Đoàn viên, thanh niên Habeco tình nguyện hiến máu: Hạnh phúc khi sẻ chia

13/04/2015 13:29 Thùy Trang
(GDVN) - Ngày 11/4, Đoàn thanh niên TCty CP Bia - Rượu - NGK Hà Nội (Habeco) tổ chức Hiến máu nhân đạo.

Đây là hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhân đạo, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Habeco tham gia các hoạt động vì lợi ích cộng đồng. 

Dự lễ phát động có đồng chí Vương Toàn - Chủ tịch công đoàn, Phó Tổng giám đốc TCty. Ngày hội thu hút hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia. 

Ông Vương Toàn - Chủ tịch công đoàn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Hebeco) phát biểu tại Lễ phát động hiến máu nhân đạo của Tổng công ty.

Anh Nguyễn Quang Thanh, Bí thư Đoàn thanh niên Habeco chia sẻ: “Trong cuộc sống, ai cũng mong có một sức khỏe tốt, có cuộc sống hạnh phúc nhưng trong xã hội còn nhiều người còn kém may mắn, mắc bệnh tật. Hàng ngày, hàng giờ, trên cả nước chúng ta luôn có những người có hoàn cảnh rất khó khăn. Họ thiếu máu và khao khát trông chờ những giọt máu quý báu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, chúng ta có thể giúp đỡ rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần máu".

Trong khi đó, hiện nay, nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu máu cho điều trị. Vì vậy, để chung tay với cộng đồng, BCH Đoàn thanh niên Habeco đã kêu gọi toàn thể đoàn viên, thanh niên đăng kí và vận động mọi người cùng tham gia hiến máu”.

Anh Trương Anh Tuấn - cán bộ phòng Kĩ thuật Habeco, chia sẻ: “Mình từng tham gia hiến máu 5- 6 lần rồi nhưng vẫn có cảm giác hồi hộp. Tuy nhiên, cảm giác đó đã được lấn át bởi sự cổ động của anh em đồng nghiệp. Mình được biết, Đoàn Thanh niên Tổng công ty đã lên kế hoạch hiến máu nhân đạo từ lâu, bây giờ đã thành hiện thực khiến mình rất phấn khởi. Qua chương trình này, mình cũng đã làm được một việc tốt. Mình rất mong BCH Đoàn thanh niên Tổng công ty sẽ tiếp tục phát huy vai trò hiệu triệu đoàn viên, thanh niên chung tay thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân đạo”.

Hạnh phúc khi sẻ chia

Đây là lần đầu tiên Phương Thành Công, SN 1987 (Kĩ sư điện - xưởng phụ trợ Nhà máy bia Hà Nội Mê Linh) tham gia hiến máu. Chàng trai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, dáng “thư sinh”, hơi choáng sau khi bác sĩ lấy máu nhưng vẫn nở nụ cười tươi tắn.

Thành Công bộc bạch: “Mình được biết về các hoạt động nhân đạo nhiều qua sách báo, phương tiện truyền thông đại chúng. Hình ảnh cậu bé trọc đầu, môi tái nhợt do căn bệnh ung thư giai đoạn cuối trên truyền hình khiến mình động lòng, cảm thấy xót xa. 5 năm gần đây, khi đi sâu vào các hoạt động từ thiện cùng thanh niên của công ty, mình có dịp gặp gỡ những mảnh đời bất hạnh. Vì những lẽ đó, mình đã sẵn sàng hiến máu cứu người”. 

Vì những lẽ đó, mình đã sẵn sàng hiến máu cứu người

Tham gia rất nhiều hoạt động tình nguyện nhưng đây cũng là lần đầu tiên Phan Thị Thu Mai, SN 1987 (quê ở Nam Định, cán bộ phòng kĩ thuật KCS, nhà máy Bia Hà Nội, Mê Linh) tham gia hiến máu tại Tổng công ty. Thu Mai kể, hiện nay cô đang hoạt động tại các nhóm từ thiện Minh Tâm, Thiện Tâm, chia cơm, phát cháo, tặng quà cho các bệnh nhân khó khăn tại bệnh viện, tặng quà cho các bệnh nhân tại các bệnh viện như Bệnh viện Nhi, Viện Huyết học–Truyền máu Trung ương…

Tham gia các nhóm từ thiện, Mai cảm nhận sâu sắc hơn về cái đau đớn của  người bệnh vào sự khó khăn của những mảnh đời kém may mắn. Mai nói: “Ban đầu mình sợ đau lắm nhưng khi chích lấy máu, mình thấy rất bình thường. Rút 250ml máu, cơ thể mình vẫn hoàn toàn bình thường. Sau 3 tháng nữa, mình lại có thể hiến máu. Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi được sẻ chia khó khăn với cộng đồng”.

Chị Nguyễn Thị Kiều Chi, Trưởng phòng QM TCty phấn khởi chia sẻ: "Thông qua hoạt động ý nghĩa này giúp giáo dục đoàn viên, thanh niên của Tổng công ty thể hiện nghĩa cử cao đẹp, sống vì xã hội, sống vì cộng đồng. Góp phần tạo nguồn máu sống giúp các bệnh viện kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình người bệnh".

Ông Phạm Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Tổng công ty Habeco chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi được chứng kiến các cán bộ, công nhân viên trẻ của TCty làm việc thiện. Công đoàn chúng tôi luôn ủng hộ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên tổ chức các chương trình mang tính chất cộng đồng, nhân đạo, đặc biệt là hiến máu cứu người. 

Cách đây 2 năm, Habeco cũng đã tổ chức hiến máu cứu người nhưng với quy mô nhỏ ở một số bộ phận. Đến nay, hoạt động này đã được nhân rộng ra toàn Tổng công ty, rất đáng khen ngợi. Tôi mong muốn Đoàn Thanh niên Habeco phát huy, tổ chức nhiều hơn nữa hoạt động vì cộng đồng và duy trì ngày hội Hiến máu nhân đạo này thành một sự kiện thường niên, trở thành nét văn hóa của doanh nghiệp”.

Buổi hiến máu diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên của Tổng công ty Bia rượu - Nước giải khát Hà Nội, kết quả đã thu được 72 đơn vị máu.

Thùy Trang