“Đếm sơ sơ ở Quất Lâm cũng đến cả trăm gái bán dâm”

16/06/2013 08:58 Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VnExpress
(GDVN) - “Mại dâm ở Đồ Sơn hiện tại không tăng nhưng cũng không giảm. Tuy nhiên hoạt động mại dâm Đồ Sơn có tính ổn định, không có tình trạng chèo kéo khách thô thiển", một quan chức có trách nhiệm của TP.Hải Phòng đã nói như vậy.

Tại buổi tọa đàm về công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện phục hồi ngày 13.6, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) phát biểu, Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm (Nam Định) nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này.

Nhân viên nhà nghỉ mời chào khách. ở Đồ Sơn. Ảnh: Hải Phong (VnExpress)

“Đếm sơ không dưới vài trăm cháu”

Phát ngôn của ông Dũng ngay lập tức gây xôn xao ở Quất Lâm - nơi được mệnh danh là “thiên đường sung sướng”. Bà L.T.N, chủ một nhà nghỉ ở đây bật cười: “Bây giờ có đếm sơ cũng không dưới vài trăm cháu đến phục vụ khách ở bãi biển này. Ngày mưa, ngày vắng khách các cháu ngồi la liệt ở cửa các ki ốt chờ điện thoại của các nhà nghỉ gọi. Thấy đàn ông đi qua là xô ra vít xe, kéo áo mời chào”.

Chị Trần Thị Lan, một chủ cửa hàng ăn uống ở bãi biển cho biết: “Hỏi đứa trẻ con ở đây cũng biết giá một ca tiếp khách (1 giờ/ca) là 150.000 đồng”. Còn ông Phạm Văn Hải, một khách du lịch đến đây thì bức xúc: “Ở đây thì lộ liễu quá, gây phản cảm với việc lựa chọn gái mại dâm như chọn rau, mặc cả mua dâm công khai giữa đường, gái mại dâm cãi nhau vì tranh khách, cãi nhau với khách vì giá cả...”.

Tại Đồ Sơn, gái mại dâm tập trung chủ yếu ở khu vực phía sau nhà nghỉ của Bộ Xây dựng (khu 2), Bến Nghiêng, Dốc 79, khu vực cạnh nhà nghỉ của Đoàn 295. Giá cả trung bình 250.000 đồng một lượt đi khách “tàu nhanh”. Khách chỉ cần vào nhà nghỉ đưa ra yêu cầu, chủ nhà nghỉ sẽ điện thoại gọi gái đến. Hoạt động của gái mại dâm cũng khá cố định, 10 giờ sáng ngủ dậy ăn sáng, trang điểm, 1 giờ chiều bắt đầu tiếp khách và kéo dài đến 3 giờ sáng khách mới vãn. Khách đến cao điểm vào cuối tuần.

Các cô gái được bảo kê chở tới hoặc tự đi xe đạp đến nhà nghỉ để cho khách chọn ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh:Hải Phong (VnExpress)

Trước phát ngôn của lãnh đạo Phòng Chính sách phòng chống mại dâm, ông Bùi Bách Phái, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Hải Phòng, khẳng định: “Không thể nói là không, nạn mại dâm là rất phức tạp, tôi chưa bao giờ nói là không có mại dâm ở Đồ Sơn. Vấn đề là mình quản lý như thế nào để giảm thiểu mà thôi”.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Nam Định, cũng bức xúc: “Sở này không hề báo cáo với Cục như vậy. Càng không có khẳng định tại Quất Lâm không phát hiện ra mại dâm. Ông Dũng phát ngôn như vậy là không chính xác”.

Cũng về việc này, Ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), nhìn nhận: “Tình trạng mại dâm ở Quất Lâm mới xuất hiện, nhưng Đồ Sơn đã từ lâu. Báo chí đã phản ánh nhiều. Đến khách du lịch nước ngoài còn biết. Trong chỉ đạo của Bộ, Cục đã có chỉ đạo triệt phá, loại bỏ hoạt động mại dâm. Trong các chỉ thị của Chính phủ cũng đều có”.

