David Cameron: Anh không hỗ trợ Israel nếu Tel aviv tấn công Iran

17/03/2012 07:35 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố London sẽ không hỗ trợ Israel trong cuộc chiến chống lại Iran.
Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ NBC trong khuôn khổ chuyến thăm Washington 2 ngày (13-14/3), Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố London sẽ không hỗ trợ Israel trong cuộc chiến chống lại Iran.

Thủ tướng Anh David Cameron (trái) cùng Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng.

Theo ông Cameron, các hoạt động quân sự, mà có thể Israel sẽ tiến hành là không hợp lý. 

"Tôi không nghĩ rằng Israel cần phải hành động đó ngay bây giờ. Chúng tôi nói với họ rằng điều đó không cần thiết và chúng tôi sẽ không hỗ trợ hành động như vậy" - ông Cameron nói và nhấn mạnh thêm rằng các lệnh trừng phạt chống lại Iran đã vẫn còn chưa được tận dụng hết.

Khi được hỏi về hiệu quả của các chính sách chính trị mà Israel đang theo đuổi để đối phó với Iran, Thủ tướng Anh nói rằng ông không tin nó có thể được gọi là "ngăn chặn". "Tôi ủng hộ sự gia tăng áp lực" - ông giải thích.

Đồng thời, Thủ tướng Cameron mạnh mẽ phản đối việc Iran theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, bởi theo nhà lãnh đạo này, nó có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ khí hủy diệt hàng loạt trong khu vực.

Trước đó, tờ The Guardian của Anh dẫn lời các nhà lãnh đạo cấp cao của nước này cho biết, Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại Iran. 

Đặc biệt, tờ báo này còn cho biết, trên thực tế, London đã sẵn sàng mở rộng hỗ trợ cho người Mỹ bằng cách đưa tàu chiến và tàu ngầm của mình tới vùng Vịnh, cho phép lực lượng Hoa Kỳ một lần nữa sử dụng căn cứ quân sự trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. 

Trong khi đó, giới chức Israel không ít lần nôn nóng muốn bày tỏ mong muốn tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran trước khi quốc gia này có thể sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tehran vẫn giữ vững lập trường về quyền được phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình của mình, bác bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân và tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi cuộc xâm lược.


Nguyễn Hường (theo Xinhua)