Đảng cầm quyền Hàn Quốc giành đa số ghế tại Quốc hội

12/04/2012 06:04 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc đã giành thắng lợi với đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 11/4.
Đảng cầm quyền Hàn Quốc đã giành thắng lợi với đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 11/4 đem lại hy vọng cho ông Park Geun-hye có thể trở thành Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay.


Theo Yonhap, Đảng cầm quyền Saenuri được tin là đã giành 152 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội, trong khi đảng đối lập tự do Đảng Dân chủ Thống nhất (DPU) chỉ giành được 127 ghế. 

Park Sun-sook, phát ngôn viên DUP đã lên tiếng thừa nhận thất bại và "xin lỗi vì đã làm người dân thất vọng" trong một cuộc họp báo cuối ngày 11/4. 

Trong khi đó, Đảng Saenuri nói rằng họ chắc chắn sẽ biến những lời hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của mình thành hiện thực.

Văn phòng chính phủ Hàn Quốc cũng đã phát hành tuyên bố hoan nghênh sự lựa chọn "khôn ngoan" của người dân.

Park Dae-dong, một ứng cử viên của Đảng cầm quyền Saeuri, nở nụ cười tại văn phòng của ông sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử  Quốc hội. Ảnh Yonhap

DUP được dự đoán sẽ giành chiến thắng dễ dàng trước Tổng thống Lee Myung-bak trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới do nhận thức rõ khoảng cách giữa người giàu và người nghèo và hướng tới việc mở rộng các chính sách ủng hộ lợi ích của các doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp lao động bình dân.   

Trước đó, các nhà phân tích cũng đã dự đoán DUP sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội do các chính sách thân kinh doanh của Tổng thống Lee không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Được biết, Quốc hội Hàn Quốc có 300 ghế và được bầu lại 4 năm một lần. Khoảng 246 nghị sĩ sẽ được bầu trực tiếp bởi khoảng 40 triệu cử tri hợp lệ, số còn lại được lựa chọn thông qua nguyên tắc đại diện tỉ lệ theo danh sách đảng.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống diễn ra vào cùng một năm. Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 12.


Nguyễn Hường (theo Yonhap)