Đồng bào dân tộc Ma Coong háo hức đi bầu cử

20/05/2016 14:11 Thủy Phan
(GDVN) - 13 khu vực bỏ phiếu sớm ở tỉnh Quảng Bình thuộc các xã vùng cao đã tiến hành bỏ phiếu sớm trong sáng nay 20/5.

Ghi nhận tại xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), 100% cử tri, chủ yếu là người đồng bào dân tộc Ma Coong đã háo hức cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

100% cử tri ở xã Thượng Trạch, chủ yếu là đồng bào dân tộc Ma Coong đã đi bỏ phiếu vào sáng 20/5 (Ảnh: Thủy Phan)

Bà Y Xành (59 tuổi, ở bản Nịu, xã Thượng Trạch) cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã được nghe và biết về các đại biểu qua hệ thống loa phát thanh của xã.

Hôm nay đến ngày bầu cử, chúng tôi dậy rất sớm và đến trụ sở UBND xã từ lúc 6 giờ sáng để bỏ phiếu. Đến đây, chúng tôi được các cán bộ hướng dẫn về quy trình bỏ phiếu và tôi đã hoàn thành xong việc bỏ phiếu của mình
”.

Cán bộ hướng dẫn cho người dân bỏ phiếu (Ảnh: Thủy Phan)

Theo ông Phan Văn Bính, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Trạch cho biết, toàn xã có 8 điểm bầu cử với 1.439 cử tri trong đó có 6 điểm bầu 4 cấp ở Trung tâm xã, bản Cờ Đỏ, Bụt, Cóc, Ban, bản 61 và 2 điểm bầu 3 cấp ở Đồn Biên phòng Cồn Roàng và Cà Roòng.

Đến khoảng 9 giờ sáng nay, các điểm bầu cử xã Thượng Trạch đã cơ bản hoàn thành việc bỏ phiếu. Khi rà soát, Hội đồng bầu cử phát hiện có 3 cử tri vẫn chưa đến bỏ phiếu. 

Người dân ai cũng đến bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình (Thủy Phan)

Vì vậy, Hội đồng bầu cử đã cử người đến tận nơi để chở 3 cử tri này đến bỏ phiếu theo đúng quy định, đảm bảo quyền công dân của mỗi người.

Trung tá Nguyễn Hữu Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng cho biết: “Trước bầu cử, Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã tổ chức họp từng thôn, bản trên địa bàn Đồn quản lý để tuyên truyền luật bầu cử, tuyên truyền về đại biểu; giải thích, lý giải cụ thể về từng ứng cử viên để bà con hiểu và thực hiện quyền bầu cử của mình. 

Bên cạnh đó, Đồn cũng đã phối hợp với các lực lượng để thực hiện các công tác đảm bảo an ninh trật tự trước và sau bầu cử
”.

Ai cũng háo hức khi cầm lá phiếu trên tay (Ảnh: Thủy Phan)

Được biết, trong đợt bầu cử lần này, Quảng Bình có hơn 648.000 cử tri và 1.137 điểm bỏ phiếu, trong đó có 45 khu vực bỏ phiếu tổ chức trong nhà dân. Hiện công tác chuẩn bị khu vực bỏ phiếu đã được hoàn tất.

Tìm hiểu thông tin về các cử tri (Ảnh: Thủy Phan)

Qua 3 vòng hiệp thương, tỉnh đã lựa chọn lập danh sách 10 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội để bầu 6 đại biểu, 83 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh để bầu 50 người, 426 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện để bầu 273 đại biểu và 6.752 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã để bầu 4.053 người.

Người dân nhận phiếu chuẩn bị bầu cử (Ảnh: Thủy Phan)
Bỏ phiếu vào thùng sau khi lựa chọn những người xứng đáng (Ảnh: Thủy Phan)

Hội đồng bầu cử quốc gia cũng đã có văn bản cho phép tỉnh Quảng Bình triển khai bầu cử sớm ở 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 20/5.

Ngay khi phát hiện 3 cử tri chưa đến điểm bầu cử, Hội đồng bầu cử đã cử cán bộ đến tận nơi thông báo và chở người dân đến bỏ phiếu đúng theo quy định (Ảnh: Thủy Phan)

Cụ thể, tại huyện Bố Trạch có 11 khu vực bỏ phiếu được bầu cử sớm thuộc hai xã Thượng Trạch (8 khu vực) và Tân Trạch (3 khu vực); huyện Quảng Ninh có 2 khu vực thuộc xã Trường Sơn.

Buổi bầu cử đã diễn ra công khai, dân chủ (Ảnh: Thủy Phan)

Theo đó, 13 khu vực này đã hoàn thành việc bỏ phiếu một cách công khai, dân chủ trong sáng nay.

Thủy Phan