Đến thăm nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau ngày ông qua đời

05/10/2013 15:52 Trần Kháng
(GDVN) - Từ sáng 5/10, khu nhà ở số 30 Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội) được những người dọn dẹp thật sạch sẽ để chuẩn bị tiễn đưa Đại tướng. Con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Võ Hồng Nam nói: Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng.

Chiều 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời ở tuổi 103. Sự ra đi của Đại tướng là mất mát to lớn đối với nhân dân Việt Nam và nhiều bạn bè quốc tế.

Sự yên bình, tĩnh lặng vẫn bao phủ ngôi nhà như khi Đại tướng vẫn còn sống nơi đây. Các chiến sỹ cảnh vệ, những nhân viên vẫn tận tâm canh gác, chăm sóc ngôi nhà như mọi ngày. Vẫn là ngôi nhà 2 tầng màu vàng bao trùm bởi cây cối, hoa và những giàn cây leo song hôm nay dường như mang một màu sắc khác. Khuôn viên vườn như thênh thang hơn, phòng khách đầy ắp quà tặng, bức trướng chúc thọ Đại tướng cũng cảm giác như rộng hơn ngày thường. 

Những người ở trong ngôi nhà, từ người nhà đến thư ký, đến người giúp việc cho Đại tướng đều chung một tâm trạng nhuốm buồn thương. Đâu đâu trong ngôi nhà cũng đều có hình ảnh của Đại tướng. Nụ cười hồn hậu đầy lạc quan của Đại tướng có ở khắp nơi. Mỗi góc sân, mỗi bức tường, mỗi món quà tặng hay thậm chí là cái cây, đồ dùng… đều gợi lại hình ảnh thường ngày của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Bên ngoài đường, nhiều người dân khi đi qua khu vực ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu đều đi chậm lại và ngoái nhìn vào phía trong. Tất cả đều mang một cảm xúc buồn và tiếc thương vị anh hùng dân tộc vĩ đại – Võ Nguyên Giáp khi nghe tin ông mất.


Trên nhà chính, anh Võ Hồng Nam - con trai út của Đại tướng, tiếp chuyện những đoàn công tác vào thăm hỏi. Anh cho biết Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng. 

Trong căn phòng trưng bày và tiếp khách cạnh khu nhà ở, Đại tá Nguyễn Huyên, thư ký phụ trách văn phòng Đại tướng buồn rầu, chỉ nói vài câu nhưng mỗi lời như quặn thắt, rút gan, rút ruột. 

Đại tá Huyên tâm sự: “Cuộc đời tôi được vinh hạnh gắn bó với Đại tướng không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống, Đại tướng như một người anh, người cha. Sự gắn bó thể hiện trong quá trình làm việc thân tình, coi trọng và lắng nghe để cho cấp dưới được thể hiện tất cả suy nghĩ của mình. Chính vì thế nên mọi người có gì đều nói với anh ấy thôi…”. 

Dù những người trong ngôi nhà quen thuộc nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở mấy chục năm đều biết trước ngày này sẽ đến song khuôn mặt ai nấy đều rưng rưng, mắt lúc nào cũng ngấn nước. 

Ngôi nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
Từ sáng sớm nay, công nhân đã thu dọn và chuẩn bị cho lễ tang của Đại tướng
Ngõ vào nhà Đại tướng hôm nay bỗng rộng thênh thang
Một góc vườn trong nhà Đại tướng
Phòng khách nhà Đại tướng hôm nay đón nhiều khách tới chia buồn
Hành lang nhà chính
Phòng khách của nhà chính của Đại tướng
Những bức ảnh lớn hình Đại tướng đang nở nụ cười rạng rỡ
Anh Võ Hồng Nam (áo đen), con trai út của Đại tướng đang nói chuyện
Những bức ảnh thể hiện tinh thần lạc quan của Đại tướng trong phòng khách
Các bức trướng kỷ niệm của Đại tướng
Trần Kháng