Đẩy nhanh đàm phán giải quyết tranh chấp trên biển Đông

09/09/2011 06:47 Theo H.THƯ/Pháp luật TPHCM
Đối với vấn đề biển Đông, TQ và Việt Nam thỏa thuận sẽ đẩy nhanh tốc độ đàm phán về các nguyên tắc cơ bản nhằm giải quyết tranh chấp trên biển.

Nội dung và kết quả trao đổi giữa đại diện chính phủ hai nước Việt-Trung nhân chuyến thăm gần đây của ông Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc tới Việt Nam, là chủ đề được quan tâm nhất trong cuộc họp báo hôm 8-9 của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới những nội dung được hai bên thảo luận trong dịp này, bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói đây là phiên họp thứ năm của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương giữa hai nước. Tại phiên họp, hai bên đã trao đổi ý kiến rộng rãi về phát triển toàn diện, tổng thể quan hệ Việt-Trung, trong đó có các vấn đề liên quan tới biên giới lãnh thổ. 

Đối với vấn đề biển Đông, hai bên thỏa thuận sẽ đẩy nhanh tốc độ đàm phán về các nguyên tắc cơ bản nhằm giải quyết tranh chấp trên biển.

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin cho rằng phía Trung Quốc từ chối đề cập đến quần đảo Hoàng Sa, bà Nga nói: Lập trường của Việt Nam từng nhiều lần nêu rõ quần đảo Hoàng Sa phải là một trong các nội dung đàm phán về các vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo H.THƯ/Pháp luật TPHCM