ĐB Dương Trung Quốc: Cần công bố báo cáo của Chính phủ về Biển Đông

05/08/2011 14:15
(GDVN)-"Việc Chính phủ đã chủ động báo cáo trước QH về tình hình Biển Đông đã cho thấy chúng ta có sự chủ động, có quan điểm rõ ràng".

(GDVN) - “Việc Chính phủ đã chủ động có báo cáo về tình hình Biển Đông trước Quốc hội cho thấy Chính phủ đã có sự chủ động, có quan điểm rõ ràng về tình hình biển Đông, từ đó sẽ có những tác động tích cực trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của đất nước...”, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc khẳng định. 

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội, đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: “Những thông tin đầy đủ về tình hình Biển Đông đã được Chính phủ trình bày trước Quốc hội và các đại biểu dự họp. 

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

PV: Trong phiên họp Quốc hội vào chiều ngày 4/8, Chính phủ đã trình bày về tình hình Biển Đông trước Quốc hội, những nội dung được trình bày đó có điểm gì mới và đặc biệt hơn không thưa ông?

ĐB Dương Trung Quốc: Việc Chính phủ đã chủ động có báo cáo cụ thể về tình hình Biển Đông trước Quốc hội đã đem lại những tác động tích cực. Những thông tin đầy đủ về Biển Đông đã được trình bày đầy đủ đến các đại biểu Quốc hội. Nhìn chung, những thông tin này đối với những người quan tâm, nghiên cứu và theo dõi về tình hình Biển Đông trong suốt thời gian qua thì cũng chưa có nhiều nội dung mới.

Nhưng điều quan trọng là trong báo cáo của Chính phủ đã hệ thống được toàn bộ diễn biến quan trong về tình hình Biển Đông. Điều này cho thấy Chính phủ cũng đã theo sát diễn biến tình hình để đưa ra ứng xử và đấu tranh trên những nguyên tắc rất cơ bản: Bảo đảm hòa bình, ổn định, hữu nghị của các bên.

PV: Qua đó đã thể hiện quan điểm, lập trường của Việt Nam như thế nào?

ĐB Dương Trung Quốc: Quan điểm rõ ràng là kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời huy động các sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Sức mạnh tổng hợp trong hoạt động ngoại giao và nội giao.

Tính kiên định của ta, mục tiêu là giữ gìn hòa bình, ổn định, tình cảm hữu nghị, nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình. Còn vấn đề cụ thể là tuyên bố về đường lưỡi bò của Trung Quốc thì chúng ta kiên quyết không thể chấp nhận. Chúng ta vẫn  phát huy về lĩnh vực ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của Quốc tế.

PV: Ông có đánh giá như thế nào về tính tích cực trong việc làm này?

ĐB Dương Trung Quốc: Vấn đề này đã được Chính phủ quan tâm và đưa ra trước một diễn đàn chính thức là Quốc hội, nó đã có tác động tích cực trong việc giúp các đại biểu nhìn nhận, đánh giá chính xác hơn về tình hình ở Biển Đông hiện nay.

Nhưng tôi nghĩ việc này tới đây cũng cần công bố một cách rộng rãi trong quần chúng nhân dân, để cho người dân chủ động nắm bắt được tình hình về Biển Đông. Còn một số chi tiết theo tập quán ngoại giao thì chúng ta cũng cần chọn lọc để thông tin để bảo đảm được tính bí mật và tế nhị trong hoạt động ngoại giao của các nước.

Tất cả các thông tin này đều có ích, và nếu điều này được thông tin đến đông đảo quần chúng nhân dân sớm, một cách có bài bản, lựa chọn thì nó sẽ có những tác động tích cực hơn, tạo được sự đồng thuận cao. Bởi nhân dân quan tâm đến vấn đề này thì chúng ta cũng cần tuyên truyền phổ biến và giúp cho người dân hiểu được tình hình. Ngoài ra những nhà chuyên môn, những nhà nghiên cứu có điều kiện đóng góp tham gia ý kiến của mình.

 PV: Về nội dung và thời lượng mà Quốc hội và Chính phủ dành cho vấn đề Biển Đông?  

ĐB Dương Trung Quốc: Thời lượng mà Chính phủ báo cáo trước Quốc hội và Quốc hội dành cho thông tin về tình hình Biển Đông như thế là khá đủ. Cá nhân tôi cảm thấy khá hài lòng, nó như đã giải tỏa được một điều gì đó trong lòng tôi từ bấy lâu nay. Những báo cáo của Chính phủ rất hệ thống, mạch lạc, rõ ràng, thể hiện được rõ quan điển nhất quán của chúng ta.

Nhưng tôi cho rằng nếu như Quốc hội có thời gian để ́ thảo luận về vấn đề này thì sẽ tốt hơn, từ đó các đại biểu sẽ có những góc nhìn đa dạng và sâu hơn về vấn đề này.

Quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo

Trong phiên thảo luận chiều ngày 5/8, ĐBQH Nguyễn Tấn Tuân (Đoàn Khánh Hòa) đã có những phân tích giải pháp của Chính phủ về các hành động cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia trong tình hình phức tạp, căng thẳng hiện nay.

Ông Tuân nhấn mạnh, đây là một tư tưởng đúng đắn trong bối cảnh hiện nay, để một mặt vừa phát triển kinh tế, mặt khác bảo đảm ổn định xã hội và giữ vững được chủ quyền quốc gia. Thời gian qua, người dân Khánh Hòa và cử tri cả nước rất bức xúc trước tình trạng ngư dân bị xua đuổi, bắt bớ. Trung Quốc có nhiều hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Hoan nghênh Chính phủ kịp thời báo cáo Quốc hội và xác định quan điểm phải giữ vững an ninh quốc phòng, ĐB Tuân đề nghị Chính phủ nêu rõ giải pháp phát triển kinh tế các vùng biển đảo.

Đây là giải pháp lâu dài để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn Lâm Đồng) cũng khẳng định rằng: trước diễn biến phức tạp vừa qua, Chính phủ đã nêu ra một bản báo cáo hoành tráng trước Quốc hội và chủ động đưa ra biện pháp ứng phó. Điều người dân chờ đợi giờ đây là những kết quả cụ thể hơn - giữ vững được chủ quyền.

{iarelatednews articleid='8522,8444,8423,8419,8397,8374,8333,8336,8308'}

Bùi Khương