Đằng sau hai nguyên Chủ tịch Đà Nẵng bị khởi tố còn ai liên quan nữa không?

28/04/2018 06:38 Bạch Đằng
(GDVN) - Ông Lê Văn Cuông cho rằng: “Nếu còn vị nào có chức vụ cao hơn có dính đến vụ án Vũ "nhôm" thì cũng phải làm nghiêm để đảm bảo sự công bằng của pháp luật”.

Liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, một số nguyên cán bộ của Đà Nẵng bị bắt, khởi tố. Trong đó có 2 nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng.

Bình luận xung quanh vụ án này, nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa - ông Lê Văn Cuông cho rằng: “Vụ án liên quan đến Vũ “nhôm” là vụ việc đã kéo dài nhiều năm.

Nhiều người dân ở thành phố Đà Nẵng rất bức xúc nhưng một thời gian dài chưa được giải quyết.

Vừa qua, việc bắt Vũ “nhôm” để điều tra đã làm rõ trách nhiệm của ông Trần Văn Minh- nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giai đoạn (2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giai đoạn (2011-2014).

Cơ quan điều tra xác định hai nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng là những người đã từng có thẩm quyền về việc quyết định trong việc bán đất công và nhà công vụ cho Phan Văn Anh Vũ".

Ông Lê Văn Cuông cho rằng: "Liệu đằng sau hai vị này còn có những cấp cao hơn nữa không? Bởi, muốn quyết được những việc bán đất đai công sản thì còn liên quan đến cấp ủy của Đà Nẵng..." ảnh Quốc Toản.

Từ việc hai nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng bị bắt, ông Lê Văn Cuông phân tích nguyên nhân: “Rõ ràng không phải đơn giản hai ông này làm sai.

Vì đã làm được tới chức chủ tịch thành phố thì hai vị này sẽ nắm được rất chắc các quy định của nhà nước và còn được tham mưu của cấp có chuyên môn.

Nhưng vì đằng sau vấn đề mua bán đất công sản là lợi ích, chia chác, tranh giành địa tô, ăn chênh lệch trị giá nên mới có việc cố ý làm sai”.

Vị chuyên gia này còn cho biết, vụ án Vũ “nhôm” không chỉ liên quan đến bán một vài mảnh nhà đất mà nhiều mảnh nhà đất. Theo Thanh tra nhà nước tính toán gây thiệt hại lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Giờ tôi cũng không biết nên chia vui hay chia buồn với Đà Nẵng nữa?

“Việc khởi tố hai nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng đã cho thấy một thời những người này đã thao túng, gây thất thoát cho nhà nước.

Sai phạm này có quy tắc truyền thống, liên tục trong nhiều năm, hết đời chủ tịch này đến đời chủ tịch khác.

Những con người cứ tưởng được rèn luyện, qua nhiều thử thách nhưng cuối cùng đi vào vết xe đổ của nhau.

Sự việc này một lần nữa chứng tỏ cái ma lực của đồng tiền, ma lực của quyền lực dễ làm cho những cán bộ nắm quyền lực nhúng chàm rất sâu và nặng nề” – ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh.

Qua theo dõi vụ việc, nguyên đại biểu Quốc hội của tỉnh Thanh Hóa cho rằng có uẩn khúc khi mà sai phạm xảy ra một thời gian đã lâu, nghiêm trọng nhưng các cơ quan chức năng của trung ương lại phát hiện không kịp thời.

Cuối cùng ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh: “Hai nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng có lẽ chưa phải là những người cuối cùng dính líu đến Vũ “nhôm”.

Liệu rằng đằng sau hai vị này còn có những cấp cao hơn nữa không? Bởi, muốn quyết được những việc bán đất đai công sản thì còn liên quan đến cấp ủy của Đà Nẵng...

Hy vọng cơ quan chức năng sau khi khởi tố hai nguyên Chủ tịch thành phố Đà Nẵng sẽ làm rõ cái uẩn khúc đằng sau.

Nếu còn vị nào có chức vụ cao hơn có dính đến vụ án thì cũng phải làm nghiêm để đảm bảo sự công bằng của pháp luật”.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ Ngày 17/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành biện pháp tố tụng:

Ai cùng Vũ "Nhôm" lợi dụng chức vụ quyền hạn mà phạm tội?

1. Ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Hữu Tuấn, sinh năm 1955, trú tại quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an đã nghỉ hưu về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015.

2. Ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Bộ Công an, sinh năm 1963, trú tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015.

3. Ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Minh, sinh năm 1955, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2006-2011) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

4. Ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Văn Hữu Chiến, sinh năm 1954, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2011-2014) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015...

Bạch Đằng