Đề nghị Công an vào cuộc điều tra vụ lừa đảo vào làm việc tại Đại sứ quán

29/09/2015 13:22 Phan Thiên
(GDVN) - Vẫn chiêu thức cũ nhóm người nhận tiền để chạy việc vào Đại sứ quán Thụy Sĩ tung chiêu bài cuối là hẹn trả lại tiền cho ông Lành, nhưng "cũng bặt vô âm tín"

Chiêu bài cuối cùng

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về một nhóm người có dấu hiệu, hành vi chiếm đoạt tài sản của một số người nhờ "chạy" việc vào Đại sứ quán Thụy Sĩ. Qua phán ánh, tòa soạn báo tiếp tục nhận được thêm đơn tố cáo của nhiều người là nạn nhân của đường dây này.

Anh H. (quê Nam Định) cũng là một trong những nạn nhân cùng chung số phận với anh Đào Thanh Tùng (con trai ông Lành). Anh H. cho biết, anh đang lái taxi cho một hãng vận tải trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua giới thiệu anh cũng biết đến nhóm người gồm: "Nguyễn Hữu Vượng, địa chỉ: Số nhà 25 ngõ 66 phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội; bà Lê Mai Anh, địa chỉ: P6 - C10 khu lắp ghép Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội); bà Nguyễn Thị Hà Trang (người thường xuyên đi cùng bà Mai Anh để giao dịch), cho biết địa chỉ ở số nhà 18 Phạm Đình Hổ, Nguyễn Hữu Tuấn, nhận là hiện đang công tác tại Viện giống cây trồng - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn; Phùng Đức Bảo (người nhận tiền đặt cọc), cho biết hiện đang thường trú ở  Phòng 9B - Nhà Sông Đà 6 - Khu đô thị mới Văn Khê - La Khê - Hà Đông" để xin vào làm việc trong Đại sứ quán Thụy Sĩ với lời hứa khi nào nộp tiền đủ thì một tuần sau sẽ được đi làm. Tuy nhiên, anh H. phải nộp cái giá cao hơn anh Tùng với số tiền là 250 triệu đồng cho nhóm người trên.

Sau khi nghe thấy lời "mật ngọt" của nhóm người trên, anh H. đã bỏ lái taxi để về quê nhà chạy vạy, cắm sổ đỏ, đi vay nặng lãi để trồng đủ số tiền là 250 triệu đồng với mong muốn có công ăn việc làm ổn định.

"Vì tin tưởng nhau, cũng chỗ quen biết lâu năm nên nhóm người này nói không cần phải hợp đồng gì cả, chỉ làm cái giấy biên nhận tiền là được" ông Đào Đức Lành cho biết.

Cùng một thủ đoạn, chiêu thức nhóm người trên cũng hứa hẹn anh H. được làm việc như anh Đào Thanh Tùng (con ông Lành). Nhưng sau cùng, anh H. cũng nhận "quả đắng" khi tiền thì mất việc thì không. Hiện tại, anh H. đang đi đòi lại tiền nhưng cũng không có kết quả.

Nghi vấn giả mạo chữ ký, con dấu… 

Ở bài trước, chúng tôi có nhắc đến thông báo của Công ty TNHH Sản xuất đầu tư và Dịch vụ thương mai Thiên Phát (Công ty Thiên Phát) gửi hợp đồng tuyển dụng,.. cho những người "chạy" việc vào Đại Sứ quán Thụy Sĩ.

Nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty này để tìm ra nguyên nhân, cũng như Công ty Thiên Phát có liên quan như thế nào với nhóm người trên?

Thông báo kết quả tuyển dụng nhân viên lái xe và nhân viên bảo vệ tại Đại sứ quán Thụy Sĩ được nhóm người trên gửi cho ông Lành và các nạn nhân khác, con dấu chữ ký mang tên Công ty Thiên Phát.

Theo bà Đinh Thị Khánh Ly – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất đầu tư và Dịch vụ thương mại Thiên Phát cho biết, Công ty bà hoàn toàn không liên quan đến nhóm người này và bà không hề biết nhóm người trên là ai, ở đâu, làm gì...

“Công ty chị là làm về xây dựng, liên kết các công ty khác,…chưa một lần chị biết đến Đại sứ quán gì đó và cũng khẳng định là chị không biết nhóm người trên…” bà Ly khẳng định.

Theo bà Ly, về con dấu có chữ ký của bà thì bà nhận thấy là con dấu của Công ty Thiên Phát, tuy nhiên, chữ ký không phải của bà. Và bà Ly cũng chưa khẳng định được con dấu trên văn bản của nhóm người trên gửi cho các nạn nhân là thật hay giả...

Lộ đường dây lừa đảo xin việc vào Đại sứ quán với giá hàng trăm triệu đồng

(GDVN) - Nghe lời mồi chài chạy việc cho con vào Đại sứ quán Thụy Sĩ với phí 220 triệu đồng, nhưng đến nay ông Lành khóc dở, mếu dở vì mất cả chì lẫn chài.

Liên quan đến việc này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Qua các tài liêu, chứng cứ thì nhóm người trên có sử dụng con dấu, chữ ký mang tên Công ty Thiên Phát và bà Đinh Thị Khánh Ly - Giám đốc Công ty Thiên Phát phủ nhận việc có quan hệ với nhóm người này và không hề biết về việc đó thì có 2 vấn đề.

Đầu tiên là các tài liệu liên quan trong hồ sơ mà nhóm người trên gửi cho các nạn nhân thể hiện chữ ký, con dấu của Công ty Thiên Phát thì cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc để điều tra, xác minh, giám định tài liệu. 

Nếu kết quả điều tra hoặc kết quả giám định khẳng định đúng là con đấu, chữ ký thật của Công ty Thiên Phát thì có thể cho thấy có dấu hiệu cấu kết, có tổ chức giữa Công ty Thiên Phát và nhóm người trên, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. 

Nếu cơ quan điều tra xác minh đó không phải là chữ ký, con dấu của Công ty Thiên Phát thì nhóm người trên phạm tội làm giả con dấu tài liệu, vi phạm điều 267, bộ Luật hình sự.

Điều 267 bộ Luật hình sự quy định: 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Gây hậu quả nghiêm trọng; d) Tái phạm nguy hiểm; 

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 4 năm đến 7 năm; 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Phan Thiên