Đi lại ngày Tết, cương quyết dẹp tan xe dù bến cóc

07/12/2011 00:27 Nam Phong
(GDVN) - Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người về quê đông nên lượng xe tại các bến xe Hà Nội sẽ được tăng cường khoảng hơn 3.000 lượt xe/ngày…

Tết Nguyên đán tăng hơn 3.000 lượt xe/ngày

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, trong dịp Tết dương lịch, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội sẽ tăng cường thêm 558 lượt xe chia đều cho 3 bến xe...

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung - Giám đốc Ban quản lý Bến xe Hà Nội cho biết: Để cung ứng được khả năng đi lại của hành khách, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội đã tăng cường số lượng xe cho từng đợt nghỉ lễ Tết.

Lượng xe phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách sẽ được tăng cường khoảng 3000 lượt xe/ngày dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh NP)

Theo nhận định, Tết Dương lịch, Âm lịch năm nay được nghỉ dài này nên nhu cầu đi lại của hành khách về quê, thăm viếng… sẽ tăng cao. Để đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách, Công ty đã chuẩn bị đủ và tăng cường thêm số lượng phương tiện. Tuy nhiên, Tết Dương lịch, rằm tháng Chạp, lễ ông Công, ông Táo, Tết Âm lịch gần nhau nên dự kiến khách sẽ đi dàn đều ra các dịp nên ít có khả năng gây quá tải trên bến. Đây là nhận định của ông Trung về nhu cầu đi lại trong các dịp nghỉ lễ Tết năm nay.

Theo đó, nhu cầu khách đi lại tại bến: Giáp Bát sẽ tăng thêm 1.000 lượt xe /ngày (tăng 1,2 lần so với ngày thường), lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng hơn 1,5 lần so với ngày thường và đạt mức từ 2,5 đến 3 vạn lượt khách/ngày.

Bến xe Mỹ Đình sẽ tăng thêm 1.400 lượt xe /ngày (tăng gấp 1, 2 lần so với ngày thường), lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 2 lần so với ngày thường và sẽ đạt ở mức từ 34.500 đến 40.000 lượt khách /ngày.

Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm là: 13.000 – 15.000 lượt khách /ngày, tăng 2- 3 lần so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 7.00 xe (tăng 1,3 lần so với ngày thường).Đồng thời, Công ty quản lý bến xe Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị phối hợp với Xí nghiệp kinh doanh vận tải Hà Nội và Tổng Công ty vận tải Hà Nội để thuê bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng phục vụ tăng cường giải tỏa khách tại chỗ về bến quá đông tránh ùn ứ cục bộ.

Từ đó, dịp Tết Dương lịch, Công ty tăng cường thêm 558 lượt xe chia đều cho 3 bến xe có số lượng khách tập trung cao để giảm tải và có thể giải tỏa khách ngay tại bến. Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người về quê đông hơn từ 1,5 đến 2 lần so với ngày bình thường nên lượng xe tăng cường rơi vào khoảng hơn 3.000 lượt xe/ngày.

Chống nạn xe dù bến cóc, nhà xe ép giá

Theo ông Trung, ngày cao điểm sẽ diễn ra vào chiều thứ 6 (30/12) và sáng ngày thứ 7 (31/12). Với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Lượng hành khách trong dịp nghỉ lễ Tết sẽ tăng khoảng 50% so với ngày thường nhưng lượng hành khách sẽ được vận chuyển hết trong ngày. (Ảnh NP)

Dịp Tết Dương Lịch 2012, dự kiến lượng khách sẽ tăng khoảng 40 - 50% so với ngày thường, lượng khách tăng sẽ tập trung chủ yếu ở các tuyến đường ngắn như các tuyến: Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Quảng Ninh… sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày”. - Ông Trung cho biết.

“Lượng hành khách tăng đột biến vào cùng một khoảng thời gian nhất định sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động điều hành vận tải nhưng việc đảm bảo không để ứ đọng khách trong ngày thì hoàn toàn có thể làm được”. – Ông Trung cho hay.

Đợt nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh và sinh viên thường được nghỉ trước 1 tuần và các lao động ngoại tỉnh thường có xu hướng về quê ăn Tết trước ngày 23 tháng Chạp. Lượng khách sẽ tăng nhiều vào chiều 13/01-14/01 (tức chiều 20 ngày 21 tháng Chạp). Tuy nhiên, do ngày 23 tháng Chạp vào thứ 2 nên lượng khách sẽ dàn đều ra trong vài ngày nhưng có khả năng gây ùn khách vào cuối giờ chiều ngày 13/1 và một vài thời điểm trong ngày 14/1 đặc biệt là buổi sáng vì đây cũng là ngày nghỉ cuối tuần.

Trong các ngày 20, 21/01/2012 (tức 27, 28 tháng Chạp), lượng khách sẽ dồn về bến đông do lượng công nhân viên chức, lao động tự do, quân nhân... bắt đầu được nghỉ Tết và đi về quê, đây sẽ là thời gian cao điểm trong đợt phục vụ tết, dự kiến lượng khách sẽ tăng 3 - 4 lần so với ngày thường, các bến có khả năng bị ùn tắc cục bộ vào các thời gian cao điểm trong ngày.

Ban quản lý các bến xe sẽ phối hợp cùng lực lượng chức năng thanh kiểm tra các nhà xe vận tải hành khách xử lý các hành vi tưng giá, tranh giành khách, ép khách.... (Ảnh NP)

Sau Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài: Sài Gòn, Đà Nẵng, Đắc Lắc..., do lao động ở các vùng phía Nam về quê ăn tết và quay trở lại sau khi ăn tết, trên các tuyến khác lượng khách đến bến tăng do khách trở lại Hà nội sau nghỉ tết, lượng khách đi sẽ giảm nhiều và thấp hơn so với lượt khách đi thường ngày.

Để đảm bảo an toàn, thuận tiện cho hành khách, đơn vị đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé qui định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách,... Nghiêm cấm việc ép khách, ép giá,... trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Nhằm đảm bảo giao thông thông suốt, các xí nghiệp quản lý bến xe phối hợp với các đơn vị khác để tổ chức giao thông khoa học đảm bảo thông suốt trong quá trình điều hành; phối hợp với các cơ quan như Công an địa phương, CSGT, CSTT và Ban Thanh tra GTVT Hà Nội kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tốt an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách, chống nạn xe dù, bến cóc…

Nam Phong