đang lao về Trái Đất. Ảnh tư liệu

Nhà nghiên cứu Dan Ruby tại Đại học Nevada ở Reno cho biết đã xảy hiện tượng sao băng rơi xuống Trái Đất tại một địa điểm chưa xác định ở phía tây nam Reno ngày 22/4.
 
Khi các mảnh vụn của nó đi qua khí quyển, nó tạo ra vụ nổ tương tự như một vụ nổ ở tốc độ siêu âm - nhà khí tượng học cho biết.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có báo cáo về động đất hoặc các hoạt động địa chấn khác vào thời điểm xảy ra hiện tượng trên, mà có thể là nơi mảnh thiên thạch trên đã rơi xuống.

Cuối tuần vừa qua được coi là thời điểm diễn ra những hoạt động mạnh của các thiên thạch nằm gần Trái Đất do mưa sao băng Lyrid.

Mưa sao băng này xuất hiện mỗi năm một lần và có thể đạt tới đỉnh điểm trong ngày 22/4. Nó được tạo ra bởi sự di chuyển của sao chổi Thatcher.
 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)