Diễn đàn ARF sẽ nhấn mạnh đối thoại giải quyết vấn đề Biển Đông

29/07/2014 07:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei là 4 bên có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông đã đấu tranh để tìm ra một quan điểm chung.
Giàn khoan Trung Quốc 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam đã gây ra cuộc khủng hoảng lớn trong khu vực.

Kyodo News ngày 28/7 đưa tin, Ngoại trưởng các nước tham dự Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) sẽ bày tỏ thái độ về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác khu vực trong vấn đề Biển Đông.

Trong kỳ họp ARF lần thứ 21 sắp tổ chức tại Naypyitaw, thủ đô Myanmar, các Ngoại trưởng sẽ đưa ra một tuyên bố chung chào đón Triều Tiên tổ chức đoàn tụ gia đình, tham gia Asian Games tại Hàn Quốc và đối thoại với Nhật Bản, đồng thời quan ngại trước động thái bắn thử tên lửa liên tục của Bình Nhưỡng gần đây.

Về vấn đề Biển Đông, nguồn tin ngoại giao trích dẫn dự thảo tuyên bố chung của ARF cho biết các Ngoại trưởng khẳng định lại tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác khu vực trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực, giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua đàm phán hữu nghị giữa các bên liên quan trực tiếp theo nguyên tắc luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Các thành viên ASEAN như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei là 4 bên có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông đã đấu tranh để tìm ra một quan điểm chung về vấn đề lãnh thổ với Trung Quốc.

Myanmar sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp cấp cao của ASEAN và Đông Á từ ngày 8 đến 10/8, bao gồm ARF với 27 quốc gia thành viên tham gia, bao gồm Mỹ và Nhật Bản. Úc, Canada, Ấn Độ, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guine và Nga cũng là thành viên ARF.

Hồng Thủy