Đi tìm sự thật hiện tượng "siêu bí ẩn" của các nhà ngoại cảm Việt Nam

19/09/2012 17:31 Thảo Lăng
(GDVN) - Cuộc khảo nghiệm “Giải mã dựng trứng đứng” của ông Đỗ Sơn Hà trước sự chứng kiến của đại điện Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) được thực hiện vào sáng 19/9 phần nào lý giải một cách khoa học về hiện tượng vốn được coi là kỳ bí mà các nhà ngoại cảm vẫn sử dụng trong việc tìm hài cốt liệt sĩ.

Cuộc khảo nghiệm “Giải mã dựng trứng đứng” của ông Đỗ Sơn Hà trước sự chứng kiến của đại điện Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng đã được thực hiện vào sáng 19/9 đã phần nào lý giải một cách khoa học hiện tượng quả trứng đứng được trên đầu cây đũa mà các nhà ngoại cảm vẫn sử dụng trong việc tìm hài cốt liệt sĩ.

Tại cuộc khảo nghiệm này, ông Đỗ Sơn Hà khẳng định, trước đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải từng “phủ nhận sạch trơn” rằng, hiện tượng quả trứng đứng được trên cây đũa chỉ có người Việt Nam làm được là sai hoàn toàn.

Ngược lại, theo ông Đỗ Sơn Hà, quả trứng hoàn toàn có thể đứng được trên cây đũa nếu người dựng trứng nắm được những quy luật vật lý và toán học của quả trứng.

Từ những luận điểm đã nêu trong cuộc khảo nghiệm, ông Sơn Hà đưa ra nguyên tắc của việc “dựng trứng” trên đầu đũa, đầu bút bi, đầu đinh thậm chí cả đầu cây kim,...

Ông Sơn Hà khẳng định, hiện tượng quả trứng đứng trên đầu cây đũa mà các nhà ngoại cảm ở nước ta dùng để xác định nơi có hài cốt liệt sĩ từ trước tới nay hoàn toàn là lừa bịp. Và bất kỳ ai nếu nắm được quy tắc của việc dựng trứng như ông nói đều có thể làm được điều này.

Để minh chứng cho luận điểm trên, ông Sơn Hà đã thực hành dựng đứng quả trứng trên đầu bút bi...
và trên mặt gương nằm nghiêng.
Ngay sau đó, nhiều người có mặt tại cuộc khảo nghiệm... Đây là một trong nhiều phóng viên theo dõi khảo nghiệm và đã thực hành thành công dựng đứng quả trứng.

Phát biểu ý kiến về ý kiến trên của ông Sơn Hà, tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng cho biết, việc sử dụng hiện tượng “trứng đũa” trong tìm hài cốt liệt sĩ từ trước tới nay là có thực. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ được coi là phép thử gần như cuối cùng khi nhà ngoại cảm dùng nhiều phương pháp khác.

Bên cạnh đó, khi áp dụng hiện tượng này, nhà ngoại cảm để người nhà liệt sĩ tự thực hiện, cộng thêm tâm niệm của người nhà liệt sĩ luôn là “nếu đúng dưới đất là liệt sĩ, thì trứng đứng; nếu không thì trứng đổ”, do đó, họ khách quan hoàn toàn khi thực hiện.

Bên cạnh đó, ở môi trường tự nhiên, có nhiều lực bên ngoài tác động, khó lòng người nhà liệt sĩ có thể dựng thành công trứng. Do vậy, nếu trứng đứng được, có thể do một lực tâm linh nào đó tác động. Và việc dựng trứng trên đầu đũa để xác định hài cốt liệt sĩ là có cơ sở.

Kết thúc cuộc khảo nghiệm, lý lẽ của ông Đỗ Sơn Hải và tiến sĩ Vũ Thế Khanh vẫn để lại nhiều hoài nghi cho những người tham gia khảo nghiệm. Đồng thời, hiện tượng “trứng đũa” vẫn khó lòng có thể kết luận được là hiện tượng vật lý đơn thuần hay có mang yếu tố tâm linh mà khoa học chưa lý giải được…

Thảo Lăng