Đau bụng đi ngoài, vào viện mà… phải chết

13/08/2014 15:06 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Bác sỹ nói anh Huy bị rối loạn tiêu hóa, chỉ cần tiếp hai chai nước là khỏi. Thế nhưng khi đang truyền dở chai thứ 2, anh Huy đã ra đi mãi mãi.
Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Bà Nguyễn Thị Tế (54 tuổi, trú tại tổ 2, thôn Miếu Thờ, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có 4 người con. Anh Phạm Quốc Huy (SN 1986) là người con thứ 3 và cũng là con trai duy nhất. Anh Huy cưới vợ từ tháng 10 năm ngoái nhưng kế hoạch nên anh chị vẫn chưa sinh con. Anh ra đi khi tuổi đời con rất trẻ, bỏ lại người vợ mới cưới, bố mẹ già và còn quá nhiều việc vẫn dở dang.

Có phải bệnh nặng gì đâu!

Nhận được phản ánh của gia đình nạn nhân, chiều ngày 12/8, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Tế. Bên ban thờ nghi ngút khói hương, bà Tế cùng cô con dâu Đỗ Cẩm Thu (vợ anh Huy) đang ngồi ủ rũ, đôi mắt thâm quầng vì mất ngủ trước sự "ra đi" quá đột ngột của anh Phạm Quốc Huy. Phải cố gắng lắm bà Tế mới gượng dậy tiếp chuyện với chúng tôi, bà khóc: "Cháu nó bệnh tật gì thì chết đã đành, nhưng đây nó khỏe mạnh bình thường, vậy mà…. Sự việc diễn ra chóng vánh và vô cùng đơn giản".

Bà Tế kể lại câu chuyện buồn của người con trai xấu số. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Khoảng 10h tối ngày 4/8/2014, Phạm Quốc Huy con trai bà đi làm về với biểu hiện sốt nhẹ, buồn nôn và đi ngoài nhiều lần. Thấy vậy, gia đình đã đưa Huy đến Khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn (Hà Nội) để điều trị. Tại đây, sau khi bác sỹ Nguyễn Văn Dũng khám xong thì kết luận Huy bị rối loạn tiêu hóa, cúm và sốt, chỉ cần tiếp 2 chai nước là sẽ khỏe, mai được ra viện.

Sau khi khám xong, Huy được hai y tá của bệnh viện cho uống 1 viên vitamin C rồi tiến hành truyền nước. Xong việc, hai y tá về phòng trực ngủ. Sau khoảng 15 phút được truyền nước, Huy kêu đau và khó chịu trong người. Thấy vậy, bà Tế vội vàng bảo con dâu sang gọi bác sỹ đến xem tình hình.

“Sau một hồi gọi, gõ cửa, hai cô y tá mới mở cửa với thái khó chịu, vùng vằng đem dụng cụ đến phòng đo huyết áp cho Huy. Đo huyết áp xong, hai y tá bảo "không làm sao cả, mới truyền nước nên vậy thôi, lấy khăn ướt chườm vào đầu đi", rồi tiếp tục về phòng ngủ” – bà Tế kể.

Bà tế cho biết thêm, trong quá trình truyền nước, Huy đi vệ sinh 3 lần, vẫn nói chuyện với mẹ và vợ bình thường. Cho đến khoảng 3h sáng ngày 5/8, Huy được y tá truyền chai nước thứ 2 trong tình trạng sốt nhẹ và đi ngoài. Tuy nhiên, khoảng gần nửa tiếng sau khi truyền chai nước thứ 2, Huy bỗng có biểu hiện co giật, chân tay run lẩy bẩy, lạnh toát toàn thân, môi tím bầm.

Thấy vậy, bà Tế vội vàng chạy sang phòng trực gọi bác sỹ đến xem tình hình. Hai y tá chạy đến đo huyết áp, bắt mạch xong thì luống cuống, vội vàng gọi bác sỹ Dũng đến. Nhưng phải 15 phút sau, bác sỹ Dũng mới thủng thẳng đến, đo huyết áp, bắt mạch và kêu hai y tá cùng trợ giúp mình hô hấp nhân tạo cho Huy. Nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

"Khi biết Huy qua đời, bác sỹ Dũng và hai y tá kia đã thông báo tình hình cho con dâu tôi. Tuy nhiên, mọi người lại đóng chặt cửa, không cho Thu ra ngoài thông báo sự việc cho người thân", bà Tế vuốt nước mắt chia sẻ.

Một ca bệnh đơn giản, tưởng chừng không có gì nghiêm trọng nhưng bệnh nhân lại tử vong. Gia đình anh Huy không thể hiểu nổi tại sao Huy lại… chết nhanh đến như vậy. Họ ráo hoảnh thông báo cái chết của Huy, khuyên gia đình đem thi thể Huy vào nhà xác và không đưa ra bất cứ lý do nào về nguyên nhân cái chết của bệnh nhân này. Người chết thì đã chết, gia đình cũng buộc phải đem Huy đi an táng. Họ đã làm đơn báo với chính quyền đi phương, Công an và Viện Kiểm sát huyện Sóc Sơn để làm rõ cái nguyên nhân cái chết của Huy nhưng đến nay điều ấy vẫn như thể là bí mật.

Chưa biết nguyên nhân chết vì bệnh nhân chết… nhanh quá

Trong buổi làm việc với PV Báo Giáo dục Việt Nam chiều ngày 12/8, Bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn cho rằng: “Vì bệnh nhân Huy chết… quá nhanh nên chúng tôi không đủ trình độ để lý giải tại sao bệnh nhân chết. Muốn biết nguyên nhân về cái chết của bệnh nhân này thì phải đợi kết luận từ cấp trên”.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Theo thông tin từ vị giám đốc bệnh viện, kíp trực hôm đó gồm 4 người là BS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trực lãnh đạo; Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng, Trưởng kíp; y tá Đinh Thị Hương, khoa truyền nhiễm và y tá Nguyễn Thị Duyên, khoa khám bệnh.

Sau khi bệnh nhân Huy chết, kíp trực này đã tường trình lại sự việc và bệnh viện cũng đã hoàn tất báo cáo để chuyển tới Phòng Nghiệp vụ y và Thanh tra Sở y tế Hà Nội. Theo báo cáo thì bệnh nhân Phạm Quốc Huy vào viện trong tình trạng: “Tỉnh, sốt cao, chảy nước mũi, không nôn, không giật”. Mọi chỉ số về tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh đều hoàn toàn bình thường.

Thuốc truyền vào tĩnh mạch cho Huy là Natriclorua 0,9% và Kaliclorua. Khi Huy bị co giật tím tái, các bác sĩ đã tiêm cho Huy liên tiếp 35 ống thuốc Adrennalin 01mg. Đến 6 giờ 20 sáng thì Huy chết.

Theo phản ánh từ phía gia đình nạn nhân, gia đình không nhận được bất cứ lời hỏi han, chia buồn nào từ phía lãnh đạo bệnh viện. Cho đến giờ, câu hỏi mà gia đình nạn nhân và dư luận đặt ra rằng, bệnh nhân Huy tử vong vì nguyên nhân gì?

Anh Huy tử vong vì mắc phải chứng bệnh nan y nào đó hay xuất phát từ tình trạng non kém về chuyên môn và sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn?

Và đáng tiếc hơn, người dân quanh vùng đã xuất hiện tâm lý ngần ngại vào viện này khi có vấn đề về sức khỏe, bởi có người chỉ bị đau bụng đi ngoài, vào viện mà… phải chết.

VIẾT CƯỜNG