Đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho bác sĩ bị đâm chết

18/08/2011 03:20
(GDVN)-Cơ quan điều tra CA tỉnh Thái Bình đã khởi khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Dũng (SN 1993; trú tại xã Hòa Bình, Vũ Thư) về hành vi giết người.

(GDVN)-Ngày 17/8, Đại tá Trần Minh Quang, Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CA tỉnh Thái Bình) cho biết: cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Dũng (SN 1993; trú tại xã Hòa Bình, Vũ Thư) về hành vi giết người.

Dũng là người đã dùng dao đâm chết bác sỹ Phạm Đức Giàu (60 tuổi), và đâm bị thương BS Ngô Duy Hoàn (30 tuổi; trú tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư) tại BV Đa khoa huyện Vũ Thư vào rạng sáng 16/8. Theo đó, cơ quan điều tra khởi tố bị can Nguyễn Đức Phương (SN 1992, trú tại xã Tân Lập, huyện Vũ Thư) về hành vi che giấu tội phạm.

Theo điều tra, Nguyễn Đức Phương là người đã chở Dũng đi trốn. Qua khai thác, lực lượng CA đã xác định và bắt Dũng khi Dũng đang trú tại một nhà nghỉ gần cầu Tân Đệ. Cơ quan CSĐT đã có lệnh tam giam Dũng 4 tháng và Phương 2 tháng để điều tra làm rõ. Việc xác định căn nguyên tại sao Dũng lại lên cơn cuồng loạn, đâm nhiều BS, cán bộ BV như vậy đang được điều tra làm rõ.

CQĐT đang khám nghiệm hiện trường
CQĐT đang khám nghiệm
hiện trường

Lãnh đạo sở Y tế Tỉnh Thái Bình cho biết: Ngày 17/8, Bộ Y tế đã cử một đoàn công tác về làm việc với Sở Y tế Thái Bình để nắm bắt sự việc và xem xét chế độ chính sách cho bác sỹ Phạm Đức Giàu.

Qua xem xét tình hình, đoàn công tác của Bộ Y tế đã gợi ý địa phương làm thủ tục đề nghị truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho bác sĩ Giầu, truy tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho bác sĩ Giầu. Đồng thời đề nghị, đối với bác sỹ Nguyễn Ngô Hoàn cũng làm thủ tục đề nghị tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đoàn công tác cũng xác minh rõ nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng (anh trai Nguyễn Văn Dũng). Theo biên bản giám định pháp y, bệnh nhân Nguyễn Văn Hùng tử vong do hội chứng thức ăn trào ngược làm bít tắc phế quản, tắc nghẽn đường hô hấp.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Trần Minh Quang cho biết: “Cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ nguyên nhân việc bị can Dũng đâm chết bác sĩ Phạm Văn Giầu và làm bị thương bác sĩ Ngô Duy Hoàn (đều công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Bước đầu xác minh được biết, trong quá trình đưa anh trai đến cấp cứu, bị can Nguyễn Văn Dũng có thái độ nôn nóng, đòi hỏi các bác sĩ phải đưa anh trai cấp cứu ngay và có hành vi đá chân vào cột treo lọ truyền dung dịch. Do đó, bác sĩ Phạm Văn Giàu cùng các bác sĩ trong ca trực đã yêu cầu bị can Dũng ra ngoài để các bác sĩ thực hiện nhiệm vụ”.

Ca trực của BS Dũng và BS Hoàn
Ca trực của BS Dũng và
BS Hoàn

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 15/8, BN Nguyễn Văn Hùng (SN 1991; trú tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) được người nhà đưa đi cấp cứu tại khoa ngoại BV Đa khoa huyện Vũ Thư. Theo các BS, Hùng nhập viện trong tình trạng thở ngáp cá, môi tím, chân, tay lạnh, không đo được huyết áp, không bắt được mạch, ngừng tuần hoàn. 

Khoảng 1 giờ kém 15 phút, tại phòng hành chính của khoa ngoại, khi các cán bộ bệnh viện đang giải thích với Dũng về vụ việc để ký vào biên bản nhận xác BN về nhà, thì Dũng lấy dao đâm BS Hoàn. Tuy đứng dậy tránh kịp thời, nhưng BS Hoàn vẫn bị đâm thấu bụng, vội chạy sang phòng BN, được các BN chốt cửa lại.

Dũng quay sang đâm điều dưỡng Thắng và BS Nguyễn Đức Trấn (trực lãnh đạo), nhưng do được một người nhà BN ngăn cản nên không đâm được. BS Giàu bị Dũng đâm một nhát vào tim, chạy sang một phòng của khoa cấp cứu thì tử vong tại đây.

Ngay sau khi án mạng xảy ra, lực lượng CSHS tỉnh phối hợp với CA huyện Vũ Thư đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của các bên liên quan. Lực lượng CA đã thu được con dao gây án. Con dao này do Dũng lấy từ một phòng của BN. Bộ phận pháp y đã tiến hành mổ tử thi đối với Nguyễn Văn Hùng và BS Giàu. Vào 6 giờ sáng 16/8, cơ quan điều tra đã bắt được Dũng khi đang trên đường đi trốn. 

BS Hoàn được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình. Rất may, nhát đâm xuyên qua thành bụng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi được cấp cứu, BS Hoàn đang trong quá trình hồi phục tốt.   

Tin liên quan:

{iarelatednews articleid='10467,9974,7719,6787,6758,6269,5860,5617,3839'}

Bùi Khương