Đình chỉ vụ lái xe đâm chết người rồi bỏ trốn, VKS Hà Đông bỏ lọt tội phạm?

05/07/2016 10:08 Hà Minh
(GDVN) - Gây tai nạn xong, đối tượng Đặng Đình Tiên không dừng lại sơ cứu nạn nhân mà tìm đường bỏ chạy, rửa xe xóa dấu vết...

Lái xe đâm chết người rồi... bỏ trốn

Ông Nguyễn Quý Khương, sinh năm 1945, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã chết tức tưởi ngày 03/12/2015, một tháng sau khi bị đối tượng Đặng Đình Tiên đi ô tô với tốc độ lớn, không làm chủ được tốc độ, đâm trực diện vào khi ông đang điều khiển xe máy.

Điều đáng nói, sau khi gây ra tai nạn, Đặng Đình Tiên (sinh năm 1968, Giám đốc Công ty Cổ phần Tiên Viên, chủ trang trại cung cấp gà, trứng; địa chỉ tại xã Đại Yên, Chương Mỹ, Hà Nội) đã bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, cố ý không cứu giúp người bị nạn.

Hơn 20 ngày sau, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hà Đông đã xác định chính Tiên đã gây ra vụ tai nạn thảm khốc đó.

Tuy nhiên, dần dần với sự “giúp sức” của thế lực nào đó, Tiên đã coi thường pháp luật, bỏ mặc người đã khuất và chà đạp lên nỗi đau của gia đình bị hại.

 Đối tượng Đặng Đình Tiên đi ô tô với tốc độ lớn, không làm chủ được tốc độ, đâm trực diện khiến nạn nhân phải nhập viện và tử vong sau 01 tháng điều trị. Điều đáng bức xúc là sau khi gây tai nạn, Tiên không dừng xe sơ cứu người bị thương mà lái xe bỏ chạy, sau đó xóa dấu vết. Ảnh Internet

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 03/11/2015 tại ngã tư phố Tố Hữu – Vạn Phúc (quận Hà Đông), sau khi gây tai nạn Đặng Đình Tiên lái xe ô tô bỏ chạy, mặc người bị nạn là một ông già 70 tuổi nằm trên vũng máu lênh láng, khắp người bị đa chấn thương.

Sau đó ít phút, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông đã đưa ông Khương vào Bệnh viện 103 cấp cứu và gọi gia đình bị hại.

Tròn 1 tháng, ngày 03/12/2015, từ một người hoàn toàn khỏe mạnh, mặc dù được sự tận tình cứu chữa của các bác sỹ, của nhiều bệnh viện nhưng ông Khương không qua khỏi vì vết thương quá nặng, do cú đâm trực diện của Đặng Đình Tiên gây ra. 

Anh Nguyễn Quý Quỳnh Phương, trú tại tổ dân phố Đình 1, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đại diện của bị hại cho biết: Bố anh nguyên là công chức của Tòa án nhân dân Tối cao từ năm 1974 đến khi nghỉ hưu năm 2005, hơn 40 năm ông là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước khi về công tác tại Tòa án nhân dân Tối cao, hơn 10 năm ông Khương chiến đấu ở chiến trường B, C chống Mỹ, bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. “Dù ở đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, bố tôi đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, ông được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương và phần thưởng cao quý khác”, anh Phương khẳng định.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ ngơi tuổi già, sau hơn 40 năm cống hiến cho Tổ quốc của ông quá ngắn do hành vi vi phạm pháp luật của Đặng Đình Tiên gây ra.

Theo phản ánh của anh Phương, đến nay, mặc dù ông Khương đã mất được gần 7 tháng và chỉ còn vài ngày nữa là tròn 8 tháng kể từ ngày bị Đặng Đình Tiên gây tai nạn rồi bỏ chạy nhưng gia đình anh hầu như không được biết kết quả gì từ Cơ quan cảnh sát điều tra.

Ngày 28/6/2016, cán bộ điều tra có gọi điện thoại cho anh Phương báo tin ngày 29/6/2016 có mặt tại Công an quận Hà Đông để nghe thông báo về kết quả vụ án.

