Đô đốc Harris lo Mỹ phải chuẩn bị cho khả năng chiến tranh với Trung Quốc

17/02/2018 07:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Phớt lờ thách thức từ Trung Quốc sẽ nguy hiểm cho chính Hoa Kỳ. Không muốn xung đột, nhưng Mỹ cần có sự chuẩn bị cho chiến tranh và chiến thắng Trung Quốc.

The Guardian ngày 16/2 đưa tin, Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - ứng viên Đại sứ Hoa Kỳ tại Australia đã nói với Quốc hội Mỹ rằng, phải chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc.

Đồng thời Hoa Kỳ cần phải dựa vào Australia để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Ông đánh giá hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông có mục đích rõ ràng là thống trị vùng biển này.

Điều đáng nói là sức mạnh quân sự của Trung Quốc có thể đe dọa quyền lực của Hoa Kỳ trên hầu hết các khu vực.

Đô đốc Harry Harris sắp rời khỏi chức vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Ông nói với Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Hoa Kỳ và các đồng minh nên cảnh giác với sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: The Guardian.

Đồng thời Mỹ và đồng minh cần phải lên án các hành vi lợi dụng kinh tế lẫn ép buộc dai dẳng của Trung Quốc đối với các nước láng giềng trong khu vực. Ông nói:

"Ý định của Trung Quốc rất rõ ràng, chúng ta mà phớt lờ nó thì sẽ nguy hiểm cho chính chúng ta. Tôi đang lo ngại Trung Quốc sẽ tiếp tục làm suy yếu trật tự quốc tế dựa trên luật lệ."

Ông rất lo lắng trước việc Trung Quốc quân sự hóa 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa (thuộc Khánh Hòa, Việt Nam; Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp 7 cấu trúc địa lý).

Phán quyết Trọng tài 12/7/2016 tuyên bố, không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào cho việc Trung Quốc tuyên bố "chủ quyền lịch sử" với vùng biển bên trong cái gọi là đường 9 đoạn.

Bất chấp tất cả, việc Trung Quốc phát triển lực lượng quân sự trên biển vẫn tiếp diễn. Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho rằng:

"Việc phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc rất ấn tượng và có thể sẽ sớm thách thức Hoa Kỳ trên mọi lĩnh vực."

Trong một câu trả lời riêng, Đô đốc Harry Harris nói về nguy cơ xung đột với Trung Quốc:

"Theo ý tưởng ngăn chặn và chiến thắng trong chiến tranh, tôi là một quân nhân, và tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch và nguồn lực để chiến thắng trong cùng một lúc bạn làm việc để ngăn chặn nó.

"Chỉ vài phút Mỹ có thể bắn nát đảo Trung Quốc xây phi pháp ở Trường Sa"

Cuối cùng, khả năng chiến tranh là rất quan trọng, hoặc nếu không bạn sẽ trở thành một con hổ giấy.

Tôi hy vọng rằng sẽ không xảy ra xung đột với Trung Quốc, nhưng tất cả chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó."

Đô đốc Harry Harris cũng cảnh báo về trào lưu sùng bái cá nhân đang phát triển xung quanh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Với đồng minh Australia, ông nhận định:

"Australia là một trong những chìa khóa của trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc. 

Tôi tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác Australia của chúng ta, tôi ngưỡng mộ hoạt động chỉ huy của họ trên chiến trường và trong các hành lang quyền lực trên thế giới.

Họ là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ và đã có mặt bên cạnh chúng ta trong mọi xung đột lớn, kể cả chiến tranh thế giới."

The Guardian nhận định, nếu Đô đốc Harry Harris được Quốc hội Mỹ phê chuẩn làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Australia, đó sẽ là một thách thức cho Canberra.

Lập trường cứng rắn của ông với Bắc Kinh có thể khiến Australia bối rối, vì Canberra tìm kiếm mối quan hệ ngoại giao và kinh tế ngày càng tinh vi với Bắc Kinh.

Mỹ là đồng minh số 1 thì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã công khai hoan nghênh đề cử Đô đốc Harry Harris làm Đại sứ Mỹ tại Australia. [1]

Tháng 3 năm ngoái, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Trung Quốc, ông Malcolm Turnbull đã tuyên bố:

"Chúng tôi có một đồng minh mạnh mẽ là Washington, một người bạn thân ở Washington, và chúng tôi có một người bạn rất tốt ở Bắc Kinh.

Ý tưởng nào cho rằng Australia phải lựa chọn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng đều không đúng." [2]

Trong một động thái khác có liên quan tới Biển Đông, Thời báo Hoàn Cầu ngày 16/2 dẫn lời một nhà nghiên cứu Trung Quốc nói rằng, việc Mỹ đưa cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đến Biển Đông cho thấy Washington "đang rất lo sợ" về 1 Trung Quốc đang trỗi dậy.

Liu Weidong, một nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc được Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời nói rằng:

"Chính quyền của (Tổng thống) Donald Trump đang cố gắng gây áp lực cho Trung Quốc bằng cách tạo ra nhiều vấn đề hơn, bao gồm cả vấn đề Biển Đông.

Bởi vì họ (Hoa Kỳ) cảm thấy không thoải mái, không hài lòng trước sự tăng trưởng khả năng cạnh tranh của Trung Quốc. Những động thái (Liu Weidong / Thời báo Hoàn Cầu gọi là) khiêu khích của Mỹ ở Biển Đông có thể sẽ còn xảy ra trong tương lai."

Thời báo Hoàn Cầu lưu ý, cụm tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ thăm Việt Nam trong tháng Ba 2018, nó sẽ đánh dấu sự hiện diện lớn nhất của lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ 1975. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.theguardian.com/world/2018/feb/16/admiral-warns-us-must-prepare-for-possibility-of-war-with-china

[2]https://www.rt.com/usa/419053-harris-speech-china-military/

[3]http://www.globaltimes.cn/content/1089790.shtml

Hồng Thủy