Dassault Aviación giới thiệu mẫu UAV tấn công đầu tiên của châu Âu

24/01/2012 15:57 Theo QĐND
Hôm 19/1, hãng chế tạo hàng không Pháp Dassault Aviación đã tổ chức lễ ra mắt tổ hợp máy bay không người lái (UAV) tấn công đầu tiên của châu Âu
UAV Neuron
Hôm 19/1, hãng chế tạo hàng không Pháp Dassault Aviación đã tổ chức lễ ra mắt tổ hợp máy bay không người lái (UAV) tấn công đầu tiên của châu Âu mang tên Neuron. Buổi lễ giới thiệu được tổ chức tại một cơ sở của Dassault ở thành phố Istres này có sự tham gia của đại diện các Cơ quan phụ trách mua sắm quốc phòng của Pháp, Thụy Điển, Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Thụy Sĩ. Theo hãng Dassault, quá trình thiết kết và chế tạo UAV Neuron được bắt đầu thực hiện từ năm 2007 và dự kiến dòng UAV này sẽ bắt đầu giai đoạn bay thử nghiệm vào giữa năm 2012. Cụ thể, UAV Neuron sẽ được thử nghiệm tại Pháp, Thụy Điển và Italia để kiểm tra thiết kế, khả năng mang vác các dòng vũ khí không đối đất trong thân, radar, hệ thống liên lạc chuẩn C4i và cả khả năng thực hiện nhiệm vụ giám sát đường bay hàng không dân dụng.

Việc phát triển UAV Neuron được Pháp khởi xướng từ năm 2003 với sự tham gia của Thụy Điển, Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Thụy Sĩ. Chương trình phát triển dòng UAV tấn công đầu tiên của châu Âu này được nhận được khoảng 405 triệu euro (562 triệu USD) vốn đầu tư ban đầu vào tháng 2-2006. Tới đầu năm 2008, mẫu thử đầu tiên của UAV Neuron bắt đầu được lắp ráp.

Với tải trọng cất cánh tối đa đạt 7 tấn, UAV Neuron dài 9,2 m, sải cánh – 12,5m. Nhờ trang bị động cơ phản lực Rolls Royce/Turbomeca Adour Mk.951, dòng UAV tấn công này có thể đạt tốc độ bay 0,8 Mach (Mach là tốc độ âm thanh) và hoạt động liên tục trên không trong vòng 3 giờ. Trang bị vũ khí dự kiến của UAV Neuron sẽ là bom hàng không Mk-82, CBU-12 và bom lượn JDAM.

Theo QĐND