Đảng ông Hun Sen thêm 306 ủy viên trung ương mới, Bộ chính trị giữ nguyên

03/02/2015 09:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong số hơn 300 ủy viên trung ương mới có khoảng hơn 10 người là con cái các nhà lãnh đạo đương nhiệm, bao gồm 2 con trai của Thủ tướng Hun Sen.
Thủ tướng Hun Sen trong đại hội bất thường đảng Nhân dân Campuchia.

The Phnom Penh Post ngày 2/1 đưa tin, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) đã bầu bổ sung 306 thành viên mới vào Ban chấp hành trung ương, động thái được xem như nỗ lực khôi phục vị thế của đảng này chuẩn bị cho cuộc bầu cử quan trọng 3 năm tới.

Trong số hơn 300 ủy viên trung ương mới có khoảng hơn 10 người là con cái các nhà lãnh đạo đương nhiệm, bao gồm 2 con trai của Thủ tướng Hun Sen, Hun Manet và Hun Manith, con trai Phó Tổng thư ký CPP Say Chhum, Say Sam Al.

"Chúng tôi đã mở rộng thế hệ ủy viên trung ương mới, nhưng chúng tôi cũng đã giữ lại thế hệ cũ, những người đã có kinh nghiệm trong một thời gian dài. Chúng tôi không tạo ra một khoảng cách giữa cái mới và cái cũ", người phát ngôn của CPP Khieu Kanharith cho biết. Với cuộc bầu cử địa phương năm 2017 và 2018, CPP đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ phía cử tri, đặc biệt là giới trẻ Campuchia.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005 Ban chấp hành trung ương CPP mở rộng số thành viên của mình lên 545 người và làm tăng số lượng ủy viên trung ương tuổi dưới 50 lên con số 70 người. Tuy nhiên Bộ chính trị đảng Nhân dân Campuchia 34 thành viên vẫn được giữ nguyên. Nhà phân tích chính trị Chea Vannath cho biết, CPP đang cố gắng thu hút thanh thiếu niên bằng cách bổ sung thêm các thành viên trẻ vào đảng.

"Nhưng thành công của CPP còn phụ thuộc vào việc tạo ra công bằng xã hội và giải quyết nhu cầu của tất cả người dân chứ không riêng CPP", Chea Vannath bình luận. CPP đã bị mất 22 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013 và phải đối mặt với hàng loạt cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia CNRP của Sam Rainsi và Kem Sokha.

Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu tất cả các quan chức CPP các cấp phải thể hiện được khả năng, năng lực đảm đương công việc đáp ứng yêu cầu của người dân. Trong khi đó một tín hiệu của sự tiếp nối thế hệ của CPP là Sok Sokan, con trai Phó thủ tướng Sok An đã được đề cử thay thế cho nghị sĩ So Khun, một trong 8 đại diện của tỉnh Takeo, người đã qua đời cuối tháng trước. Sokan cũng sẽ tham gia Ủy ban Giao thông vận tải theo chương trình nghị sự của Ủy ban thường vụ Quốc hội Campuchia.

Đại hội bất thường đảng CPP được triệu tập từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật tuần trước, Ban chấp hành trung ương được mở rộng với quy mô "chưa từng có", The Phnom Penh Post dẫn lời Lao Mong Hay, một nhà phân tích vừa được lãnh đạo phe đối lập Kem Sokha bổ nhiệm làm cố vấn cho rằng, cách làm việc của CPP sẽ vẫn không thay đổi. Đảng cầm quyền sẽ thắt chặt quan hệ với các lực lượng an ninh quốc gia.

Đáng chú ý, danh sách 306 ủy viên trung ương mới của CPP bao gồm ít nhất 9 Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia, ngoài ra còn có một số tướng lĩnh chỉ huy quân sự. Trong số này bao gồm Cảnh sát trưởng Phnom Penh Chhuon Sovann, Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia kiêm Tư lệnh Cảnh vệ phủ Thủ tướng Hing Bun Heang, Tư lệnh Cảnh sát quân sự Phnom Penh Rath Sreang.

Hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói với các phóng viên rằng, việc một số quan chức quân sự trở thành ủy viên trung ương CPP sẽ giúp cho quân đội trở nên mạnh mẽ hơn.

Hồng Thủy