Đảng xã hội Pháp công bố ứng cử viên Tổng thống

17/10/2011 15:20 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Francois Hollande, 57 tuổi, đã chính thức trở thành ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống năm 2012 của Đảng xã hội Pháp.
Theo AFP, sau khi giành được 2,8 triệu phiếu bầu, chiếm 56% tỷ lệ ủng hộ, ông Hollande đã đánh bại đối thủ Martine Aubry, 60 tuổi, và trở thành đại diện chính thức của Đảng xã hội tham gia tranh cử chức Tổng thống Pháp năm 2012 với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy.
Ông Hollande và bà Martine Aubry
Được biết, trong vòng bầu cử bầu tiên được tiến hành hôm 9/10, không có ứng cử viên nào giành được trên 50% số phiếu bầu.

Phát biểu sau chiến thắng trên, ông Hollande cho biết, ông không ủng hộ phong cách mài mòn và chia rẽ của Tổng thống Sarkozy và tuyên bố rằng ông sẽ là một ứng cử viên tôn trọng dân chủ và đối thoại với các ứng cử viên tổng thống khác.

Khi được hỏi về khả năng thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2012 tới, ông Hollande bày tỏ quan điểm cho rằng, ông sẽ không mất đi những gì ông đã có và yêu quý nhất, ngoại trừ quyền lực.

Bàn về các chính sách tương lai nếu trở thành Tổng thống, ông Hollande bày tỏ mong muốn làm sống lại "giấc mơ nước Pháp", hứa hẹn sẽ dành sự ưu tiên cho đầu tư giáo dục để thanh thiếu niên Pháp có "một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Theo dự đoán của các chuyên gia, ông Hollande có  thể sẽ trở thành một ứng cử viên được yêu mến trong cuộc đua trở thành Tổng thống nước Pháp.

Về phía bà Martine Aubry, lãnh đạo Đảng xã hội Pháp, trong bài phát biểu ngày 16/10 cũng đã lên tiếng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ và cam kết sẽ hỗ trợ ông trong chiến dịch tranh cử sắp tới.

Ông Francois Hollande, người mang biệt danh "Ngài bình thường" (Mr Normal), từng giữ cương vị lãnh đạo Đảng Xã hội từ năm 1997-2008. Vợ của ông cũng là một thành viên của Đảng Xã hội. Bà cũng đã tham gia vòng đầu tiên của cuộc bầu cử sơ bộ và đạt được vị trí thứ tư, mặc dù trong cuộc bầu cử năm 2007 bà là ứng cử viên tranh cử Tổng thống của Đảng  Xã hội.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)