Đảo Senkaku trở thành vũ khí để tranh cử như thế nào?

20/04/2012 07:29 Hồng Thủy (theo Kyodo)
(GDVN) - Ông Shintaro Ishihara muốn thành lập một đảng mới ở Nhật Bản và Senkaku là một cơ hội tốt để phô trương thanh thế.
Hãng thông tấn Kyodo ngày 19/4 đưa tin, kế hoạch "mua lại Senkaku" của chính quyền Tokyo được Thống đốc Shintaro Ishihara đưa ra hôm 17/4 là một nước cờ chính trị đã được chuẩn bị rất kỹ.

Mua lại đảo Senkaku, một mũi tên trúng 2 đích của ông Shintaro Ishihara

Có quan điểm cho rằng ông Shintaro Ishihara muốn thành lập một đảng mới ở Nhật Bản và Senkaku là một cơ hội tốt để phô trương thanh thế.

Chính phủ Nhật Bản tỏ ra "bối rối" trước phát ngôn của người đứng đầu chính quyền Tokyo mà tờ Kyodo gọi là "chiến lược đối ngoại với Trung Quốc kiểu Shintaro Ishihara".

Nội các Thủ tướng Yoshihiko Noda phải nghĩ cách đối phó với phát ngôn của ông Shintaro Ishihara

Khi phát biểu quan điểm mua lại đảo Senkaku trong lúc công du Washington, ông Shintaro Ishihara rất tự tin cho biết: "Tôi chỉ nói những gì nên nói, nếu không sẽ vẫn luôn có người khác làm việc này".


Kyodo dẫn nguồn tin từ 1 người thân cận của Thống đốc Tokyo cho hay, ngay từ trung tuần tháng 3 ông Shintaro Ishihara đã xác định sẽ không thể bỏ qua cơ hội nhân chuyến đi Mỹ để tuyên bố ý định mua đảo Senkaku, nó sẽ trở thành một quả bom bùng nổ dư luận cử tri Nhật.


Phản ứng trước động thái này, Nội các Nhật Bản cũng không còn lựa chọn nào khác khi Bộ trưởng Nội các Osamu Fujimura phải ra mặt thể hiện quan điểm, Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku.


Nếu để Tokyo sở hữu nhóm đảo Senkaku, Nội các Nhật Bản đương nhiệm sẽ mất điểm trước cử tri, một quan chức chính phủ Nhật Bản giấu tên cho biết, ý đồ thực sự của chính phủ Nhật Bản là sẽ đàm phán để thuê lại đảo Senkaku từ Tokyo nếu ông Shintaro Ishihara mua được.

Hồng Thủy (theo Kyodo)