Đánh chiếm Senkaku, Trường Sa chỉ còn là vấn đề thời gian, cơ hội?

08/12/2014 12:40 Bình Nguyên
(GDVN) - Theo khuyến nghị của Zhu Wenquan , binh sỹ TQ cần làm quen, tìm hiểu kỹ lưỡng các tài liệu luật pháp quốc tế cũng như hiệp ước chiến tranh..
Hải quân TQ tập trận với Nga trên Biển Hoa Đông (minh họa)

Trang Want Daily phiên  bản tiếng Trung Quốc ngày 7/12/2014 đưa tin cho biết, trong cuốn sách bàn về kịch bản Trung Quốc sẽ tiến hành đánh chiếm quần đảo Sekaku ở biển Hoa Đông và các hòn đảo còn lại trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), một cựu tư lệnh cấp quân khu của quân đội Trung Quốc đã công khai tư vấn cho chính quyền TQ về chiến lược đối phó với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines trong chiến tranh đoạt đảo.

Trong cuốn sách nói về cách kịch bản đánh chiếm các hòn đảo tranh chấp với các quốc gia láng giềng trên biển Hoa Đông, cựu tướng - tư lệnh quân khu Nam Kinh của quân đội Trung Quốc cũng đã lên tiếng thúc giục binh lính, sỹ quan quân đội nước này trau dồi nghiên cứu, vận dụng các loại kiến thức (bản chất là tìm kẽ hở, biến luật thành công cụ đắc lực cho TQ lợi dụng), tài liệu về luật pháp quốc tế để phục tham vọng đoạt được đảo từ nước khác.

Cựu tư lệnh quân khu Nam Kinh - tướng Zhu Wenquan nói trong cuốn sách của mình rằng Trung Quốc hiện nay đang phải đối mặt với các mặt trận căng thẳng, cụ thể là Nhật Bản, Việt Nam và Phillipines trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Và để đối phó với hiện thực này, theo khuyến nghị của Zhu Wenquan, TQ cần thiết lập các chiến lược với mới có thể đoạt được đảo từ tay nước khác cũng thực hiện tham vọng của mình.

Được biết, trong cuốn sách mang tên "Học thuyến chiến tranh đoạt đảo", cựu tướng Zhu Wenquan của PLA cho rằng quân đội Trung Quốc cần hiểu biết rõ về "kẻ thù" của mình trước khi nổ ra xung đột.

Theo ông ta, đây cũng là một trong những nội dung được đúc rút từ Binh Pháp Tôn Tử - một trong những tác phẩm bàn về nghệ thuật chiến tranh thời cổ đại ở Trung Quốc.

Cựu tư lệnh quân khu Nam Kinh nói rằng Trung Quốc buộc phải thay đổi cách suy nghĩ chiến lược truyền thống đó là đánh trận trên bộ. Ông ta tin rằng đã đến lúc PLA cần thiết lập một cơ cấu nhất thể thông tin hiện đại.

Cựu tư lệnh quân khu Nam Kinh - tướng Zhu Wenquan

Zhu Wenquan nhận định rằng nếu quân đội Trung Quốc làm được điều này, nó sẽ góp phần cản thiện sự tương tác hành động giữa các quân chủng hải, lục, không quân trên chiến trường thực.

Cũng theo đánh giá của ông ta, lực lượng lục quân thực sự cần phải làm quen với môi trường tác chiến liên quan đến các kịch bản tấn công đổ bộ thật mà lực lượng này được thành lập để sẵn sàng hành động.

Cuối cùng, theo khuyến nghị của Zhu Wenquan , binh sỹ TQ cần làm quen, tìm hiểu kỹ lưỡng các tài liệu luật pháp quốc tế cũng như hiệp ước chiến tranh để bổ sung hoàn hảo cho chiến thắng cả trong suy nghĩ và trên chiến trường.

Ông Zhu Wenquan cho rằng, điều này có thể cho phép quân đội Trung Quốc tiến hành được các chiến dịch quân sự mà ít có rủi ro về áp lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế.

Theo dõi các phương tiện truyền thông, đặc biệt là những phân tích, khuyến nghị của giới chuyên gia, học giả, tướng lĩnh Trung Quốc cũng nhưng so sánh với những hành động thực tế của Trung Quốc trong quá khứ và giai đoạn hiện nay, có thể nhận thấy rằng Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ các tham vọng và tuyên bố chủ quyền (bất hợp pháp ở Biển Đông) của mình và quân đội TQ là một trong những lực lượng đang được đầu tư rất mạnh để dần dần hiện thực hóa mưu đồ chiếm trọn gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.Bình Nguyên