Đề nghị tịch thu ô tô, phạt tiền nặng, thu giấy phép nếu lái xe say rượu

04/03/2015 06:37 XUÂN QUANG (TH)
(GDVN)- Đó là kiến nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về thí điểm tịch thu phương tiện nếu vi phạm nghiêm trọng về nồng độ cồn khi tham gia giao thông...

Ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa kiến nghị với Chính phủ, cho phép các Bộ, ngành, địa phương thực hiện thí điểm một số quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, áp dụng từ ngày 15/3/2015.

Theo đó, một số quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển, phương tiện vi phạm pháp luật, trong đó nhấn mạnh đề xuất xử phạt nặng các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với lái xe cơ giới đường bộ có thể được áp dụng trong thời gian tới.

Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô, phạt tiền phạt tiền từ 8- 15 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) 6 tháng đối với hành vi điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đến 50 mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1lit khí thở.

Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX 12 tháng nếu nồng độ cồn trong máu từ 50-80mg/ml hoặc 0,25mg-0,4mg/lit khí thở, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật giao thông đường bộ trước khi cấp lại GPLX.

Tước quyền sử dụng GPLX 24 tháng và tịch thu phương tiện nếu trong máu có nồng độ cồn trên 80mg/100ml hoặc vượt quá 0,4mg/1lit khí thở, đồng thời phải thi lại nội dung về Luật giao thông đường bộ trước khi cấp lại GPLX.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông (ảnh: Báo Hải Phòng)

Tương tự, với người điều khiển xe máy, phạt tiền từ 4-5 triệu đồng và tước GPLX 12 tháng, nếu trong máu có nồng độ cồn từ 50-80mg/ml máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn trên 50mg đến 80mg/1 lít khí thở.

Đặc biệt, với đề xuất tịch thu xe máy đi vào đường cao tốc đang gây tranh cãi, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chính thức kiến nghị Chính phủ cho phép tịch thu xe máy, xe thô sơ, xe máy điện nếu lưu thông vào đường cao tốc.

Ngoài ra, cơ quan chuyên trách còn đề xuất các biện pháp xử lý cứng rắn đối với các vi phạm về trọng tải, cố tình thực hiện không đúng quy định của pháp luật giao thông đường bộ (phạt hành chính, tịch thu phương tiện nếu không nộp phạt, tước GPLX).

Với đề xuất, cơ quan chức năng hy vọng sẽ kéo giảm tai nạn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ...

XUÂN QUANG (TH)