Tuy nhiên, cán bộ điều tra không thông báo cho gia đình anh quá trình điều tra thế nào, các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm gì sau khi tìm ra kẻ gây tai nạn cho bố anh.

Cán bộ này chỉ đọc cho gia đình anh biết ngày 25/5/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã ra Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định khởi tố bị can đối với Đặng Đình Tiên theo Điều 202 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Đồng thời, vị cán bộ này cũng chỉ đọc cho gia đình biết ngày 26/6/2016, Viện kiểm sát nhân dân quận Hà Đông cũng ra hai quyết định tương tự huỷ bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông mà không thông báo căn cứ cụ thể, lý do, nguyên nhân vì sao?

Việc làm này của Viện Kiểm sát nhân dân Hà Đông đã gây bức xúc, nghi ngờ trong quần chúng nhân dân.

Ai đang đứng ra bảo vệ đối tượng tội phạm?

Rõ ràng, trong vụ án này, Đặng Đình Tiên đã gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, cố ý không cứu giúp người bị nạn là có thật.

Hơn 20 ngày sau khi Tiên gây tai nạn, qua vật chứng vương vãi tại hiện trường,… bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hà Đông đã truy tìm được kẻ thủ ác và đưa phương tiện vi phạm về tạm giữ.

Lúc này, xe ô tô Hyundai VeraCruz BKS 30N - 2269  của Đặng Đình Tiên đã được sơn sửa phần đầu xe bị hư hỏng, nhằm mục đích xóa dấu vết, che giấu tội phạm xảy ra. 

Đến lúc này, theo phản ánh của gia đình anh Phương, Đặng Đình Tiên mới cuống cuồng tiếp cận gia đình anh, nhờ nhiều mối quan hệ xã hội xin gia đình bỏ qua, thậm chí Tiên còn xin nhận ông Khương là bố nuôi.

Rõ ràng, Đặng Đình Tiên đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, không làm chủ được tốc độ khi tham gia giao thông.

Nghiêm trọng hơn, sau khi gây ra tai nạn, Đặng Đình Tiên đã không giữ nguyên hiện trường, cố ý không cứu giúp người bị nạn mà bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm và tiến hành sửa chữa xe, xóa dấu vết. Đến khi Cơ quan Cảnh sát điều tra tìm ra, Tiên dùng nhiều thủ đoạn chối tội, lừa dối gia đình anh rằng không biết tai nạn xảy ra.

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra phải dựa trên hồ sơ, chứng cứ, khám nghiệm hiện trường, giấy tờ chứng minh... để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tuy nhiên, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân quận Hà Đông lại ra quyết định hủy bỏ hai quyết định của cơ quan Công an, về việc này, gia đình nạn nhân cho rằng, lãnh đạo Viện Kiểm sát đang có dấu hiệu bỏ lọt, bao che cho tội phạm.

Trao đổi riêng với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lại Việt Đông, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Hà Đông cho biết: "Trong vụ án tai nạn giao thông này, 03 ngành tư pháp lại có quan điểm, nhận thức khác nhau.

Phía Cơ quan điều tra cho rằng đối tượng lái xe ô tô có tội nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cho rằng, người lái ô tô có lỗi nhưng nguyên nhân chính để xảy ra tai nạn thuộc về lỗi nạn nhân vì điều khiển phương tiện đi ngược chiều. Vì thế, mới có 2 quyết định hủy khởi tố như vậy.

Hiện nay, Viện đã nhận được đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân và đang nghiên cứu xem xét trả lời.

Vụ việc này do 1 đồng chí Phó Viện trưởng chỉ đạo nhưng sau đây, tôi sẽ trực tiếp cho kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ án.

Nếu các quyết định của Phó Viện trưởng mà đúng, chúng tôi sẽ bác đơn khiếu nại. Còn nếu, quyết định sai sẽ tiến hành hủy, phê duyệt quyết định khởi tố vụ án, bị can. Tôi khẳng định, quyết định cuối cùng vẫn là của Viện trưởng"

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Minh