Đề nghị hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho sinh viên

19/01/2015 12:06 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Đào Trọng Thi cho rằng, trong thời gian sinh viên đang học tập mà phải thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ ảnh hưởng đến học tập, đào tạo.

Tại phiên làm việc sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi). Có hai vấn đề được đông đảo dư luận xã hội quan tâm hiện nay là: Độ tuổi nhập ngũ và Vấn đề tạm hoãn nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ.

Đề nghị giữ tuổi nhập ngũ từ 18 - 25

Ông Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội cho biết, về độ tuổi gọi nhập ngũ (Điều 32) có ba loại ý kiến:

Loại ý kiến thứ nhất, đề nghị không quy định độ tuổi cao nhất gọi nhập ngũ để có nhiều công dân được gọi vào phục vụ trong quân đội.

Loại ý kiến thứ hai, nhất trí như dự thảo Luật.

Loại ý kiến thứ ba, đề nghị quy định độ tuổi gọi nhập ngũ thống nhất từ 18 đến 25 mà không quy định kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến 27 tuổi đối với công dân đã học chương trình đào tạo bậc đại học được tạm hoãn.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, việc không quy định độ tuổi cao nhất gọi nhập ngũ trong thời bình để gọi được nhiều công dân phục vụ tại ngũ là không phù hợp với thực tế, vì hàng năm số lượng công dân gọi nhập ngũ không nhiều; hơn nữa cần quy định độ tuổi gọi nhập ngũ phù hợp với thời hạn phục vụ tại ngũ nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ cấu tổ chức giữa lực lượng thường trực và lực lượng dự bị động viên phù hợp, có chất lượng cao; kết hợp chặt chẽ việc bảo đảm nguồn nhân lực cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Khoa khẳng định: "Việc quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân phải bảo đảm mọi người đều bình đẳng trước pháp luật theo quy định của Hiến pháp. Do đó, việc quy định hai loại độ tuổi gọi nhập ngũ như dự thảo Luật là không phù hợp, theo đó, việc kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ cho đối tượng tạm hoãn là sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học để gọi vào phục vụ tại ngũ sau khi tốt nghiệp vừa khó khả thi, vừa không bảo đảm công bằng xã hội trong đối tượng này.

Thực tiễn vừa qua cho thấy, những vướng mắc, bất cập trong khâu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đối với sinh viên tốt nghiệp đào tạo bậc đại học không phải do hạn chế của quy định về độ tuổi mà do khâu tổ chức thực hiện chưa tốt. Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh đề nghị quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân thống nhất là từ 18 đến 25 tuổi như Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành".

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ đầy vinh quang của thanh niên Việt Nam. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Ai được hoãn và miễn gọi nhập ngũ?

Tại Điều 41 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ cho sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học thuộc hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân, có ba loại ý kiến:

Loại ý kiến thứ nhất, nhất trí như dự thảo Luật Chính phủ trình.

Loại ý kiến thứ hai, đề nghị quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ cho sinh viên, học viên đang học tại cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân như quy định của Luật hiện hành.

Loại ý kiến thứ ba, đề nghị không quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên, học viên.

Ông Nguyễn Kim Khoa cho biết: Theo loại ý kiến thứ nhất như dự thảo Luật chỉ tạm hoãn cho đối tượng là sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân, theo đó tại Điều 32 quy định kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với đối tượng này là không phù hợp với yêu cầu công dân phải bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong bảo vệ Tổ quốc và học tập theo quy định của Hiến pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng, quy định sinh viên có thể tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế nghĩa vụ quân sự rất khó khả thi, không đảm bảo công bằng giữa người có tiền và không có tiền; đồng thời đề nghị thực hiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên đang học, khi học xong sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu tuyển vào lúc đó sẽ sinh ra phức tạp, tư tưởng không yên tâm, và sẽ tạo ra kẽ hở dễ xảy ra tiêu cực trong tuyển quân.

Nếu giữ như quy định hiện hành theo loại ý kiến thứ hai thì đối tượng tạm hoãn quá rộng (khoảng gần 50% số thanh niên nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ), sẽ không khắc phục được những vướng mắc bất cập hiện nay về cơ cấu, chất lượng, thành phần công dân gọi nhập ngũ; nhiều công dân lợi dụng chính sách tạm hoãn để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ, không thu hút được những người có trình độ học vấn cao vào phục vụ tại ngũ.

Việc không quy định tạm hoãn đối với tất cả sinh viên, học viên đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân theo loại ý kiến thứ ba, tuy bảo đảm được công bằng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng do hàng năm số lượng gọi thanh niên nhập ngũ ít so với số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ (khoảng 6%) nên dễ phát sinh tiêu cực trong quá trình tuyển chọn đối với sinh viên, học viên với số lượng ngày càng tăng như hiện nay. 

Từ những vấn đề trên, Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng, việc thu hẹp diện tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình là một chủ trương đúng nhằm khắc phục những bất cập về cơ cấu, thành phần thanh niên nhập ngũ hàng năm hiện nay, đồng thời hạn chế việc lợi dụng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ, trong đó có lợi dụng chính sách tạm hoãn đối với học sinh, sinh viên; để đáp ứng yêu cầu thực tiễn thì cùng với việc giảm đối tượng tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, cần phải có chính sách phù hợp, và mở rộng các hình thức để thanh niên có trình độ cao có cơ hội thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội nhân dân ngày càng hiện đại, sẵn sàng đối phó với các loại hình chiến tranh công nghệ cao hiện nay.

Tuy nhiên, vì còn quá nhiều ý kiến khác nhau, nên nội dung này sẽ còn tiếp tục thảo luận, lấy ý kiến của Đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị hoãn nghĩa vụ quân sự cho sinh viên, khi học tập xong sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ảnh: LĐO.

Đề nghị hoãn nhưng không miễn nghĩa vụ quân sự với sinh viên

Cho ý kiến về dự thảo, ông Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội không đồng tình với quy định "không tạm hoãn nghĩa vụ đối với sinh viên hệ chính quy".

Theo ông Thi, khi đã gọi đi học rồi thì trong thời gian học phải hoãn nghĩa vụ quân sự, không nên đang học vẫn cứ gọi, sẽ ảnh hưởng đến học tập, đào tạo; đồng thời cảnh báo khả năng trốn nghĩa vụ quân sự: "Nếu quy định sinh viên học chính quy có thể tự bỏ chi phí tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế nghĩa vụ quân sự, rất có thể sẽ tạo kẽ hở để sinh viên tìm cách trốn nhập ngũ. Mặt khác nếu không kéo dài tuổi gọi nghĩa vụ quân sự với sinh viên hệ chính quy sẽ gây khó khăn cho các em, không cẩn thận sinh viên sẽ kéo dài lưu ban (tối đa 3 năm) đề trốn nghĩa vụ quân sự".

Vì vậy, ông Thi đề nghị hoãn gọi nghĩa vụ quân sự đối với người trúng tuyển đại học chính quy, khi sinh viên đã tốt nghiệp đại học rồi tham gia quân đội thì lực lượng quân đội sẽ ngày càng có trình độ cao, đáp ứng yêu câu thời đại mới.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, đã đỗ vào đại học rồi thì có thể hoãn nhưng không phải miễn nghĩa vụ quân sự.

Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách và một số đại biểu khác cũng đề nghị nên miễn gọi nghĩa vụ quân sự đối với người đang trong quá trình học tập, vì việc học tập phải liên tục, không thể để gián đoạn, gây ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo.

Ngọc Quang