Đảng Nhân dân Campuchia lên tiếng về vụ sát hại người Việt

19/02/2014 10:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ sát hại là kết quả trực tiếp của những lời lẽ Sam Rainsy và đảng của ông (CNRP) sử dụng, những người sử dụng từ 'Yuon' để kích động hận thù dân tộc
Người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia Phay Siphan lên tiếng về vụ sát hại anh Nguyen Yaing Ngoc.

Cambodia Daily ngày 19/2 đưa tin, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) và phe đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) hôm qua đã có những tranh cãi quyết liệt xung quanh vụ sát hại dã man một người đàn ông gốc Việt tại Phnom Penh tối Thứ Bảy 15/2.

Anh Nguyen Yaing Ngoc (còn có tên gọi khác là Nguyen Vann Chean, Tran Van Chienh) 28 tuổi đã bị một đám đông người Campuchia thuộc xã Chak Angre Loeu huyện Meanchey sau khi đi giúp một người hàng xóm bị tai nạn giao thông, xảy ra mâu thuẫn với những người dân trong con hẻm vì anh Ngoc để xe máy ngang đường, chắn lối đi của họ.

"Vụ sát hại là kết quả trực tiếp của những lời lẽ Sam Rainsy và đảng của ông (CNRP) sử dụng, những người sử dụng từ 'Yuon' để kích động hận thù dân tộc nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ chính trị", người phát ngôn CPP Phay Siphan cho biết. 

Từ 'Yuon' có hàm ý miệt thị, xúc phạm đối với người Việt Nam mà phe CNRP vẫn tung ra để kích động dư luận, được cho là đã được sử dụng để kích động đám đông giết anh Ngoc.

"CNRP đã được cảnh báo trước rằng những sự cố tương tự (vụ sát hại anh Ngọc) có thể xảy ra", ông Siphan nhấn mạnh, "Ou Virak, Chủ tịch trung tâm nhân quyền Campuchia cũng đã đưa ra những tuyên bố rất mạnh mẽ chống lại việc sử dụng từ này (Yuon), Cao ủy Liên Hợp Quốc Surya Subedi cũng đã bày tỏ mối quan tâm của mình (với vụ việc sát hại anh Ngọc)."

Gia đình nạn nhân bên di ảnh anh Nguyen Yaing Ngoc.

Ông Phay Siphan khẳng định, trong lúc quan hệ Campuchia - Việt Nam đang phát triển sâu sắc, Sam Rainsy trở về sau 4 năm sống lưu vong để phản đối cuộc bầu cử năm ngoái trùng hợp với sự gia tăng việc sử dụng từ "Yuon" mang màu sắc kích động thù hận dân tộc.

"Tại các diễn đàn công cộng, trên đài phát thanh hay các phương tiện truyền thông, người dân bị công khai kích động bày tỏ sự thù hận (?!) đối với Việt Nam. Họ (CNRP) sử dụng nó để chống lại cảnh sát, các chính trị gia  và những người có làn da sáng hơn." Người phát ngôn CPP cho biết.

Về phía Sam Rainsy, mặc dù luôn phản đối cáo buộc CNRP chủ trương chính sách bài ngoại, nhưng thực tế phần lớn các cuộc vận động của phe đối lập Campuchia đều cổ súy "loại bỏ các Yuon" vì cho rằng "người nước ngoài nhập cư trái phép chiếm công ăn việc làm và chiếm đất của người Khmer"?!

Sam Rainsy.

CNRP cũng đã ra tuyên bố lên án vụ sát hại anh Ngoc trong khi hôm qua Sam  Rainsy lên tiếng đổ lỗi cho đảng CPP cầm quyền phải chịu trách nhiệm về cái chết của Nguyen Yaing Ngoc chứ không phải CNRP.

"Người đàn ông này không chết vì anh ta là người Việt Nam", Sam Rainsy cáo buộc, "anh ta đã chết vì bạo lực đã trở thành một phần của nền văn hóa đất nước này khi chính phủ không giải quyết được vấn đề".

Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hôm qua cho biết sẽ tiến hành điều tra độc lập và gửi thông báo ngoại giao cho chính phủ nước sở tại lên án vụ sát hại anh Nguyen Yaing Ngoc (Nguyen Vann Chean), yêu cầu các cơ quan chức năng nước sở tại có biện pháp bắt giữ, xử lý tất cả các hung thủ, đảm bảo an toàn và quyền lợi hợp pháp của người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Campuchia.

Hồng Thủy