Đẩy nhanh quy trình cấp mã số Bảo hiểm xã hội

18/09/2017 16:19 Trúc Diệp
(GDVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam phấn đấu đến đầu tháng 10/2017, những tỉnh đồng bộ đạt trên 70% sẽ bắt đầu cấp mã số Bảo hiểm xã hội và in tờ khai

Ngày 18/9, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về quy trình cấp mã số Bảo hiểm xã hội theo Quyết định 595/QĐ-BHXH với Bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố.

Cùng tham dự tại điểm cầu Trung ương còn có lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị liên quan thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện bưu điện các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam – ông Trần Đình Liệu cho biết, Quyết định 595/QĐ-BHXH được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành trong bối cảnh các quy định pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đã hoàn thiện cùng những đòi hỏi của tình hình mới về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cải cách thủ tục hành chính.

Quyết định được xây dựng theo định hướng tập trung cơ sở dữ liệu, trong đó việc quan trọng nhất là cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho từng người tham gia để thực hiện quản lý thu, cấp sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm Y tế, giải quyết chế độ bằng công nghệ thông tin, thay thế hồ sơ giấy. 

Trong năm 2017, việc cấp mã số Bảo hiểm xã hội được ngành Bảo hiểm xã hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu đến hết ngày 20/9 sẽ đồng bộ và ghép được 70% mã số Bảo hiểm xã hội cho người tham gia trên toàn quốc.

Do đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố đạt tiến độ trên 70% sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam khen thưởng.

Ông Trần Đình Liệu cho biết: “Để đạt được mục tiêu trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về quy trình cấp mã số Bảo hiểm xã hội để phương án của các chuyên gia và sáng kiến của các tỉnh, thành phố được đưa ra thảo luận, nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phấn đấu đến đầu tháng 10/2017, những tỉnh đồng bộ đạt trên 70% sẽ bắt đầu cấp mã số Bảo hiểm xã hội và in tờ khai cho người tham gia.

Trong quá trình triển khai thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng khi hoàn thành sẽ giúp ngành Bảo hiểm xã hội có bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, tốt hơn từ năm 2019, giảm áp lực công việc cho toàn hệ thống, hướng tới cuộc các mạng công nghiệp 4.0”.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại hội nghị  trực tuyến toàn quốc về quy trình cấp mã số Bảo hiểm xã hội.

Tại hội nghị, ông Vũ Mạnh Chữ - Phó trưởng Ban Thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trình bày kết quả thực hiện Quyết định 595 của Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương đã hoàn thành việc tập huấn cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện và các đại lý, đơn vị sử dụng lao động.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều cán bộ liên quan vẫn chưa thuần thục, hiểu sai một số nội dung của quyết định này. Đồng thời, ông Chữ đã giới thiệu lại về nội dung, mục đích của Quyết định 595 tới các đại biểu.

Ông Lê Nguyên Bồng - Phó Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin và đại diện Công ty Tecapro cũng hướng dẫn về quy trình rà soát, đồng bộ cấp mã số Bảo hiểm xã hội với các câu hỏi thường gặp.

Tại hội nghị, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã nêu nhiều vướng mắc, khó khăn khi thực hiện cấp mã số Bảo hiểm xã hội như:

Việc cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc ở nước ngoài; cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho người lao động đang làm việc ở nhiều địa phương; giải quyết việc gộp nhầm sổ, hiệu chỉnh thông tin, cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho các sổ hưu trí cũ với 6 số... Các địa phương cũng góp ý, kiến nghị về quy trình cấp mã số Bảo hiểm xã hội.

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu tất cả các vụ, ban, đơn vị nghiệp vụ và Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phải xác định việc triển khai Quyết định 595 và cấp mã số Bảo hiểm xã hội là nhiệm vụ chính trị lớn của toàn ngành; thống nhất, quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cũng cần phối hợp với ngành Bưu điện khẩn trương bổ sung thông tin, đồng bộ dữ liệu để cấp mã số Bảo hiểm xã hội cho những người còn thiếu.

Còn ngành Bưu điện cần phải tích cực vào cuộc, làm đến đâu nghiệm thu đến đó, có tiêu chí đánh giá chất lượng công việc cụ thể.

Trúc Diệp