Đảng đối lập sẽ thắng áp đảo bầu cử ngày 3/7 tại Thái Lan

03/07/2011 13:20
(GDVN) – Hiện tại, người dân Thái Lan đang chờ đợi những kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử hạ viện tại Thái Lan.

(GDVN) – Hiện tại, người dân Thái Lan đang chờ đợi những kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử hạ viện tại Thái Lan, tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất của AFP trích dẫn từ kết quả của một cuộc thăm dò dư luận, liên minh đối lập của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra do em gái út của ông là bà Yingluck Shinawatra dẫn đầu đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay.
 

Bà Yingluck Shinawatra
Bà Yingluck Shinawatra

Nếu kết quả thăm dò này phản ánh đúng sự thật thì sự kiện này đánh dấu sự quay trở lại của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trên chính trường Thái Lan sau nhiều năm vắng bóng, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của đương kim Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Chiến thắng của bà Yingluck Shinawatra dườn như có cơ sở. Và chắc chắn dây sẽ là thắng lợi tiền đề để đảng Pheu Thai của bà Yingluck Shinawatra, em gái út của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đứng lên thành lập chính phủ mới.

Theo kết thăm dò, Đảng Pheu Thau giành được 313 ghế trong tổng số 500 ghế tại hạ viện Thái Lan. Trong khi đó Đảng Dân Chủ của đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chỉ giành được 152/500 ghế.

Cuộc thăm dò dư luận trên được Đại học Suan Dusit tiến hành cách đây không lâu. Trong khi đó, kết quả từ nhiều cuộc thăm dò do các cơ quan khác nhau tổ chức cũng đã cho kết quả tương tự.

Sau khi thông tin này được công bố, rất nhiều người ủng hộ đảng Pheu Thau đã đổ ra đường để chung vui cho kết quả chưa chính thức này. Các quảng trường ở thủ đô Băng Cốc và những đài truyền hình cũng đã đưa tin rầm rộ về thông tin này.

Tuy nhiên, bà Yingluck Shinawatra thực sự có cơ hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan hay không sẽ có câu trả lời trong vài giờ tới.

Bình Nguyên (theo AFP)