Ông Hiền cho rằng sự tồn tại mại dâm ở Đồ Sơn có nhiều lý do. “Có thể chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống mại dâm ở đây. Thứ hai, có thể là chính quyền bất lực. Ở khía cạnh nào đấy làm ngơ”, ông Hiền nói

Luật mình chưa công nhận mại dâm nên không thể triển khai chương trình như vậy  

Còn ông Hoàng Trung Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, cho biết thông tin Đồ Sơn không có hoạt động mại dâm được chính quyền quận đưa ra tại buổi làm việc với Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cuối tháng 5. Theo đó, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội tiến hành khảo sát khu vực Đồ Sơn để triển khai dự án “can thiệp giảm hại cho người hoạt động mại dâm” có tài trợ của một tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, UBND quận Đồ Sơn cho biết không thể triển khai chương trình này vì về mặt luật pháp không thể công nhận có hoạt động mại dâm công khai.

Theo quan điểm của ông Hiếu: “Luật pháp nhà nước mình chưa công nhận hoạt động mại dâm nên không thể triển khai một chương trình như vậy. Thực tế cũng có tệ nạn này nhưng diễn ra trá hình. Chúng tôi vẫn tăng cường xử lý, trong các báo cáo chỉ nói khi phát hiện thì xử lý chứ không thể nói được là có hoạt động mại dâm”.

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hải Phòng, riêng trong năm 2012 chi cục phối hợp với các sở liên ngành phát hiện và phá 20 vụ mại dâm, trong đó tại khu vực Đồ Sơn có hai vụ. Ông Nguyễn Đức Phan, chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hải Phòng, nói: “Muốn biết có hay không rất đơn giản, chỉ cần ra một quán nước ở Đồ Sơn cũng nghe nói về việc này. Trong một số lần chúng tôi đi thực tế tìm hiểu, phát hiện một số địa điểm có dấu hiệu kinh doanh mại dâm, có nhà còn bố trí người đón khách rồi đưa danh thiếp từ ngoài đường. Khi có chứng cứ cụ thể, một vài địa điểm chúng tôi đã yêu cầu chính quyền quận xử lý”.

Trả lời câu hỏi tại sao thực tế ai cũng biết có hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn nhưng khi báo cáo lại nói là không có, ông Phan nói: “Báo cáo là của chính quyền quận, chúng tôi dựa trên đấy và phải tôn trọng quận. Chính quyền cũng không thể nói là có hoạt động này công khai được vì luật pháp nhà nước mình chưa công nhận hoạt động mại dâm. Bởi vậy quận cũng chỉ báo cáo tăng cường quản lý, đấu tranh, khi phát hiện hoạt động mại dâm thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Phố 'đèn đỏ' ở Đồ Sơn vẫn nhộn nhịp

Phản ánh về tình trạng hoạt động mại dâm tại khu du lịch Đồ Sơn, sáng 15/6 trên báo VnExpress có bài viết Phố 'đèn đỏ' ở Đồ Sơn vẫn nhộn nhịp.

Khách ngồi ngoài hành lang để chọn những cô gái ưng ý. Ảnh: Hải Phong (VnExpress)

Theo bài viết, thị xã Đồ Sơn được chia làm 3 khu: 1, 2 và 3. Gái mại dâm hoạt động ở cả 3 khu này, mời chào công khai ngay trên đường. Tuy nhiên, nhộn nhịp nhất vẫn là khu 3.

Đường phố vừa lên đèn, khu 3 Đồ Sơn trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. "Phố Hong Kong" dài khoảng 500 m chủ yếu là nghỉ trọ, quán karaoke kiêm bãi đáp. Nơi đây có cả trăm cô gái mặc những bộ váy cũn cỡn được xe ôm chở đi rong ruổi trên phố. Nhiều cô trong bộ dạng tương tự, thong dong xe đạp mời chào du khách...

Về phần “giá rổ” ở Đồ Sơn, theo phản ánh từ 250 nghìn cho một “suất tàu nhanh”, 800 nghìn qua đêm. Theo nhận xét của nhiều khách làng chơi, giá này cao hơn gần gấp đôi so với “giá sàn” ở Quất Lâm vì âu cũng là “tiền nào của đấy”.

Còn các cô gái làm ở đây thường không sử dụng tên thật mà được các ông bà chủ đặt cho họ những cái tên mĩ miều, dễ nhớ như Hoa 285, Ngọc 146, Lụa 879,.. Mỗi lần đi khách, các cô chỉ nhận được 1/3 số tiền, còn lại ông bà chủ giữ.  

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VnExpress