Đảo lộn vì tin đồn "ma thuốc độc"

18/04/2012 07:07
Sau cái chết bất thường của một người dân tại địa phương được cho là bị “ma thuốc độc”, nhiều người dân ở xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh hết sức hoang mang.

Trong các câu chuyện mà họ ngồi “tụm năm, tụm ba” với nhau đều liên quan 3 từ “ ma thuốc độc”. Và rồi nhiều người không dám đi chợ, hàng hóa ế ẩm, cuộc sống bị “đảo lộn”.

Hàng quà ế ẩm

Trước tin đồn “ma thuốc độc”, nhiều người hoang mang, không dám đến chợ Đình, xã Cẩm Bình để mua bán, sáng ngày 17/4, chúng tôi tìm về đây để rõ thực hư.

Có mặt tại chợ Đình khoảng 8h sáng, đúng ngày chợ họp, nhưng theo quan sát của chúng tôi, chợ khá vắng khách, hàng hóa cũng bán khá thưa thớt. Hỏi nhiều chị em tiểu thương, họ đều thừa nhận là số người đi chợ khoảng hơn chục ngày nay ít hơn trước.

Đảo lộn vì tin đồn "ma thuốc độc", Tin tức trong ngày, ma thuoc doc, cam do thuoc doc, thuoc doc, truy sat, chay tron, liet, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Hàng trái cây đã ít lại còn ế ẩm. Theo chị Lý (ở giữa) trước đây bình thường một phiên chợ chị bán 1,5 - 2 triệu tiền hoa quả thì nay chỉ bán ngày 2 - 3 trăm ngàn

Chị Đỗ Thị Lý, 32 tuổi, người bán trái cây đã hơn chục năm nay tại chợ Đình thở dài ngao ngán: “Hàng ế lắm chú ơi, ngồi trưa chợ mà mới bán chưa được 1 trăm ngàn. Thế này thì lấy gì nuôi con.”

Theo chị Lý, khoảng hơn chục ngày lại đây tự nhiên tin đồn “ma thuốc độc” thế nào đó mà nhiều người ngại không dám mua trái cây nữa. Chị đã nhiều lần nghe người đi chợ xì xào tránh không mua quà vặt như trái cây, bánh kẹo… vì loại hàng này khi ăn dễ bị mắc “ma thuốc độc”.

Đảo lộn vì tin đồn "ma thuốc độc", Tin tức trong ngày, ma thuoc doc, cam do thuoc doc, thuoc doc, truy sat, chay tron, liet, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Hàng rau củ, quả cũng khó bán do người đi chợ thưa thớt hơn trước đây

Chung cảnh ngộ với hàng trái cây là hàng ăn. Quan sát hơn 15 phút tại hàng quà này, chúng tôi thấy chỉ có 1 người phụ nữ trạc tuổi đến mua mấy cái bánh xèo, khi chị bán bánh đã bỏ bánh vào túi ni lông rồi, không biết nghe ai ở xa nói gì đến ma thuốc độc, người phụ nữ này tự dưng bỏ đi, không lấy bánh nữa.

Chị Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi), bán bánh xèo, bánh đúc ở chợ Đình 14 năm nay than vãn: “Tình hình ni thì bỏ nghề thôi chứ không sống nổi nữa rồi. Ai đời ngồi sáng đến trưa chợ mà bán mới được vài chục cái bánh”.

Chị Thanh cho biết, trước đây chị làm nhiều gấp 3 lần bây giờ mà bán hết sạch. Khoảng chục ngày nay do tin đồn “ma thuốc độc” nên chị chỉ làm rất ít, số lượng không bằng 1/3 trước đây mà bán vẫn không hết.

Ngồi ở hàng bên cạnh, mấy chị bán rau, củ cũng buồn chán nói với sang: “Ma thuốc độc ở mô không thấy chứ tin đồn làm chị em chúng tôi khốn đốn rồi đây. Kéo dài tình trạng này nữa thì chỉ có treo niêu thôi.”

Hoang mang


Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều chị em tiểu thương và người đi chợ đều nói về cái chết của cháu gái tên Huyền học lớp 9, con anh Hùng ở thôn Vinh Thái sau một thời gian đổ bệnh chạy chữa ở nhiều bệnh viện mà không khỏi, không phát hiện ra bệnh gì. Nhiều người đồn thổi do mắc “ma thuốc độc”.

Đảo lộn vì tin đồn "ma thuốc độc", Tin tức trong ngày, ma thuoc doc, cam do thuoc doc, thuoc doc, truy sat, chay tron, liet, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Các hàng ăn cũng chung cảnh ngộ ế ẩm

Nhiều người còn kể, nhà của cháu Huyền gần chợ Đình, ăn uống hàng ngày đều mua từ chợ này nên cháu chết vì bị “ma thuốc độc” thì chắc chắn do mua thực phẩm, hàng quà ở đó.

Trong câu chuyện hoang mang về “ma thuốc độc”, chúng tôi được một số người dân kể đã có nhiều người khi có người thân đau ốm, kêu van khó chịu trong người là họ lấy áo đưa vào “thầy” ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thì thầy phán bị trúng “ma thuốc độc”.

Trường hợp chị H. ở xóm Vinh Lợi trong lúc đi chợ chúng tôi tình cờ được chị kể. Đứa con 3 tuổi mấy ngày trước gầy xanh xao, không chịu ăn thuốc, hay kêu mệt mỏi, chị đi lấy thuốc tây về cho uống cũng không bớt. Nghe nhiều người đồn trong làng nhiều trẻ đã mắc “ma thuốc độc” chị lo lắng nên đã tìm đến ông thầy tên Long ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, thầy phán bị “ma thuốc độc” và lấy thuốc về cho uống mới được 4 ngày mà cháu đã khỏe lại.

Có lẽ vì một sự trùng hợp nào đó, rồi người ta thổi phồng sự việc lên, hay những kẻ tự xưng là “thầy chữa ma thuốc độc” lợi dụng sự mê tín dị đoan, thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi… mà làm cho người dân càng thêm hoang mang, lo lắng. Những sinh hoạt vốn bình yên, nay bỗng dưng xáo trộn, trong đó hoạt động buôn bán của chợ Đình cũng không phải là ngoại lệ.

Trước vụ việc trên, trưởng công an xã Cẩm Bình, ông Phạm Văn Đồng nói: “Chúng tôi không hề biết tin đồn như thế, nên cũng không triển khai tuyên truyền, trấn an gì dư luận đó”.


Theo Trần Văn (Vietnamnet)