Đất công bị lấn chiếm rồi xây dựng tràn lan tại phường Trung Văn

12/05/2016 09:21 Chí Nhân
(GDVN) - Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, đất công bị lấn chiếm tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khiến nhiều người dân bức xúc.

Lãnh đạo phường thiếu trách nhiệm

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Khánh, 76 tuổi, thường trú tại số 17, ngách 119/26 phố Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc gia đình ông sở hữu ngôi nhà cấp 4 cùng 157 m2 đất tại Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội theo sổ đỏ số Y905835 được UBND quận Nam Từ Liêm cấp ngày 30/10/2003. 

Phần đất và nhà ông Khánh bị một số đối tượng xây dựng nhà trái phép, tập kết rác, bao bì gây ô nhiễm môi trường nhưng UBND phường Trung Văn không xử lý triệt để (Ảnh Chí Nhân)

Gia đình ông Khánh đã sử dụng đất và nhà ở ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, khiếu kiện.

Tuy nhiên, hơn một năm nay, một số đối tượng đã vô cớ xây gian nhà cấp 4, chặn trước lối ra vào tiếp giáp với đường giao thông, chợ Phùng Khoang.

Đến nay, các đối tượng lại tiếp tục tập kết rác thải tại vị trí trên, gây ô nhiễm môi trường.

“Gia đình chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND phường Trung Văn nhưng khu đất nhà tôi bị xâm phạm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, chính quyền địa phương chỉ cho phá dỡ một phần ngôi nhà nhưng vẫn để lại tường bao và một số công trình trên đất.

Cho đến thời điểm hiện tại các đối tượng lại tiếp tục tập kết rác thải, bao bì, ni lông làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và khu đất của gia đình tôi.

Không hiểu sao, số diện tích đất nằm trong quy hoạch đường giao thông do Nhà nước quản lý mà lãnh đạo địa phương lại để các đối tương xâm phạm, ngang nhiên xây dựng công trình, tập kết phế thải gây ô nhiễm môi trường mà không hề bị xử lý?…”, ông Khánh bức xúc cho biết.

Cũng theo nhiều người dân nơi đây phản ánh, tình trạng lấn chiếm đất công tại địa phương đang là vấn đề “nóng”, kéo dài nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý. Người dân ở đây đang hoài nghi việc chính quyền đang buông lỏng cho các đối tượng vi phạm.

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan

Qua điều tra, xác minh của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại phường Trung Văn đang ngày một “nở rộ”.

Các công trình trong các ngõ, ngách ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, vật liệu xây dựng để ngổn ngang che chắn hết đường đi lối vào, gây ảnh hưởng đến môi trường quanh khu vực.

Điển hình, công trình tại số 11, ngách 32/22 đường Phùng Khoang đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến 5 tầng và đang tiếp tục xây lên.

Bên cạnh đó, công trình không được che chắn kỹ lưỡng, bụi bẩn bay tung tóe khắp khu vực, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, bừa bãi hết lối đi, gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân xung quanh.

Công trình số 11, ngách 32/22 đường Phùng Khoang đang được các công nhân thi công lên đến 5 tầng nhưng không bạt che chắn, vật liệu xây dựng để vương vãi ra lối đi (Ảnh Chí Nhân)

“Không biết thanh tra xây dựng đang ở đâu mà tôi thấy cả khu này biết bao nhiêu công trình xây dựng đều để vật liệu ngổn ngang cả ra đường.

Không những thế còn ô nhiễm cả tiếng ồn trong lúc thi công, công trình thì che chắn không cẩn thận khiến bui bặm bay tứ tung. Còn việc xây dựng đúng số tầng, người dân chúng tôi chỉ xây dựng được đến 4 tầng là cùng, lối khu này toàn có nhà xây đến 5 – 6 tầng, thậm chí 8 tầng cũng có”, anh Lê Văn M., người dân quanh khu vực cho biết.

Vật liệu xây dựng để ngổn ngang, bừa bãi chiếm dụng hết phần đường ra vào giành cho người dân khu vực (Ảnh Chí Nhân)

Không kể đến một số công trình nhỏ vi phạm, bên cạnh nhà số 8, ngách 32/22 đường Phùng Khoang, cạnh chợ Phùng Khoang một công trình lớn cũng đang ngang nhiên được xây lên đến 8 tầng.

Theo quan sát của phóng viên, công trình lớn nhất khu gần như hoàn thiện và đang được chủ đầu tư cho công nhân thi công ráo riết, rậm rộ, khẩn trương các phần còn lại.

Các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công được chủ đầu tư xem thường, không có bạt che chắn khi thi công, vật liệu xây dựng để tran lan ra bên ngoài làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân quanh khu vực.

Công trình nhỏ vi phạm, bên cạnh nhà số 8, gần  chợ Phùng Khoang một công trình lớn cũng đang ngang nhiên được xây lên đến 8 tầng gần đi vào hoàn thiện mà không bị xử lý (Ảnh Chí Nhân)

Trước những phản ánh của công dân phường Trung Văn và những ghi nhận được của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về tình trạng lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng, tập kết vật liệu, phế thải gây ô nhiễm môi trường, phóng viên đã nhiều lần liên hệ làm việc, gọi điện nhưng không được các lãnh đạo phường Trung Văn “hồi âm”.

Trước những vấn đề trên, dư luận, người dân không khỏi hoài nghi việc các lãnh đạo UBND phường Trung Văn, thanh tra xây dựng phường đang có dấu hiệu buông lỏng quản lý, bảo kê, bao che cho những sai phạm xảy ra trên địa bàn, xử lý những sai phạm không dứt điểm khiến người dân, dư luận bức xúc trong thời gian qua.

Đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Xây dựng Hà Nội sớm chỉ đạo, xử lý những sai phạm trên địa bàn, kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân “tiếp tay” cho sai phạm, cố tình không xử lý dứt điểm những vi phạm tại cơ sở khiến bức xúc trong dư luận.

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG ĐÔ THỊ, KIỂM SOÁT KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Ngày 04/1/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố.

Để thiết lập trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác này, UBND TP yêu cầu:

UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng. Xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, chậm trễ, gây khó khăn trong việc cấp phép, điều chỉnh nội dung giấy phép không đúng quy định. Cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ kèm theo cho Thanh tra xây dựng nhằm thực hiện theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; Xác định rõ công tác quản lý trật tự xây dựng là trách nhiệm chính, chủ yếu và thường xuyên của các cấp chính quyền để tập trung chỉ đạo điều hành.​

Chí Nhân