Độc giả phản ứng gay gắt về bài báo của GS. Stanford

18/02/2013 07:41 Phạm Liễu
(GDVN) - Sau khi bài báo được coi như có phần xúc phạm đến đất nước và con người Việt Nam của giáo sư Joel Brinkley, hiện giảng dạy báo chí tại Đại học Stanford (Mỹ) được đăng tải, rất nhiều độc giả đã chia sẻ quan điểm phản đối đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trước nhận định của giáo sư Joel Brinkley, hiện giảng dạy báo chí tại Đại học Stanford (Mỹ) và là phóng viên tờ New York Times, từng đoạt giải Pulitzer (giải thưởng báo chí danh giá nhất tại Mỹ) trong bài viết xúc phạm Việt Nam được đăng tải trước đó:  “Việt Nam luôn là một quốc gia hung hãn. Đã có 17 cuộc chiến tranh với Trung Quốc kể từ khi giành được độc lập hơn 1.000 năm trước và đã xâm chiếm Cambodia vô số lần và gần đây nhất là vào năm 1979. Trong khi đó, những quốc gia ở phía Tây của nó đa phần là hòa bình trong những thế kỷ gần đây. 

Nhiều nhà nhân loại học và sử học cho rằng sự khác biệt này là từ nguồn gốc của quốc gia. Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, trong khi Ấn Độ lại ảnh hưởng nặng nề đến những quốc gia kia - hai quốc gia với đặc tính vô cùng khác biệt cho đến tận ngày nay (mà họ gọi là cuộc chiến tranh chống Mỹ)”, độc gủa Hồ Trọng Khánh tỏ vẻ kinh ngạc và gay gắt nói: “Tôi không đủ kiên nhẫn để đọc hết bản dịch của Ban biên tập nhưng khi đọc đến đoạn Việt Nam có 17 cuộc chiến với Trung Quốc, 1979 xâm chiếm Camphuchia,…

Độc giả phản ứng gay gắt trước bài viết được cho là xúc phạm Việt Nam của giáo sư Standford. 


Vậy ông giáo sư này học gì, dạy gì cho lớp trẻ, ông có biết chiều dài lịch sử của Việt Nam hay không? Tôi đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước không bao giờ cấp phép cho ông giáo sự này trở lại Việt Nam nếu ông không công khai xin lỗi nhân dân Việt Nam”.

“Ông ta đã phát ngôn trái với sự thật. Việt Nam không phải là quốc gia “hung hãn”, cũng không phải là quốc gia thích xâm chiếm kẻ khác. Trong suốt hàng ngàn năm qua, Việt Nam phải chống trả những sự xâm chiếm, lấy xương máu đổi lấy 2 từ “độc lâp”.

Vậy mà vị giáo sư này lại phát ngôn những từ sai sự thật, ngược với lịch sử dân tộc Việt Nam, xúc phạm người Việt Nam. Ông ta không đáng là một giáo sư, không đáng để nhận một giải thưởng cao quý như Pulitzo và không đáng để đứng trên bục giảng của một trường đại học danh tiếng như Standford. Ông ta phải bị sa thải về những hàng động thiếu hiểu biết của mình”, độc giả vietnamquehuongtoi chỉ ra những quan điểm sai lầm của giáo sư Joel Brinkley và nói lên quan điểm của mình.

“Kém hiểu biết về Việt Nam” là quan điểm của độc giả Toản. Bên cạnh đó, anh cho biết thêm: “Một con người kém hiểu biết, dẫn đến sai lầm, lệch lạc về đất nước, con người Việt Nam như vậy mà cũng là giáo sư sao?”

“10 ngày đi du lịch mà đã dám viết như vậy sao? Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa riêng, bản sắc dân tộc riêng. Giáo sư nghĩ sao khi những người ăn chay nói người phương Tây là dã man khi ăn thịt động vật như gà và cá... 

Có lẽ ông cũng nên học lại lịch sử Việt Nam đi rồi hãy viết như thế. Giáo sư sẽ không được chào đón ở Việt Nam”, độc giả Nguyễn Ngọc Tuyên thẳng thắn.

Độc giả Ly Quan Huu An yêu cầu giáo sư Joel Brinkley chỉnh sửa bài viết: “Vị giáo sư này đã xúc phạm Việt Nam chúng tôi. Yêu cầu ông ta chỉnh sửa bài viết”.

Độc giả Chung Tú có cái nhìn sâu sắc, đa chiều: “Thật ra bài báo của Giáo sư Standford là không sai, nhưng có phần chưa hoàn toàn đúng. Có lẽ giáo sư qua Việt Nam tham quan nhưng ở phải một nơi hay một địa phương nào đó xảy ra tình trạng như trên. Nếu Giáo sư Standford có dịp đi thêm những vùng miền khác trên Việt Nam thì chắc hẳn bài viết của ông sẽ khác đi rất nhiều. 

Người dân ở nước nào cũng phải có mặt tốt và mặt xấu, nhưng người VN cũng có nhiều mặt tốt, do vị giáo sư này chưa thấy thôi?.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Phạm Liễu