“ĐB Hoàng Hữu Phước chỉ xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc là chưa đủ”

22/02/2013 06:57 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Với một sai sót trong văn hoá ứng xử như thế này mà đặt vấn đề bãi nhiệm ĐB đó thì hơi to tát. Nhưng tôi thấy cách trả lời như ĐB Hoàng Hữu Phước vừa qua là hơi thách thức dư luận”, bà Nguyễn Thị Hoài Thu nói.
Sau bài viết “Dương Trung Quốc và bốn điều sai năm cũ (Tứ đại ngu)”, ĐBQH Hoàng Hữu Phước đã lên tiếng xin lỗi ĐB Dương Trung Quốc và gửi thư xin lỗi trực tiếp. Nhưng dường như, chừng đó là chưa đủ với dư luận khi có ý kiến cho rằng ông Phước đã không còn đủ uy tín của một ĐBQH và thậm chí có người còn so sánh với trường hợp của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: “Cử tri nơi ông ấy (ĐB Hoàng Hữu Phước – PV) ứng cử đã phản đối nhưng tôi đọc mấy bài báo thấy ông ấy trả lời buồn cười quá. Ông ấy nói người ta không có văn hoá mà văn hoá ứng xử của ông ấy để đâu. Tôi càng thấy làm lạ khi ngoài bài viết ông ấy viết trên blog cá nhân xúc phạm ĐB Dương Trung Quốc, khi trả lời báo chí ông ấy coi như là chuyện bình thường”. 

Theo bà Hoài Thu, một người dân ứng xử với một người dân đã là không bình thường thì ứng xử giữa một đại biểu QH với một đại biểu QH như vậy rất không bình thường. 

Bà Thu chia sẻ: “Tôi làm đại biểu QH mấy chục năm nhưng chưa bao giờ nghe một ĐBQH này nói một ĐBQH khác như vậy. Dù có không đồng quan điểm thì QH cũng cho quyền tranh luận tại hội trường nhưng đằng này lại không tranh luận tại hội trường mà dung blog cá nhân xúc phạm đại biểu khác. Trong khi đó thì anh Phước lại giải thích từ “ngu” chẳng ra thế nào cả”.

Bà Hoài Thu nói tiếp: “Anh ấy (ĐB Hoàng Hữu Phước – PV) có nói rằng viết thư xin lỗi anh Dương Trung Quốc và tôi cũng không biết anh Quốc có chấp nhận lời xin lỗi đó không. Nhưng khi một người mạt sát người khác trên mạng và được các phương tiện thông tin đại chúng truyền đi như vậy thì với một thư xin lỗi, đó là một sự không công bằng. Bởi vì nếu nói về phương diện báo chí, khi đưa tin sai về người khác ở vị trí nào, số lượng từ ngữ bao nhiều thì lời xin lỗi phải ở vị trí và số lượng ngôn từ tương ứng”.

Với một bài viết như thế này, theo bà Hoài Thu, chỉ một lời xin lỗi là sự không công bằng

Bà Hoài Thu cho rằng ngoài xin lỗi cá nhân ông Dương Trung Quốc thì ông Hoàng Hữu Phước còn phải xin lỗi cả cử tri – những người đã bầu ông ấy làm đại biểu Quốc hội.

Khi được hỏi về cơ quan xử lý, bà Hoài Thu cho biết: “Khi có đơn khiếu nại, tố cáo thì Ban Công tác đại biểu của QH mới vào cuộc xem động cơ, mục đích như thế nào. Về mặt dư luận, ông Hoàng Hữu Phước làm như vậy là tự hạ thấp uy tín và danh dự của mình. Tôi rất hoan nghênh các cử tri đã bày tỏ sự lấy làm tiếc khi đã bỏ phiếu cho ông Hoàng Hữu Phước”.

Trước ý kiến so sánh, việc mạt sát một đại biểu QH khác của ĐB Hoàng Hữu Phước và việc không trung thực trong khai báo lý lịch của cựu ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến cùng là vấn đề thuộc về phạm trù đạo đức, bà Hoài Thu cho rằng: “Hai việc này là khác nhau. Việc của chị Hoàng Yến không liên quan đến việc mạt sát người khác. Chỉ là chị ấy không thật thà trong vấn đề khai báo lý lịch, vi phạm 5 tiêu chuẩn của ứng cử viên ĐBQH.

Còn trường hợp của ĐB Hoàng Hữu Phước, đây là trường hợp tự ứng cử thì chí ít anh ấy cũng phải đo lường được trí tuệ, sức lực, uy tín của mình thế nào thì mới ra ứng cử. Khi được nhân dân tin yêu mà chọn thì phải ra làm những việc ích nước, lợi dân chứ đâu phải ra xúc phạm ĐBQH khác. Tôi cho rằng, việc này, Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ QH có vào cuộc hay không còn tuỳ thuộc vào cử tri nơi bầu ra anh ấy”.

Cũng theo bà Hoài Thu, trong vấn đề này, đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh phải báo cáo lên Uỷ ban Thường vụ QH chứ không thể không báo cáo vì anh Phước là ĐBQH của TP. Hồ Chí Minh. Còn bà Nguyễn Thị Nương – Trưởng Ban Công tác đại biểu của QH nói đúng: bao giờ có báo cáo lên Thường vụ QH mà cơ quan này yêu cầu Ban Công tác đại biểu QH xem xét việc đó ảnh hưởng đến uy tín của ĐB Dương Trung Quốc như thế nào... thì mới vào cuộc.

Và trong việc này tôi nghĩ Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh cũng có liên quan vì cơ quan này đã đứng ra giới thiệu ứng cử viên và cũng nên báo cáo lên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”.

Khi được hỏi về một số ý kiến cho rằng qua việc này, ĐB Hoàng Hữu Phước không còn đủ uy tín của một ĐBQH nữa, bà Hoài Thu cho biết: “Tôi chưa nghĩ đến vấn đề to như thế. Làm ĐBQH có nhiều việc chứ không chỉ có việc như vậy.

Đây là một sự xúc phạm không nhỏ nhưng người ta còn phải quan tâm đến những gì mà ĐB đã làm được cho dân, cho đất nước. Với một sai sót trong văn hoá ứng xử như thế này mà đặt vấn đề bãi nhiệm ĐB đó thì hơi to tát. Nhưng tôi thấy cách trả lời như ĐB Hoàng Hữu Phước vừa qua là hơi thách thức dư luận”.

Hồng Chính Quang